Viettel Global tiếp tục lỗ thêm 107 tỷ đồng vì chi phí thuế lớn?

10:58 05/07/2018

Theo báo cáo tài chính quý I, trừ đi chi phí thuế thu nhập hiện hành và đặc biệt là chi phí thuế thu nhập hoãn lại, Viettel Global lỗ sau thuế 107 tỷ đồng.

viettel-global-tiep-tuc-lo-them-107-ty-dong
Viettel Global tiếp tục lỗ thêm 107 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Tổng công ty Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2018.

Theo báo cáo tài chính quý I, hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của Viettel Global vẫn ổn định với mức doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá vốn giảm mạnh giúp tổng công ty ghi nhận lãi gộp 904 tỷ đồng, tăng trưởng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu tài chính tăng mạnh gần 4 lần lên 550 tỷ đồng do Viettel Global ghi nhận lãi chênh lệch tỷ giá đột biến đến 428 tỷ đồng (cùng kỳ chỉ 13 tỷ). Tuy nhiên chi phí tài chính cũng tăng mạnh khiến doanh nghiệp lỗ tài chính 32 tỷ đồng.

Việc các khoản chi phí khác cũng gia tăng khiến lãi trước thuế của tổng công ty chỉ còn gần 14 tỷ đồng, vẫn cải thiện nhiều so với mức lỗ 139 tỷ của cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý I, Viettel Global phải trả tổng cộng hơn 121 tỷ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp tiếp tục báo lỗ thêm 108 tỷ đồng sau thuế.

Hiện công ty mẹ chịu thuế 20% trên lợi nhuận tính thuế. Các công ty con và công ty liên kết áp dụng tùy từng biểu thuế khác nhau, nhưng có công ty bị áp thuế tới 33% (Công ty Viettel Cameroon).

viettel-global-tiep-tuc-lo-them-107-ty-dong
Mức thuế phải đóng của công ty con của Viettel Global.

Hiện tại, Viettel Global đang đầu tư tại 9 thị trường, trong đó 8/10 thị trường đã có lãi, gồm Campuchia, Lào, Đông Timor, Moambique, Burundi, Haiti, Peru, Cameroon. 

Trong số đó, 3 thị trường đã hoàn vốn đầu tư và đứng số 1 tại thị trường về mạng lưới viễn thông, đã thu về gấp 4-5 lần giá trị vốn đầu tư là Lào, Campuchia, Đông Timor, 2 thị trường mới đi vào kinh doanh dưới 3 năm của Viettel là Myanmar (1 năm) và Tanzania (2 năm).

Năm 2018, Viettel Global đặt kế hoạch tiếp tục xúc tiến các thị trường mới, trọng tâm là các nước ASEAN và các thị trường có quy mô dân số tương đương Việt Nam.

Mục tiêu của công ty là số lượng thuê bao lũy kế tính đến cuối năm 2018 tăng trưởng khoảng 10-15% so với năm 2017 và có lợi nhuận trong năm 2018, mở rộng thị trường đầu tư đạt quy mô dân số 400-500 triệu dân, đứng trong Top 10 công ty toàn cầu.

 

4 người bị tử vong khi dựng cột viễn thông ở Nghệ An: Viettel nói gì?

Đại diện tập đoàn viễn thông Viettel đã chính thức lên tiếng sau sự cố 4 người bị điện giật tử vong khi đang dựng cột viễn thông ở Nghệ An vừa qua.

 

Viettel phân phối Bphone 2, số lượng hạn chế, thử nghiệm cho Bphone 3?

Từ hôm nay, Viettel bắt đầu phân phối Bphone 2 dưới hình thức trợ giá của nhà mạng. Sự kiện này thêm củng cố cho thông tin Bphone 3 có khả năng được phân phối qua các nhà mạng.

 

Một giám đốc của Viettel được trả tự do ở Tazania

Tòa án Tanzania đã kết luận ông Lê Văn Đại - Giám đốc Halotel không vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên Halotel bị xử phạt hành chính vì quản lý chưa chặt chẽ.Tin khác