VKS đề nghị chia tài sản cho vợ chồng ông chủ thương hiệu Trung Nguyên như thế nào?

16:10 25/02/2019

Tại tòa, đại diện VKSND TP HCM đề nghị HĐXX đồng ý giải quyết cho vợ chồng ông chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên ly hôn, ghi nhận thỏa thuận cấp dưỡng và phân chia tài sản theo luật sao cho đảm bảo quyền lợi đôi bên.

vks-de-nghi-chia-tai-san-cho-vo-chong-ong-chu-thuong-hieu-trung-nguyen-nhu-the-nao
VKS đề nghị chia tài sản cho vợ chồng ông chủ thương hiệu Trung Nguyên như thế nào?

Chiều 25/2, phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) tiếp tục diễn ra.

Tại tòa, đại diện VKSND TP HCM nêu quan điểm về khoản tiền 2.109 tỉ đồng (làm tròn) bà Thảo đang gửi trong 3 ngân hàng. Đại diện VKS cho rằng việc giải quyết phân chia 2.109 tỉ đồng hiện chưa đảm bảo tố tụng, tòa án thu thập chứng cứ chưa đầy đủ.

VKS tiếp tục hỏi ông Vũ về phần cấp dưỡng. Những ngày xét xử trước đó, ông tự nguyện cấp dưỡng cho 4 con 10 tỷ đồng/năm, vậy thời điểm bắt đầu khi nào và khi nào kết thúc. “Bà Thảo có đặt ra vấn đề khi ly thân ông không chu cấp tiền nuôi con. Ông tự nguyện cấp dưỡng đến lúc nào?”, VKS hỏi. Ông Vũ trả lời: “Cô đưa ra cổ phần cổ tức, nhiều lý do quá nên tôi mới đưa ra con số 10 tỷ chứ không ai giành giật. Cô muốn chu cấp lúc nào thì tôi chu cấp lúc đó thôi. Con tôi cần gì thì tôi có cái đó”. Bà Thảo đề nghị ông Vũ cấp dưỡng từ 2013 đến khi các con học xong đại học. Ông Vũ đồng ý. Đối với phần tài sản, VKS hỏi lại đại diện phía bà Thảo và ngân hàng.

vks-de-nghi-chia-tai-san-cho-vo-chong-ong-chu-thuong-hieu-trung-nguyen-nhu-the-nao
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa

Về việc yêu cầu chia cổ phần tại các công ty, VKS đánh giá như sau: Với cổ phần tại Công ty Trung Nguyên Singapore, do tòa án quyết định tách nên VKS không đề nghị hướng giải quyết. Về số tiền hơn 2.102 tỷ gồm tiền, vàng tại các ngân hàng, VKS cho rằng hiện chưa được đảm bảo về tố tụng, chưa đủ cơ sở vững chắc để giải quyết. Với 13 bất động sản, hai bên thống nhất chia 5:5 và giao căn nhà ở Tú Xương cho bà Thảo nên đề nghị HĐXX giải quyết theo phương án bị đơn đưa ra.

Với phương án chia, bà Thảo đề nghị chia đôi cổ phần tại 7 công ty, ông Vũ không đồng ý. Ông yêu cầu chia theo tỷ lệ 7:3. Ông Vũ có yêu cầu nhận cổ phần của vợ tại các công ty, ông sẽ hoàn tiền.

Tại tòa, bà Thảo yêu cầu cho bà hưởng 51% tại Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên, bà yêu cầu được hưởng 51% cổ phần; 15% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và 7,5% cổ phần tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên - G7.

Với số cổ phần tại 5 công ty còn lại, nguyên đơn đồng ý cho nguyên đơn sở hữu toàn bộ. Nhưng ông Vũ đề nghị 7:3. VKS đánh giá, theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình, tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất, nếu không thỏa thuận được thì tài sản chia đôi, có tính đến công sức của vợ chồng trong việc tạo lập khối tài sản chung, xét lỗi của mỗi bên,...Tài sản chung chia bằng hiện vật, nếu không chia bằng hiện vật thì chia bằng giá trị.

