Việt Nam đề nghị Campuchia giải quyết giấy tờ pháp lý cho người Việt ở Biển Hồ

Theo Bảo Duy / Báo Tuổi Trẻ 13:30 27/11/2018

Đáp lại đề nghị của phía Việt Nam, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn khẳng định chính quyền của Thủ tướng Hun Sen hết sức quan tâm đến việc di dời nhà nổi của người gốc Việt ở Biển Hồ.

Việt Nam đề nghị Campuchia giải quyết giấy tờ pháp lý cho người Việt ở Biển Hồ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn - Ảnh: VGP

 

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, phát biểu trong cuộc tiếp Phó thủ tướng Campuchia Prak Sokhonn chiều 26-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên sớm hoàn tất việc pháp lý hóa ghi nhận thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ Việt Nam - Campuchia.

 

Liên quan tới vấn đề người gốc Việt tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Campuchia tăng cường hợp tác trong việc giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia để bà con yên tâm sinh sống, ổn định lâu dài.

 

Về kế hoạch di dời nhà nổi của người gốc Việt ở Biển Hồ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Phó thủ tướng Sokhonn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương liên quan của Campuchia tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen đối với kế hoạch. 

 

Thủ tướng đề nghị Campuchia có biện pháp cụ thể hỗ trợ di dời, thực hiện di dời có lộ trình, bảo đảm hạ tầng cần thiết cho bà con tại nơi ở mới.

 

“Thế hệ chúng ta hiện nay luôn ghi nhớ những gì hai bên đã giúp đỡ lẫn nhau; hiểu được điều đó để chúng ta ra sức gìn giữ, không để các thế lực thù địch hiện nay lợi dụng chia rẽ, chống phá” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong buổi tiếp xúc.

 

Đáp lại, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia Sokhonn nhấn mạnh luôn dành ưu tiên vun đắp quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện, tình đoàn kết giữa hai nước; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam nhằm tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành quả đã đạt được trong quan hệ hai nước. 

 

Về những ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Sokhonn cho biết sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan để thúc đẩy giải quyết, góp phần duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian tới. 

 

Liên quan đến việc di dời nhà nổi của người gốc Việt ở Biển Hồ, Phó thủ tướng Sokhonn khẳng định đây là vấn đề được đích thân Thủ tướng Hun Sen hết sức quan tâm chỉ đạo, địa phương cũng đã có kế hoạch để bảo đảm nơi ở mới của bà con có đầy đủ cơ sở hạ tầng, bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ sớm có giải pháp phù hợp để giải quyết.

 

 

Thủ tướng Campuchia chỉ đạo sắp xếp cuộc sống của Việt kiều ở Biển Hồ

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hunsen tại Bali (Indonesia), nhân dịp tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (IMF-WB).

 

 

Hơn 60 căn nhà của người Việt ở Campuchia bị thiêu rụi

Hỏa hoạn lớn đã khiến nhiều gia đình người gốc Việt ở Phnom Penh mất tài sản, chưa có thông tin thiệt hại về người.

 

Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-de-nghi-campuchia-giai-quyet-giay-to-phap-ly-cho-nguoi-viet-o-bien-ho-20181126210301335.htmTin khác