Việt Nam được công nhận 'xoá sổ' bệnh giun chỉ bạch huyết

19:03 17/10/2018

Vừa qua, Việt Nam đã là 1 trong 11 quốc gia xoá bỏ bệnh giun chỉ bạch huyết - Căn bệnh đã từng một thời gây tàn phế hàng đầu cho người mắc bệnh.

chan-voi
Phù chân voi là bệnh do giun chỉ bạch huyết gây ra.

Thông tin từ Bộ Y Tế cho biết, vào ngày 8/10, tại Manila, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, TS. Tedros Adhanom Dhebreyesus và Trưởng đại diện TCYTTG khu vực Tây Thái Bình Dương, TS. Shin Young-Soo đã trao chứng nhận Loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết cho ba nước gồm Việt Nam, Palau, Wallis và Futuna được công nhận Loại trừ giun chỉ bạch huyết nâng tổng số nước đã công bố loại trừ bệnh này trong khu vực lên tới con số 11 nước.

Đại diện Bộ Y tế Việt Nam, bà Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế Việt Nam đã lên nhận chứng chỉ. Đây là lần thứ 2 Việt Nam được công nhận loại trừ một bệnh truyền nhiễm tiếp theo của công bố loại trừ bệnh bại liệt vào năm 2000.

Bệnh giun chỉ bạch huyết do một số loài giun chỉ bạch huyết gây nên và được lây truyền bởi muỗi, rất phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới do điều kiện khí hậu nóng và ẩm. Tại Việt Nam, bệnh đã được biết đến từ lâu và đã từng là một trong những bệnh gây tàn phế hàng đầu cho người mắc bệnh.

Bệnh phá hỏng khả năng của cơ thể trong việc phân phối lại dịch bạch cầu, gây sưng phù biến dạng nặng và đau đớn ở chi, gây khó khăn trong sinh hoạt nên còn được gọi là bệnh phù chân voi. 

Trước năm 1975, bệnh giun chỉ bạch huyết lưu hành rộng rãi trên toàn quốc, một số vùng có tỷ lệ nhiễm cao từ 5-10% dân số và có số lượng đáng kể phù chân voi, gây đau đớn, tàn tật do biến chứng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khó hòa nhập cộng đồng của người bệnh. Giai đoạn từ 1976 -2002, với các tiến bộ về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh thì tỷ lệ mắc đã giảm xuống đáng kể chỉ còn 1-3% tại các vùng lưu hành nặng.

Từ năm 2002, Chương trình Loại trừ giun chỉ bạch huyết tại Việt Nam đã được triển khai và thực hiện trên toàn quốc theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG), để điều tra lập bản đồ dịch tễ, tổ chức điều trị toàn dân (MDA) tại các vùng dịch tễ, tiến hành các vòng điều tra về sự lan truyền bệnh giun chỉ bạch huyết (TAS) và đánh giá kết quả thực hiện theo các tiêu chí của TCYTTG.

Kết quả từ năm 2013 - 2016 đã không phát hiện trường hợp nào dương tính. Năm 2018, Bộ Y tế đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện và thấy rằng Việt Nam đã loại trừ giun chỉ bạch huyết đạt tiêu chuẩn của TCYTTG và lập hồ sơ gửi TCYTTG đánh giá công nhận Việt Nam loại trừ giun chỉ bạch huyết.

Để phòng bệnh giun chỉ bằng các biện pháp vệ sinh môi trường: Xây dựng nhà ở cao ráo sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế muỗi vào nhà. Loại bỏ vũng nước đọng, khơi thông cống rãnh để làm giảm sự sinh sản của muỗi, thả cá ở các ao bèo để diệt bọ gậy.

Thực hiện Vệ sinh cá nhân: Mặc quần áo kín khi lao động ban đêm nhất là vùng có nghề thủ công như làm chiếu, nằm màn tránh muỗi đốt. Phát hiện và điều trị người có bệnh. Thực hiện tốt chương trình quốc gia phòng chống bệnh giun chỉ bằng uống DEC 1 tháng 1 đợt 3 ngày, mỗi ngày 6mg/kg điều trị cho mọi người lớn hơn 6 tuổi trong vài năm.

 

Hy hữu: Cứu sống bệnh nhi thủng 50 lỗ ở ruột do nhiễm ấu trùng giun từ chó mèo

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công bệnh nhi bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng 50 lỗ ở đoạn cuối hồi tràng và manh tràng.

 

Thuốc tẩy giun dùng sao cho đúng?

Giun là sinh vật ký sinh sống trong cơ thể người và chiếm đoạt chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt ở trẻ em). Vậy cách dùng thuốc tẩy giun sao cho đúng.

 

Video: Thanh niên Tây say thuốc lào, bò như 'giun', khóc nức nở trên phố Hà Nội

Một thanh niên trẻ người nước ngoài sau khi thử hút thuốc lào đã bị say thuốc, nằm bò ra đường với những biểu hiện mất kiểm soát.Tin khác