Vietcombank, VietinBank, BIDV tăng phí rút tiền ATM: Phí tăng có đi kèm chất lượng?

09:00 09/07/2018

Từ ngày 15/7, khách hàng chịu thêm chi phí khi cả 3 “ông lớn” ngành ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, BIDV chính thức áp dụng biểu phí dịch vụ thẻ mới trong đó có tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

vietcombank-vietinbank-bidv-tang-phi-rut-tien-atm-phi-tang-co-di-kem-chat-luong
Từ ngày 15/7, Vietcombank sẽ chính thức áp dụng biểu phí dịch vụ thẻ mới trong đó tăng phí rút tiền ATM nội mạng lên 1.650 đồng/lần, tăng 500 đồng/lần so với trước đó. Ảnh minh họa

Theo thông báo của Vietcombank về việc áp dụng biểu phí thẻ mới, có hiệu lực từ 15/7, ngân hàng này sẽ chính thức tăng phí rút tiền nội mạng ATM lên 1.650 đồng/lần, tăng 500 đồng/lần so với trước đó. Phí chuyển khoản liên ngân hàng trên ATM là 3.300 đồng/giao dịch.

Riêng mức phí rút tiền ngoại mạng của chủ thẻ Vietcombank tại ngân hàng khác vẫn áp dụng là 3.300 đồng/lần nhưng hiện tại; phí chuyển khoản khác hệ thống ngân hàng 5.500 đồng/lần trên máy ATM, in vấn, sao kê tài khoản 550 đồng/giao dịch, phí chuyển tiền liên ngân hàng dưới 10 triệu đồng là 7.700 đồng/giao dịch trong khi phí chuyển tiền liên ngân hàng với giá trị trên 10 triệu đồng mức phí 0,022% giá trị giao dịch/lần giao dịch…

Trước đó, Vietcombank đã từng có thông báo tăng phí rút tiền nội mạng trên máy ATM từ đầu tháng 5 nhưng sau đó đã tạm ngừng áp dụng biểu phí mới. Hai tháng sau khi tạm ngừng, Vietcombank sẽ chính thức tăng loại phí dịch vụ này.

Vào tháng 3/2018, Vietcombank lần đầu thu phí quản lý tài khoản 2.000 đồng/tháng; tăng phí SMS Banking từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng/tháng (đã gồm thuế GTGT).

vietcombank-vietinbank-bidv-tang-phi-rut-tien-atm-phi-tang-co-di-kem-chat-luong
Biếu phí mới của Vietcombank

Khi chủ tài khoản Vietcombank chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng qua ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking, trước đây được miễn phí, thì nay sẽ tốn 2.200 đồng/giao dịch cho khoản tiền dưới 50 triệu đồng và 5.500 đồng/giao dịch nếu chuyển từ 50 triệu đồng trở lên.

Ngân hàng này cũng thay đổi cách tính một số loại phí theo giá trị khoản tiền giao dịch của khách hàng, theo hướng giảm phí nếu khách hàng chuyển số tiền thấp và ngược lại…

Cùng với Vietcombank, hai "ông lớn" khác là VietinBank, BIDV đều áp dụng mức phí rút tiền nội mạng trên máy ATM là 1.650 đồng/lần.

Số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó khoảng 70 triệu thẻ ATM. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước có lượng thẻ ATM chiếm tỉ trọng khá lớn, nên việc điều chỉnh phí dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến khách hàng.

Cùng với phí rút tiền nội mạng, trong vòng vài tháng qua, các ngân hàng cũng tăng nhiều loại phí dịch vụ khác như phí chuyển khoản liên ngân hàng, phí SMS Banking, Mobile Banking hoặc áp dụng thêm một số biểu phí mới như phí quản lý tài khoản...

vietcombank-vietinbank-bidv-tang-phi-rut-tien-atm-phi-tang-co-di-kem-chat-luong
Cuộc chạy đua tăng phí của các ngân hàng chưa dừng lại.

