Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công: Ngành hàng không có cạnh tranh lành mạnh?

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:30 21/06/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, ngành hàng không bắt đầu có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh. Bên cạnh đó tình trạng chậm, hủy chuyến bay.

vietnam-airlines-to-bamboo-airways-gianh-phi-cong-nganh-hang-khong-co-canh-tranh-lanh-manh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, ngành hàng không bắt đầu có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh. Bên cạnh đó tình trạng chậm, hủy chuyến bay.

Theo kết luận tại cuộc họp thường trực Chính phủ mới đây về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92 quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, ngành hàng không đã khởi sắc với việc ra đời các hãng bay mới, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân, có lợi cho khách hàng.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định, vẫn có một số bất cập nảy sinh có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không. Đồng thời, chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo (tình trạng chậm, hủy chuyến còn nhiều), bắt đầu có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ đưa ra đúng thời điểm câu chuyện cạnh tranh nhân lực chất lượng cao (phi công) của hãng hàng không nổi lên.

Trước đó, tại buổi họp báo  Chính phủ thường kỳ tháng 4. Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xác nhận, vừa qua cơ quan này đã nhận được báo cáo của Vietnam Airlines về tình trạng các phi công của Vietnam Airlines chuyển sang làm việc cho Bamboo.

"Hiện nay, chúng tôi đang cho kiểm tra vấn đề này để xem tình trạng di chuyển việc làm của các phi công này có sai quy định hay không. Nhưng thực chất đây là một quy luật của cơ chế thị trường, Nhà nước không thể can thiệp sâu. Tuy nhiên, Bộ đang kiểm tra vấn đề này và sẽ sớm có kết quả", Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết.

Trước đó, cho rằng Vietnam Airlines 'chơi xấu' khi có văn bản báo cáo gửi cơ quan chức năng thông tin Bamboo Airways có hành vi 'giành giật lực lượng phi công của VNA. Công ty TNHH hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) gửi đến Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không VN, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp...

Lý do theo Bamboo Airways là ngày 23/4 tại văn phòng Bamboo Airways, hãng này có "nhặt" được văn bản "báo cáo" dưới dạng photo, phản ánh thông tin về Bamboo Airways và Vietnam Airlines (VNA).

Thông tin văn bản này nêu Bamboo Airways có hành vi "giành giật lực lượng phi công của VNA", làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của VNA và cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến thiệt hại tài chính cho VNA với mức thiệt hại lên tới hàng ngàn tỉ đồng/năm.

Đồng thời, "báo cáo" trực tiếp đề nghị Bộ Giao thông Vận tải dừng xem xét cấp chứng chỉ khai thác (AOC) đối với máy bay B787 của Bamboo Airways.

Hãng Bamboo Airways nhìn nhận có 2 trường hợp cần làm rõ. Khả năng thứ nhất là báo cáo giả mạo, không phải của VNA.

Còn trường hợp thứ 2, báo cáo này là của VNA, Bamboo Airways cho rằng thông tin giành giật phi công là bịa đặt, thực tế hãng này tuyển dụng công khai đúng qui định.

Từ năm 2014, “làn sóng” phi công VNA xin chuyển đổi nhà khai thác đã âm ỉ diễn ra. Hàng chục phi công trong đoàn bay 919 đã nộp đơn xin nghỉ việc. Đây là “cú sốc” không nhỏ cho VNA. Trong nhiều báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước cũng như truyền thông, đại diện của VNA đều cho rằng hiện tượng này làm xáo trộn lịch bay, thậm chí uy hiếp… an toàn bay.

Thực tế, không phải tới năm 2014, phi công đoàn bay 919 mới “phản ứng” tiêu cực để xin nghỉ việc. Từ năm 2010, phi công đoàn bay này đã từng yêu cầu có cuộc họp riêng với lãnh đạo VNA để chất vấn về vấn đề lương bổng.

Năm 2014 -2015 khi phi công VNA nghỉ việc Vietjet Air bị nghi vấn “hút” phi công VNA bằng lương, thưởng khủng cũng xuất hiện.

Câu chuyện phi công VNA nghỉ việc kéo dài đến đầu năm 2018 cho rằng Vietnam Airlines gây khó không cho nghỉ việc, nếu nghỉ phải bồi thường số tiền lớn, một nhóm phi công đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng.

 

Tiền ảo Libra của Facebook, liệu có được chập nhận tại Việt Nam?

Việc Facebook công bố đồng tiền ảo Libra đang thực sự gây ra "cơn địa chấn” trong ngành tài chính toàn cầu. Với số người dùng Facebook lớn Việt Nam chắc chắn sẽ chịu tác động từ loại tiền ảo này.

 

Vinaconex 21: ‘Chây ì’ thuế, lùm xùm sổ đỏ chung cư

'Ông lớn' Vinaconex 21 vừa bị “bêu tên” nợ hơn 20 tỷ đồng tiền thuế, đáng nói dù cơ quan thuế công khai nhiều lần nhưng Vinaconex 21 có dấu hiệu “chây ì” thuế.

 

Novaland kinh doanh sụt giảm sau tin đồn liên quan đến sai phạm vụ Vũ 'nhôm'?

Kết quả kinh doanh quý 1/2019 của Novaland cho thấy lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt hơn 280 tỉ đồng, suy giảm mạnh so với ba quý liền trước.

Tin khác