Việt Nam là một trong số ít quốc gia dùng BHYT chi trả cho dịch vụ điều trị HIV

18:39 21/11/2018

Trên thế giới rất ít các quốc gia sử dụng bảo hiểm y tế để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV mà phần lớn là dùng tiền thuế để trợ cấp miễn phí điều trị cho bệnh nhân HIV.

nguoi-nhiem-hiv-se-kham-bhyt-chung-voi-nguoi-benh-khac-khong-co-luong-phan-biet
Bà Ritu Singh - Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID).

Việt Nam là số ít quốc gia dùng BHYT chỉ trả cho dịch vụ điều trị HIV

Nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong bối cảnh nguồn tài trợ từ quốc tế đang giảm dần cà có thể sẽ chấm dứt hỗ trợ cung cấp dịch vụ trực tiếp vào năm 2020. 

Để đảm bảo cho người nhiễm HIV duy trì việc cung cấp thuốc, Chính phủ sẽ chuyển dần nhiệm vụ điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS từ nguồn lực của các chương trình, dự án sang nhiệm vụ của Quỹ Bảo hiểm Y tế.

Đánh giá về những thay đổi này đại diện Chương trình y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) nhận định, Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á cam kết nhanh chóng đạt được mục tiêu 90-90-90 do UNAIDS khởi xướng. Theo đó 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virut, và 90% số người điều trị đạt được ngưỡng ức chế tải lượng virút.

Dịch HIV ở Việt Nam hiện tập trung vào một số nhóm nguy cơ cao như nhóm người nghiện chích ma tuý, phụ nữ mại dâm và nam quan hệ tình dục đồng giới. Tỷ lệ lây nhiễm HIV cả nước đã giảm đáng kể trong suốt một thập kỷ qua nhưng vẫn còn nhiều quan ngại về tình trạng nhiễm HIV gia tăng ở các nhóm nguy cơ cao đặc biệt là nam quan hệ tình dục đồng giới ở các khu vực thành thị như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lân cận.

Trước việc áp dụng BHYT để chi trả thuốc ARV cho người mắc HIV, bà Ritu Singh - Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) đánh giá: "Trên thế giới rất ít các quốc gia sử dụng bảo hiểm y tế để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV mà phần lớn là dùng tiền thuế để trợ cấp miễn phí điều trị cho bệnh nhân HIV.

Trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng nguồn lực trong nước thông qua Bảo hiểm Y tế để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân".

Đến tháng 1/2019, Bảo hiểm Y tế bắt đầu được sử dụng để chi trả cho khoảng 48,000 bệnh nhân HIV với chi phí dành cho thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm là khoảng 6 triệu Đô la Mỹ.Trong thời gian 2-3 năm tới, Bảo hiểm Y tế sẽ là nguồn lực chính chi trả các chi phí điều trị cho toàn bộ bệnh nhân HIV có tham gia bảo hiểm y tế.

Thuốc ARV thanh toán qua BHYT sẽ là thuốc tốt nhất

Về việc đấu thầu thuốc ARV nguồn BHYT, Bộ Y tế đã lựa chọn Phác đồ Bậc 1, với những thuốc thông dụng và có sẵn ở Việt Nam. Huy động nguồn các chương trình, dự án viện trợ quốc tế để mua Phác đồ bậc 2 và thuốc nhi toàn quốc.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn, đôn đốc các tỉnh tổng hợp, tính toán nhu cầu thuốc ARV BHYT 2019, tổng số cơ sở nhận thuốc ARV năm 2019 là 190/433 cơ sở điều trị thuốc ARV trên 63 tỉnh thành phố.

Trao đổi với ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Dược và Vật tư Y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) về chất lượng thuốc ARV sau khi thanh toán qua BHYT được biết, việc đảm bảo quyền lợi cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT sẽ được thực hiện tốt nhất, cố gắng không bị gián đoạn việc điều trị khi chuyển từ nguồn điều trị từ viện trợ sang điều trị BHYT.

Theo ông Phúc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và cũng cam kết với Chính phủ sẽ mua thuốc tốt nhất, điều trị phù hợp nhất, đảm bảo những người nhiễm HIV tham gia BHYT yên tâm trong quá trình điều trị.

arv
Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Dược và Vật tư Y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

“Với mục tiêu điều trị tốt nhất cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT, không vì mục tiêu thuốc giá rẻ hay quản lý quỹ mà phải đặt mục tiêu của người bệnh lên hàng đầu”- ông Phúc nói.

Để quản lý thông tin bệnh nhân điều trị ARV, hiện Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV.

 

Người nhiễm HIV sẽ khám BHYT chung với người bệnh khác, không phân biệt

Bộ Y tế đã có hướng dẫn với các cơ sở y tế bình thường hoá việc khám BHYT và không có bất kỳ luồng phân biệt nào đối với người nhiễm HIV/AIDS. Cũng khám chung chứ không có tách biệt riêng người nhiễm HIV.

 

Nỗi đau của người nhiễm HIV: Chết trong cô đơn và sự ghẻ lạnh của người thân

Trong khi xã hội này đang ngày càng phát triển, thì đình kiến về những người HIV dường như vẫn chẳng dễ gì thay đổi, họ sống trong sự ghẻ lạnh của gia đình và chết trong nỗi cô đơn.

 

HIV là gì? HIV chuyển sang AIDS mất bao lâu?

HIV là gì? HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Human Immuno-deficiency Virus (Virus gây suy giảm miễn dịch ở người). HIV có 2 týp là HIV-1 và HIV-2.Tin khác