Vinhomes lên sàn: Cổ phiếu nhúc nhích cũng đủ khiến thị trường chao đảo

14:00 18/05/2018

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng nắm trong tay bộ ba quyền lực VIC, VHM và VRE chiếm tới 23% (3,18 triệu tỷ đồng) vốn hóa sàn HOSE.

Phạm Nhật Vượng
Nghi thức đánh cồng tại sự kiện Vinhomes nhận quyết định niêm yết cổ phiếu VHM.

Hôm qua (17/5) 2,68 tỷ cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes đã chính thức được giao dịch trên sàn TPHCM (HSX).

Giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên của VHM là 92.100 đồng/cổ phiếu và ngay trong những phút đầu tiên của giao dịch, cổ phiếu VHM đã tăng kịch trần lên 110.500 đồng/cổ phiếu tương đương mức tăng 18.000 đồng/cổ phiếu.

Điều này đã khiến cho vốn hóa thị trường của VHM đạt khoảng 300.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ đứng sau công ty mẹ là Vingroup.

Đồng thời cũng khiến tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng biến đổi theo chiều hướng tăng lên mạnh mẽ.

Trong cơ cấu cổ đông của Vinhomes, Vingroup nắm giữ hơn 1,866 tỷ cổ phiếu VHM tương đương tỷ lệ 69,66%. Ông Phạm Nhật Vương, Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch Công ty cổ phần Vinhomes đang đại diện cho VIC nắm giữ 933 triệu cổ phiếu VHM (37,83%). Với mức giá này của VHM, số cổ phiếu ông Vượng đại diện nắm giữ có giá trị lên đến gần 103.126 tỷ đồng.

Tính tới cuối ngày 17.5, tổng tài sản của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng theo cập nhật của Forbes đã chạm mức 7,2 tỷ USD, tăng 200 triệu USD so với thời điểm trước khi 2,68 tỷ cổ phiếu VHM của Công ty CP Vinhomes lên sàn HOSE. Thứ hạng của ông Vượng trên bảng xếp hạng của Forbes cũng có sự thay đổi khi vươn lên vị trí thứ 227.

Thời điểm trước khi Vinhomes niêm yết trên HOSE, Tập đoàn VinGroup – Công ty CP (VIC), Công ty CP Vincom Retail (VRE) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (SDI) đã niêm yết trên sàn chứng khoán với số vốn hóa khổng lồ. Đỉnh điểm là 450.000 tỷ đồng, tương đương 13% tổng vốn hóa trên 3 sàn HOSE, HNX và UpCom.

Việc cổ phiếu VHM của Công ty CP Vinhomes lên sàn chứng khoán dã tạo ra bộ ba VIC, VHM và VRE chiếm tới 23% vốn hóa sàn HOSE, tạo tác động lớn đến chỉ số VnIndex. Bởi tổng vốn hóa của VIC, VHM và VRE đạt đến 719.486 tỷ đồng, chiếm 23% tổng vốn hóa sàn HOSE (3,18 triệu tỷ đồng).

Biến động giá cổ phiếu VIC và VRE trong những phiên giao dịch gần đây đã giúp VnIndex phần nào hồi phục sau khoảng thời gian lao dốc mạnh trước đó.

Dự kiến, nếu cổ phiếu VHM tiếp tục tăng trần trong phiên giao dịch ngày 18/5, cổ phiếu này sẽ đóng góp khoảng 6,8 điểm cho VnIndex.

 

Chứng khoán giảm sâu, nhà đầu tư ồ ạt rút khỏi thị trường

Theo các chuyên gia, hiện thị trường chứng khoán đang trải qua giai đoạn khó khăn trước áp lực bán tháo diễn ra trên diện rộng. Đáng chú ý, dòng tiền vẫn đang rút khỏi thị trường và chưa có dấu hiệu quay lại khi thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp.

 

Bà Nguyễn Thanh Phượng nói gì về không nhận thù lao tại chứng khoán Bản Việt?

Ngày 16/4, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.Tin khác