Việt Nam đề nghị Hàn Quốc giải quyết vụ ngư dân Việt bị ngược đãi

06:28 13/06/2018

Sứ quán Việt Nam đề nghị giới chức Hàn Quốc xác minh thông tin và xử lý vụ hai ngư dân Việt tố cáo bị chủ tàu đánh đập và bóc lột sức lao động.

viet-nam-de-nghi-han-quoc-giai-quyet-vu-ngu-dan-viet-bi-nguoc-dai
Các nhóm dân sự tại Hàn Quốc biểu tình trước Nhà Xanh hôm 29/5 để đòi quyền lợi cho hai ngư dân Việt Nam. Ảnh: Yonhap.

Sau khi nhận được thông tin hai thuyền viên tàu cá Việt Nam bị thuyền trưởng Hàn Quốc ngược đãi, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ với cơ quan chức năng Hàn Quốc và Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình sử dụng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) để tìm hiểu, xác minh thông tin, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Hai lao động Lê Hồng Sơn (sinh năm 1996, quê quán Quảng Bình) và Nguyễn Chí Thắng (sinh năm 1996, quê quán Hà Tĩnh) được đưa sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS từ giữa năm 2017 và cùng làm việc trên tàu 2010 Naekho tại thành phố Seogwipo, tỉnh Jeju, Hàn Quốc.

Theo lời khai cung cấp cho cảnh sát thành phố Seogwipo, trong quá trình làm việc, hai lao động bị chủ tàu ngược đãi, chửi bới nên đã trình báo cơ quan cảnh sát thành phố Seogwipo và đề nghị được chuyển đổi nơi làm việc. Các nhóm dân sự tại Hàn Quốc đã biểu tình kêu gọi trừng phạt chủ tàu. Cảnh sát thành phố Seogwipo cho biết hiện đang tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ vụ việc. Hai lao động đang lưu trú tại Trung tâm bảo vệ lao động di cư của tỉnh Jeju.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc theo dõi sát vụ việc, thăm lãnh sự hai lao động và làm việc với các cơ quan chức năng Hàn Quốc đề nghị xác minh các thông tin liên quan, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Trước đó, các nhóm hoạt động dân sự, bao gồm Liên hiệp Công đoàn Hàn Quốc (KCTU), đã biểu tình trước Nhà Xanh hôm 29/5 nhằm yêu cầu chính quyền Tổng thống Moon Jae-in xử lý trường hợp vi phạm nhân quyền liên quan đến hai ngư dân Việt Nam, đồng thời đề nghị truy tố và thu hồi giấy phép của các nghi phạm. Ngày hôm sau, chi nhánh của KCTU tại đảo Jeju cùng các nhóm khác cũng biểu tình trước Trung tâm Việc làm và Phúc lợi Jeju, theo Korea Times.

Hai ngư dân Việt Nam trong độ tuổi 20 tới làm việc trên một tàu cá xuất phát từ cảng Seogwipo thuộc đảo Jeju. Họ cho biết thường xuyên bị bóc lột sức lao động, quấy rối tình dục và ném xuống biển theo lệnh của thuyền trưởng trong khoảng thời gian gần 6 tháng.

Một trong hai nạn nhân tới Hàn Quốc từ tháng 6/2017. Phóng sự trên kênh JTBC hôm 29/5 cho thấy người này đang vùng vẫy giữa biển trong bất lực, chỉ cách tàu vài mét. Nạn nhân nói rằng "thuyền trưởng giận dữ" đã ném anh xuống biển, khiến anh cảm thấy "vô cùng kinh hoàng khi tay và chân như sắp đóng băng". Anh nói thêm rằng những vết sẹo trên mặt cũng do thuyền trưởng gây ra.

 

Chủ tàu cá Mỹ gốc Việt bị ngư dân Indonesia kiện

Hai người Indonesia kiện chủ tàu cá gốc Việt ở bang California, 7 năm sau khi trốn khỏi tàu, cho rằng họ bị biến thành nạn nhân buôn người. Tin khác