Vietjet - Vietnam Airlines - Jetstar Pacific - VASCO: Hãng hàng không nào hủy chuyến ít nhất?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:18 21/06/2019

Khó quốc gia nào hoặc hãng hàng không nào thực hiện 100% chuyến bay đúng, đánh giá hãng hàng không phải xem xét cả việc hãng nào hủy chuyến ít nhất.

vietjet-vietnam-airlines-jetstar-pacific-vasco-hang-hang-khong-nao-huy-chuyen-it-nhat
Vietjet - Vietnam Airlines - Jetstar Pacific - VASCO... Hãng hàng không nào hủy chuyến ít nhất? Ảnh minh họa

Thực tế, khó quốc gia nào hoặc hãng hàng không nào thực hiện 100% chuyến bay đúng giờ bởi phụ thuộc vào các yếu tố khách quan, giới hạn kỹ thuật, hạ tầng, công nghệ, con người... Các hãng hàng không đều nỗ lực để tăng tỷ lệ chuyến bay đúng giờ nhằm hạn chế những thiệt hại về kinh tế cho chính hãng hàng không, cho khách hàng và cả nền kinh tế.

Xét khía cạnh khách hàng, việc chậm chuyến sẽ dễ chịu hơn việc hủy chuyến bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng kế hoạch của khách hàng. 

Năm 2018 , 4 hãng hàng không Việt Nam gồm Vietjet - Vietnam Airlines - Jetstar Pacific - VASCO đã khai thác 296.516 chuyến bay, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, Vietjet khai thác 118.923 chuyến, tăng 21,8% so với cùng kỳ 2017, số chuyến bay Jetstar Pacific và VASCO cũng tăng lần lượt 8,2% và 11,1% so với cùng kỳ năm trước. Vietnam Airlines có số chuyến bay trong năm 2018 là 128.236 chuyến.

Trong số này, có tới 81.200 chuyến bay quốc tế của các hãng hàng không Việt tới hầu hết các nước châu Á, châu Âu, Úc. Tỷ lệ đúng giờ và chất lượng dịch vụ các chuyến bay của các hãng Việt Nam được khách quốc tế đánh giá cao.

Tỷ lệ hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam cũng thấp so với mức trung bình thấp của thế giới. Năm 2018, tỷ lệ hủy chuyến của Vietjet thấp nhất với chỉ 0,1%, của Vietnam Airlines là 0,2%, của Jetstar Pacific là 0,5% và VASCO với 1,5%.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, Vietjet đang dẫn đầu về số lượng chuyến bay nhưng tỷ lệ hủy chuyến của Vietjet trong 5 năm qua từ 2014 - 2018 là thấp nhất trong số 4 hãng hàng không Việt. Một chỉ số ngành hàng không quan trọng mà Vietjet đã duy trì ở vị trí dẫn đầu nhiều năm nhưng còn ít ai biết tới.

Theo báo cáo thống kê mới nhất của Cục Hàng không, tỷ lệ hủy chuyến của các hãng hàng không Việt trong tháng 5 vẫn duy trì mức thấp với tỷ lệ hủy của VASCO là 1,1%; của Vietjet và Bamboo Airways là 0,1%; của Vietnam Airlines và Jetstar là 0,0%.

Cùng trong tháng 5, theo xếp hạng của OAG- Official Aviation Guide (chuyên về thống kê dữ liệu khai thác) về tỷ lệ hủy chuyến của 250 hãng hàng không lớn nhất thế giới thì tỷ lệ hủy chuyến nhiều hãng hàng không tên tuổi hàng đầu thế giới ở mức cao hơn nhiều với: American Airlines lên tới 3%, Delta Air Lines là 0,7%, của Southwest Airlines là 3,3%, của All Nippon Airways là 0,5%, Air France và Turkish Airlines là 0,7%...

Các kết quả khai thác của hàng không Việt Nam trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 ghi nhận được con số tích cực, cho thấy nhu cầu đi lại bằng máy bay của người dân là rất lớn, có dư địa lớn để tiếp tục tăng trưởng.

Có thể nói, sự phát triển của ngành hàng không những năm qua đã góp phần thay đổi diện mạo của nền kinh tế. Cụ thể, thống kê cho thấy cứ mỗi 1% tăng trưởng của ngành hàng không thì song hành cùng khoảng 0,5% tăng trưởng GDP của cả đất nước.

 

CEO VietJet: ‘Cùng một sự cố hạ cánh nhầm mà 2 DN bị đối xử khác nhau’

CEO VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết cùng sự cố đáp nhầm máy bay mà 2 hãng hàng không bị đối xử khác nhau. Bà đề xuất cần có sự công bằng và bình đẳng.

 

Hành hung nữ nhân viên Vietjet, 3 đối tượng bị cấm bay 12 tháng

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này sẽ ra quyết định cấm bay với 3 đối tượng có hành hung nữ nhân viên Vietjet Air, sau đó kèm theo 1 năm kiểm tra an ninh thân thể bắt buộc.

 

Vietjet Air chính thức lên tiếng vụ nữ nhân viên bị đạp ngã

Vietjet Air cho biết do bực tức không được chụp ảnh cùng nhóm thanh niên đã hành hung nữ tiếp viên hàng không, người quản lý ra can ngăn cũng bị tát, đạp vào bụng.

Tin khác