Vitamin: 'Thần dược' với sức khỏe sinh sản nữ giới ít người biết tới

Theo suongptm / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:41 22/03/2019

Hiện nay, sức khỏe sinh sản nữ giới ngày càng được quan tâm. Vấn đề này không chỉ trực tiếp có ý nghĩa với việc duy trì giống nòi mà còn liên hệ mật thiết tới sức khỏe của người phụ nữ.

vitamin than duoc voi suc khoe sinh san nu gioi it nguoi biet toi
Vitamin: 'Thần dược' với sức khỏe sinh sản nữ giới ít người biết tới

Đâu là dấu hiệu của một người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt?

Có rất nhiều dấu hiệu để các bác sĩ có thể “tạm xem” sức khỏe sinh sản của nữ giới này tốt hay kém trước khi sử dụng đến các phương tiện y tế hỗ trợ.

Có thể kể đến những “biểu hiện tuyệt vời” của một người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt như: chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không quá dài (dài hơn 35 ngày) và cũng không quá ngắn (ít hơn 21 ngày), kỳ kinh nguyệt của bạn không có gì bất thường như ra máu quá nhiều hay quá ít…; Dịch âm đạo tiết nhiều và trong, không có mùi.

Nếu bạn đang sở hữu một bộ ngực nở nang thì đó cũng là một dấu hiệu của việc bạn có sức khỏe sinh sản tốt. Kích cỡ và hình dáng bộ ngực của bạn phản ánh lượng hóc-môn hoạt động trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ khó mang thai hoặc có các vấn đề về sức khỏe sinh sản nếu bạn có bộ ngực khiêm tốn hơn.

Có thai dễ dàng đương nhiên là một dấu hiệu quan trọng nhất của một sức khỏe sinh sản tốt. Bạn chỉ cần quan hệ đúng chu kỳ, thậm chí có nguy cơ dính bầu ngay cả khi dùng biện pháp tránh thai, thì như dân gian các cụ hay ví “đi qua đầu giường cũng có thai” thì hẳn là bạn đang sở hữu một bộ máy sinh sản rất nhạy.

Sức khỏe cơ thể cũng có ý nghĩa quan trọng khi bác sĩ kết luận về sức khỏe sinh sản của một phụ nữ. Một phụ nữ có cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật, nhanh hồi phục đa phần sẽ sở hữu một bộ máy sinh sản ổn định, hoạt động tốt. Vì thế, việc duy trì chăm sóc sức khỏe tổng thể cũng vô cùng quan trọng với mỗi phụ nữ.

Khi cơ thể mệt mỏi, ốm yếu; chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, khả năng thụ thai kém, nhu cầu tình dục giảm sút, ít đạt khoái cảm, người phụ nữ nên nghĩ đến khả năng sức khỏe sinh sản của mình có vấn đề. Hãy đến bác sĩ, tìm hiểu nguyên nhân và cải thiện tình trạng càng sớm càng tốt.

Lựa chọn Vitamin để chăm sóc sức khỏe sinh sản nữ giới

Hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản nữ giới đang ngày càng được quan tâm hơn. Việc e ngại khi nhắc đến lĩnh vực này đã giảm đi rất nhiều. Chị em phụ nữ được tư vấn, tiếp cận các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản từ rất sớm với đủ các nguồn thông tin phong phú, có giá trị.

Một lời khuyên chung của các bác sĩ đối với chị em đó là tăng cường thể lực, giữ gìn vệ sinh và đảm bảo dinh dưỡng trong những ngày đèn đỏ; quan hệ tình dục lành mạnh và giữ vệ sinh cá nhân sau khi quan hệ; khám phụ khoa, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung đúng chu kỳ…

Ngoài ra, các bác sĩ đều khuyên chị em phụ nữ bổ sung thêm vitamin và các khoáng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe sinh sản. Các nghiên cứu khoa học ghi nhận nguy cơ vô sinh do rối loạn chức năng rụng trứng tỉ lệ nghịch với lượng multivitamin và sắt bổ sung vào cơ thể (Chavarro et al.2006, 2008)

Một nghiên cứu từ năm 2011 (Agrawal và cộng sự) cho thấy tỉ lệ mang thai tăng lên đáng kể sau khi can thiệp rụng trứng (bằng clomiphene/gonodatropin) ở phụ nữ dùng multivitamin và khoáng chất bổ sung so với nhóm phụ nữ chỉ uống folic acid.

Tin khác