Vụ Vinasun kiện Grab: Thông tin bất ngờ trong phiên tòa ngày 30/11

Theo Trung Vương (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 30/11/2018

Trong phiên sơ thẩm ngày 30/11, tại Tòa kinh tế TAND TP HCM, khi HĐXX quay lại phần xét hỏi thì cả Vinasun và Grab đề nghị tòa tạm dừng phiên tòa, để hai bên có thời gian ngồi lại với nhau nhằm đưa ra phương án hòa giải.

1
Đại diện Grab Việt Nam (Ảnh Người lao động)

Theo Dân Trí, ngày 30/11, Tòa kinh tế - TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun và bị đơn là công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 23/10, đại diện Viện KSND TPHCM nhận định có đủ cơ sở chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun, buộc Grab phải bồi thường một lần hơn 41,2 tỉ đồng cho nguyên đơn.

Sáng nay, khi HĐXX quay lại phần xét hỏi thì cả Vinasun và Grab đề nghị tòa tạm dừng phiên tòa, để hai bên có thời gian ngồi lại với nhau nhằm đưa ra phương án hòa giải. Sau khi hội ý, HĐXX tạm dừng phiên tòa theo đề nghị của hai bên, thời gian tạm dừng không quá một tháng và sẽ được thông báo lịch xử sau.

Theo đơn khởi kiện, Vinasun cho rằng sự xuất hiện của Grab tại thị trường Việt Nam khiến công ty này làm ăn thua lỗ; hơn 10.000 lao động mất việc; vốn hóa thị trường của Vinasun sụt giảm nghiêm trọng. Từ đó, Vinasun yêu cầu Grab Việt Nam bồi thường 41,2 tỉ đồng. Trong quá trình xét xử, Vinasun giữ nguyên quan điểm yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại và hoàn toàn đồng ý kết quả giám định cùng văn bản giải thích của Công ty Cửu Long.

Người lao động đưa tin, Vinasun cho biết, công ty này có đủ bằng chứng khẳng định Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, không phải doanh nghiệp kinh doanh công nghệ như Đề án 24. Phản ứng luận điểm này, Grab Việt Nam cho rằng kết luận giám định của Công ty Cửu Long không tin cậy.

Để làm rõ vấn đề, tòa quay lại xét hỏi nhưng khi HĐXX bắt đầu hỏi những vấn đề liên quan thì cả Vinasun và Grab đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa, để hai bên có thời gian ngồi lại với nhau nhằm đưa ra phương án hòa giải. Sau khi hội ý, HĐXX tạm dừng phiên tòa theo đề nghị của hai bên, thời gian tạm dừng không quá một tháng và sẽ được thông báo lịch xử sau.

Về phía Grab, doanh nghiệp này bác bỏ quan điểm của nguyên đơn khi cho rằng chính sự xâm nhập thị trường của Grab gây thiệt hại cho Vinasun. Bị đơn cho rằng Grab vào Việt Nam là được sự cho phép của Chính phủ. Bên cạnh đó, Grab cho rằng nguyên đơn không chứng minh được hoạt động của Grab gây thiệt hại cho Vinasun.

Bị đơn cũng cho rằng, Công ty Cửu Long giám định thiệt hại cho Vinasun dựa vào báo cáo của ba công ty chứng khoán nhưng các thông tin, số liệu trong báo cáo này không chính xác.

Theo nguyên đơn, Grab chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải, nhưng thực tế hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi – lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun. Ngoài ra, Grab còn thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong pháp luật về cạnh tranh khiến doanh thu, lợi nhuận của Vinasun giảm sút nghiêm trọng.

 

Nếu GoViet bắt tay GrapViet liệu có thể trở thành 'đối thủ' của Grab?

Sự kết hợp giữa "ông lớn" Indonesia mới xuất hiện tại Việt Nam là GoViet với GrapViet chắc chắn sẽ khiến Grab phải "đau đầu" tìm phương án đối phó.

 

Cuộc chiến Vinasun và Grab cho thấy tâm thế chưa sẵn sàng cho CMCN 4.0

ĐBQH Phạm Trọng Nhân cho rằng, cuộc chiến giữa Vinasun và Grab cho thấy tâm thế chưa sẵn sàng cho cuộc dấn thân vào cuộc cách mạng 4.0.

 

 

Vụ Vinasun kiện Grab: Tạm dừng phiên tòa đến 22/11

HĐXX Tòa án nhân dân TP HCM đã tạm dừng phiên tòa vụ Vinasun kiện Grab để giám định, xác minh chứng cứ đến ngày 22/11.Tin khác