Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc tại đá Bông Bay

Theo M.Loan / Đại Đoàn Kết 19:07 22/11/2018

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc ở đá Bông Bay, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc tại đá Bông Bay 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà.

Chiều 22/11, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà khi đề cập đến việc Trung Quốc công bố hình ảnh cho thấy nước này đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên đá Bông Bay của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã nhấn mạnh: Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc cũng như duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông.

Cũng về vấn đề này, bà Trà khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.”.

Bênh cạnh đó, trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về việc, Trung Quốc vừa nói hy vọng sau 3 năm tới sẽ đàm phán xong COC, Phó Phát ngôn nêu quan điểm: Về phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường liên quan đến đàm phán COC trong 3 năm tới, chúng tôi cho rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và nghĩa vụ của tất cả các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN và Trung Quốc. 

Theo đó, trước những diễn biến phức tạp trong thời gian qua thì ASEAN đã nhiều lần khẳng định mong muốn sớm có một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhưng quan trọng là bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông đó phải là một bộ quy tắc thực chất, hiệu lực, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và có đóng góp thực chất vào việc đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực.

Cùng liên quan vấn đề Biển Đông, được đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan đã tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình, bà Nguyễn Phương Trà tái khẳng định: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam, tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quan đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, và gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Đài Loan và yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hoạt động tương tự.”, bà Trà nói.

 

Phó Tổng thống Mỹ bay sát đảo Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết việc ông bay sát đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông là để gửi thông điệp về tự do hàng hải tới Bắc Kinh, Japan Times ngày 14/11 đưa tin.

 

Mỹ tuyên bố 'tăng tốc' tuần tra Biển Đông

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 13/11 tuyên bố Washington phản đối các hành động quân sự đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông và đã “tăng tốc” các hoạt động tự do hàng hải tại đây.

Nguồn: http://daidoanket.vn/chinh-tri/viet-nam-kien-quyet-phan-doi-hanh-dong-cua-trung-quoc-tai-da-bong-bay-tintuc423354Tin khác