Vietnam Airlines chính thức xin lỗi về sự cố máy bay hạ cánh nhầm đường băng ở Cam Ranh

08:42 02/05/2018

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã gửi lời xin lỗi tới tất cả hành khách trên chuyến bay VN7344 sau sự cố máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 29/4.

vietnam-airlines-chinh-thuc-xin-loi-ve-su-co-may-bay-ha-canh-nham-duong-bang-o-cam-ranh
Sân bay Cam Ranh, nơi xảy ra sự cố máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng - (Ảnh: Internet).

Liên quan đến sự cố máy bay hạ cánh nhầm đường băng ở Cam Ranh được dư luận quan tâm những ngày qua, mới đây Vietnam Airlines đã phát đi thông tin chính thức về vụ việc này.

Vietnam Airlines cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, hãng hàng không này đã phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng liên quan điều tra, làm rõ, đảm bảo minh bạch thông tin, cung cấp nhanh chóng, chính xác nhất đến các cơ quan chức năng, khách hàng và truyền thông để làm rõ vụ việc.

Vietnam Airlines cũng lập tức họp khẩn trên toàn hệ thống, rà soát toàn bộ hoạt động khai thác tại sân bay Cam Ranh cũng như tất cả các sân bay để tránh các sự việc tương tự.

Kết quả điều tra, bình giảng sự cố trong nội bộ Vietnam Airlines cho thấy sự cố hạ cánh nhầm đường băng hôm 29/4 có một phần quan trọng do lỗi của tổ bay.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam và cơ quan chức năng để làm rõ thêm vụ việc, xác định những nguyên nhân khác của các bên liên quan để có kết luận chính thức”, thông tin từ Vietnam Airlines nêu.

Cũng theo hãng hàng không này, ngay sau sự cố, cơ trưởng chuyến bay đã chủ động báo cáo, tường trình và cam kết tuân thủ mọi yêu cầu phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng. Vietnam Airlines đã và sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, kết luận điều tra của Cục Hàng không Việt Nam.

“Hãng xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới tất cả hành khách trên chuyến bay VN7344 về sự cố đáng tiếc nói trên. Đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc với Vietnam Airlines.”, Vietnam Airlines bày tỏ.

Cùng với đó, Vietnam Airline cho rằng sự cố không mong muốn lần này nhắc nhở hãng phải tiếp tục kiên trì mục tiêu, nguyên tắc mà Hãng đặt ra “An toàn bay là số 1”. An toàn bay quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Minh bạch thông tin, cung cấp thông tin nhanh chóng, chuẩn xác nhất đến các cơ quan chức năng, đến các khách hàng và truyền thông cũng chính là một trong những phần việc quan trọng giúp hoạt động của hãng an toàn, bền vững hơn trong tương lai.

Trước đó như đã đưa tin, chuyến bay VN7344 chở 203 hành khách được điều hành bởi phi hành đoàn gồm 7 thành viên tổ bay từ TPHCM tới sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) nhưng đã hạ cánh nhầm xuống đường băng chưa đưa vào khai thác.

Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra; tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra; tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo

 

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, vào thời điểm chuyến bay VN7344 hạ cánh, thời tiết tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh tốt, các hệ thống trang thiết bị liên quan hoạt động bình thường.

 

Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra; tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo.

 

Sự cố hạ cánh nhầm đường băng được xác định nghiêm trọng mức B, tức là chỉ đứng sau sự cố tai nạn (mức A). Hiện nay, Tổ điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân.Tin khác