Viettel được phép thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP HCM

14:44 23/01/2019

Quá trình thử nghiệm 5G của Viettel sẽ kéo dài một năm từ ngày được cấp phép, giới hạn ở hai địa phương là TP Hà Nội và TP HCM.

viettel-duoc-phep-thu-nghiem-5g-tai-ha-noi-va-tp-hcm

Theo Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) - Nguyễn Đức Trung, nhà mạng Viettel vừa được Bộ cấp phép thử nghiệm mạng 5G có giới hạn. Cụ thể, giấy phép thử nghiệm có thời hạn một năm từ ngày cấp và chỉ tại hai địa phương là TP Hà Nội và TP HCM.

Mạng di động 5G (thế hệ thứ 5) có nhiều ưu điểm và tốc độ kết nối Internet cao hơn nhiều lần so với chuẩn 4G hiện tại. Trên thế giới mới có vài quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc công bố kế hoạch triển khai công nghệ mạng này từ năm 2019 hoặc 2020. 

Việc triển khai 5G sẽ mở rộng cánh cửa để tiến tới hiện thực hoá thành phố thông minh, ứng dụng cho chuỗi trong nghệ trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 và giải quyết những vấn đề, hạn chế của công nghệ mạng cũ.

Ông Tào Đức Thắng - Phó tổng giám đốc Viettel cho biết đơn vị sẽ tham gia thử nghiệm theo lộ trình do Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra. "Thử nghiệm đòi hỏi hạ tầng như cáp quang, trạm phát... và chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ sớm. Giống khi chuẩn bị cho mạng 4G, Viettel có lợi thế mạng cáp quang rộng khắp và mong sẽ sớm có thông tin về tần số để chúng tôi cũng như các đơn vị khác có sự chuẩn bị về thiết kế, thiết bị phù hợp", ông nói.

Năm 2018, MobiFone từng xin thử nghiệm 5G và mới đây lãnh đạo VNPT cũng cho biết đơn vị sẽ tiếp tục là một trong những doanh nghiệp tiên trong triển khai 5G khi các điều kiện chín muồi. Cụ thể, đơn vị dự kiến triển khai mạng 5G khi có đầy đủ thiết bị đầu cuối thương mại.

"VNPT sẽ hợp tác với Nokia triển khai thử nghiệm mô hình triển khai 5G, thử nghiệm cả về phương án kinh doanh khả thi. Dự kiến VNPT sẽ cố gắng thử nghiệm trong năm 2019", Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long chia sẻ.

 

Tham vọng 5G của Huawei tiếp tục bị 'vùi dập'

Giấc mơ trở thành người dẫn đầu về mạng 5G của Huawei trên toàn cầu lại gặp trắc trở, lần này là tại Anh.

 

Smartphone màn hình gập, tích hợp 5G sẽ sớm ra mắt

Samsung cho biết hãng sẽ sớm phát hành mẫu điện thoại thông minh màn hình gập, hỗ trợ mạng 5G nhằm cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

 

Trung Quốc bỏ xa Mỹ trong việc triển khai mạng 5G

Công nghệ 5G chắc chắn sẽ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian tới. Mỹ không phải là quốc gia duy nhất đang tích cực triển khai 5G, nhưng nhiều người sẽ nghĩ rằng quốc gia này đang ở vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, theo báo cáo của công ty tư vấn Deloitte, sự thật không phải như vậy.

 


Tin khác