Xét công sức đóng góp, xét ông Vũ thành lập công ty, bà Thảo cho rằng bà có góp tiền nhưng không có chứng cứ chứng minh tại tòa, bà Thảo cũng đề nghị chia cho ông Vũ nhiều hơn 100 tỷ đồng. Về vai trò, bà Thảo vừa chăm sóc con cái, tham gia công ty, được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc. Từ những lẽ này, VKS đề nghị HĐXX phân chia tỷ lệ phù hợp, không ảnh hưởng hoạt động bình thường tại các công ty.

Đối với phần tài sản chung là vốn góp của hai vợ chồng tại 7 công ty con thuộc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, đại diện VKS nhận thấy hai bên thống nhất giá trị các công ty như chứng thư thẩm định giá.

vks-de-nghi-chia-tai-san-cho-vo-chong-ong-chu-thuong-hieu-trung-nguyen-nhu-the-nao
Bà Thảo khai nhận bà có góp tiền lúc ông Vũ khởi nghiệp

Theo pháp luật, nguyên tắc chia tải sản thuộc quyền sở hữu chung mà không thoả thuận được là chia đôi tài sản (có tính đến yếu tố: công sức đóng góp, hoàn cảnh gia đình, bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong kinh doanh…).

Quá trình giải quyết vụ việc, bà Thảo khai nhận bà có góp tiền lúc ông Vũ khởi nghiệp. Song, bà Thảo không có chứng cứ chứng minh điều này. Đồng thời, trong toàn quá trình phát triển Tập đoàn Trung Nguyên, ông Vũ nắm giữ quyền quản lý trong hầu hết các công ty con thuộc tập đoàn. Nhãn hiệu Trung Nguyên bắt nguồn từ lúc ông Vũ khởi nghiệp và phát triển cho đến nay.

vks-de-nghi-chia-tai-san-cho-vo-chong-ong-chu-thuong-hieu-trung-nguyen-nhu-the-nao
Theo VKS, sau khi kết hôn, sinh con, bà Thảo vừa chăm sóc con vừa tham gia quản lý công ty. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét phân chia phần tài sản nói trên sao cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Sau khi kết hôn, sinh con, bà vừa chăm sóc con vừa tham gia quản lý công ty. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét phân chia phần tài sản nói trên sao cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi đôi bên, cũng như không làm ảnh hưởng đến hoạt động các công ty.

Về con chung, vợ chồng bà Thảo có 4 người con. Cả ông Vũ và bà Thảo đều muốn nuôi 3 người con chưa thành niên. Tuy nhiên, ông Vũ tôn trọng quyết định của con, nếu các con muốn sống với mẹ, ông sẽ đồng ý. VKS đánh giá việc giao con cho bà Thảo là phù hợp, việc cấp dưỡng cho các con đã được hai bên thỏa thuận nên kiểm sát viên đề nghị tòa ghi nhận.

Đại diện VKSND TP đề nghị HĐXX quyết định đồng ý giải quyết cho bà Thảo và ông Vũ ly hôn; đồng thời ghi nhận thoả thuận cấp dưỡng hai bên đạt được trước đó. HĐXX tuyên bố sẽ tuyên án vào chiều 1/3.

 

Vợ chồng Trung Nguyên 'giành giật' những gì trong phiên tòa ly hôn?

Sau hơn 3 năm thụ lý hồ sơ vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên, tòa tổ chức 10 buổi làm việc với nỗ lực hòa giải nhưng bất thành. Quá trình tòa thụ lý giải quyết vụ án, nhiều vấn đề phát sinh trong việc tranh chấp khối tài sản hàng nghìn tỉ đồng, quyền điều hành công ty…

 

Vợ chồng sao Việt sau ly hôn: Tiền nhiều để làm gì mà phải mặc cả từng đồng chu cấp?

Hậu ly hôn, các cặp vợ chồng trong showbiz Việt liên tục tố nhau sống thiếu trách nhiệm.

 

Những phát ngôn tranh cãi của vợ chồng cà phê Trung Nguyên tại phiên tòa ly hôn

Trong 2 ngày xét xử 20 và 21/2, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có những phát ngôn tranh cãi xoay quanh chuyện gia đình, con cái, sự nghiệp.Tin khác