Virus RSV là gì và virus RSV nguy hiểm như thế nào?

19:47 26/09/2018

Virus RSV là gì? Virus này là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ em, gây ra một số triệu chứng khó thở ở trẻ.

virus-rsv-la-gi-va-virus-rsv-nguy-hiem-nhu-the-nao
Virus RSV là gì? Virus RSV hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ

Virus RSV là gì?

Virus RSV là gì? Virus RSV hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và  trẻ em. RSV là căn bệnh rất dễ lây. Khoảng một nửa các trẻ sơ sinh nhiễm RSV trong năm đầu tiên và gần như tất cả trẻ em đã bị nhiễm ít nhất một lần trước sinh nhật thứ hai. RSV gây ra các triệu chứng cảm lạnh gây khó thở mãn tính nếu có sự liên quan đến phổi.

Trẻ sinh non cũng như những người bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ bị bệnh cao nhất và phải nhập viện do RSV.

Trong khi người lớn và trẻ em khỏe mạnh bình thường có thể đối phó với các triệu chứng cảm lạnh nhẹ thì những trẻ có nguy cơ cao có thể sẽ phải nhập viện. Trong những em bé sinh non hoặc có biến chứng phổi hoặc tim, RSV có thể đe dọa tính mạng và đòi hỏi phải chăm sóc đặc biệt.

Virus RSV nguy hiểm như thế nào?

virus-rsv-la-gi-va-virus-rsv-nguy-hiem-nhu-the-nao
Virus RSV rất nguy hiểm và dễ gặp ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh non có nguy cơ nhiễm RSV cao nhất và có thể sẽ phải nhập viện. Trẻ sinh non có phổi kém phát triển là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bệnh RSV và các biến chứng tim phổi.

Trẻ có bệnh tim bẩm sinh (khiếm khuyết về cấu trúc và chức năng ở tim bẩm sinh) hoặc bệnh phổi mãn tính cũng tăng nguy cơ nghiêm trọng sẽ nhiễm RSV, trẻ có thể phải nhập viện và thậm chí là tử vong.

Yếu tố nguy cơ khác của bệnh RSV nặng bao gồm tỷ lệ sinh thấp (dưới 2500 gram hoặc 5,5 pounds) và một hệ thống miễn dịch kém.

Yếu tố khác là do tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá, có anh chị em đang trong độ tuổi đi học, ở nhà trẻ và sống trong những môi trường đông người.

RSV xảy ra như một loại bệnh dịch diễn ra theo mùa, kéo dài từ mùa thu đến mùa đông.

RSV thường chỉ gây ra cảm lạnh nhẹ, sau 3-5 ngày các triệu chứng có thể tồi tệ hơn khi virus lây lan đến phổi. Các triệu chứng này bao gồm khó thở, thở nhanh, thở khò khè và ho mạnh. RSV cũng có thể gây viêm thanh quản cấp tính  và viêm phổi.

 

Virus Zika có thể lan sang châu Âu trong hè năm nay

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/5 cảnh báo, virus Zika có thể lan tới châu Âu trong mùa hè 2016. Virus Zika có thể lan tới châu Âu Bản đánh giá về nguy cơ bùng phát virus Zika của Văn phòng...Tin khác