Lý giải về việc tăng phí, các ngân hàng cho biết, việc tăng phí là để bù đắp nhiều khoản chi phí, như: thuê chỗ đặt máy ATM, đường truyền, bảo trì, điện, tiếp quỹ...

Những ngân hàng lớn có máy ATM lâu năm, lượng giao dịch lớn, thường xuyên sẽ khiến máy bị xuống cấp cần được bảo trì, thay thế...

Trao đổi với phóng viên xung quanh việc ngân hàng đồng loạt tăng phí ATM, chuyên gia tài chính ngân hàng – TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các ngân hàng ở Việt Nam đang áp quá nhiều loại phí cho khách hàng. Dù các phí này đều trong sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước nên việc thu phí của các ngân hàng này không phạm luật. Nhưng sự thực là khách hàng đang phải gánh quá nhiều loại phí.

Từng có kinh nghiệp làm chủ ngân hàng ở Mỹ và là khách hàng của nhiều ngân hàng lớn trên thế giới, ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết nhiều nước họ không thu phí phát hành thẻ, vì phát hành thẻ thì càng tạo thêm sự tiện dụng cho khách hàng, tiết kiệm cơ sở hạ tầng cho ngân hàng. Trong khi ở Việt Nam thì ngân hàng nào cũng bắt khách hàng chịu phí.

vietcombank-vietinbank-bidv-tang-phi-rut-tien-atm-phi-tang-co-di-kem-chat-luong
Chuyên gia tài chính ngân hàng – TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Bên cạnh đó là phí sao kê, ông Hiếu cho rằng sao kê là thông tin khách hàng cần phải có để biết được giao dịch trong tài khoản. Do đó, việc thu phí này cũng nên bỏ. Một loại phí khác là phí rút tiền. Theo đó, đây là điều hiển nhiên của khách hàng. Thay vì họ đến phòng giao dịch thì bây giờ có ATM thì rút tại đó.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng phản đối việc thu phí chuyển khoản nội bộ. Lý do là chuyển khoản trong nội bộ ngân hàng thì tiền đó không mất, vẫn nằm trong hệ thống ngân hàng.

Cũng theo chuyên gia này, việc tăng phí phải đi kèm với tăng chất lượng dịch vụ. Nếu các ngân hàng lập ra nhiều điểm giao dịch, thuận tiện cho khách hàng; tăng cường bảo mật, an toàn tài khoản cho khách hàng khỏi bị ăn cắp tiền; hoặc ngày lễ, tết không bị ùn ứ, hết tiền trong ATM… thì việc tăng phí người dân còn có thể chấp nhận, chứ tình trạng dịch vụ không cải thiện mà vẫn tăng phí, bắt người dân phải chịu thì không chấp nhận được.

Tháng 5/2018 trước việc một loạt nhà băng lớn cùng đua nhau tăng loại phí rút tiền ATM nội mạng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng tạm dừng tăng phí ATM.

Theo NHNN, các ngân hàng cần mình bạch thông tin, giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng, để tạo ra sự hài hòa lợi ích giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ.

Ngân hàng cần tránh việc tăng phí mà khách hàng chưa hiểu rõ. Song song đó, các ngân hàng khi tăng phí phải đảm bảo dịch vụ tốt hơn.

 

Bài toán cạnh tranh mang tên phí ngân hàng

Theo các chuyên gia tài chính ngân hàng, bên cạnh chất lượng, uy tín, các ngân hàng đang phải cạnh tranh với nhau cả về mức phí dịch vụ.

 

Lãi lớn nhờ thu nhiều chi ít: Vì sao ngân hàng vẫn muốn tăng phí thẻ ATM

Lý giải của ngân hàng khi tăng phí thẻ ATM càng mâu thuẫn khi phân tích Công ty Chứng khoán SSI chỉ rõ ngân hàng hưởng lợi nhuận khủng nhờ sự chênh lệch tăng thu và tăng chi cao.

 

Xử phạt ngân hàng nếu để ATM thiếu tiền

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giám đốc Ngân hàng Nhà nước các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thống đốc về cung ứng đầy đủ tiền mặt cho các ngân hàng, kho bạc trên địa bàn.Tin khác