Vợ mắc tội rửa tiền nêu tiêu tiền chồng đưa cho không rõ nguồn gốc

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 31/05/2019

TAND Tối cao vừa công bố Nghị quyết 03/2019 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn thi hành điều 324 về tội Rửa tiền trong Bộ luật Hình sự 2015.

vo-mac-toi-rua-tien-neu-tieu-tien-chong-dua-cho-khong-ro-nguon-goc
TAND Tối cao vừa công bố Nghị quyết 03/2019 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn thi hành điều 324 về tội Rửa tiền trong Bộ luật Hình sự 2015. Ảnh minh họa

Vợ mắc tội rửa tiền khi...

Theo đó, Nghị quyết hướng dẫn "tội phạm nguồn" được hiểu là tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự và tài sản có được từ tội phạm đó trở thành đối tượng của tội rửa tiền. Hành vi phạm tội nguồn có thể do công dân Việt Nam, pháp nhân thương mại Việt Nam, người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam thực hiện trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền có thể được tiến hành đồng thời với việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm nguồn và không loại trừ việc truy cứu trách nhiệm hình sự tội phạm nguồn.

Để quy kết hành vi "biết tiền do người khác phạm tội mà có" trong tội rửa tiền, cơ quan chức năng sẽ căn cứ việc người phạm tội trực tiếp biết; qua các phương tiện thông tin đại chúng (hành vi phạm tội của người thực hiện tội phạm nguồn đã được báo, đài phát thanh, truyền hình đưa tin) hay bằng nhận thức thông thường...

Ví dụ, biết chồng là nhân viên của cơ quan nhà nước có mức lương 8 triệu đồng mỗi tháng và không có nguồn thu nhập nào khác nhưng người vợ vẫn nhận của chồng số tiền 10 tỷ đồng để góp vốn vào doanh nghiệp mà không hỏi rõ nguồn tiền thì cô này đã vi phạm các dấu hiệu phạm tội nêu trên.

Nếu Bộ luật Hình sự chỉ có hiệu lực trong lãnh thổ Việt Nam thì Nghị quyết này cho phép xử lý cả tội phạm nguồn ngoài lãnh thổ.

vo-mac-toi-rua-tien-neu-tieu-tien-chong-dua-cho-khong-ro-nguon-goc
Chiêu trò rửa tiền điển hình của tội phạm.

Theo quy định, tội Rửa tiền là các hành vi: tham gia trực tiếp, gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có; sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có để kinh doanh, hoạt động khác; che giấu nguồn tiền... thì bị phạt tù 1-5 năm.

Nếu phạm tội: có tổ chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn, có tính chất chuyên nghiệp, tiền, tài sản phạm tội trị giá 200-500 triệu đồng, thu lời bất chính 50-100 triệu đồng... mức phạt tù sẽ từ 5 đến 10 năm.

Hình phạt cao nhất với tội này là 15 năm tù nếu có một trong các tình tiết: tiền, tài sản phạm tội trị giá 500 triệu đồng trở lên, thu lời bất chính 100 triệu đồng trở lên, gây ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia... Người chuẩn bị phạm tội này bị phạt tù 1-5 năm.

Ngân hàng có nguy cơ bị rửa tiền ở mức "cao"

Báo cáo "kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2012-2017" của Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy, cùng với bất động sản và kênh chuyển tiền phi chính thức, ngân hàng được đánh giá có nguy cơ bị rửa tiền ở mức "cao".

Theo chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu, nguy cơ rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng được xác định có thể liên quan chủ yếu đến tới dòng tiền có nguồn gốc từ các hoạt động bất hợp pháp như mại dâm, buôn lậu, cờ bạc, các hành vi tham ô, tham nhũng, trốn thuế... Để che giấu nguồn tiền thu được, những đối tượng này phải tìm cách tẩu tán ra nước ngoài hoặc đưa vào nền kinh tế thông qua các tài khoản ngân hàng.

Khi dòng tiền bẩn được chuyển qua các tài khoản ngân hàng đi vào thị trường, dùng để chi trả cho các hoạt động mua bán khác, tiền bẩn sẽ trở thành tiền sạch, các hoạt động giao dịch là hợp pháp, khó có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc để một nguồn tiền lớn, hàng nghìn tỉ đồng đi qua các ngân hàng mà không kiểm soát được là do cơ chế kiểm soát, cụ thể là cơ chế chống rửa tiền hiện nay còn chưa được làm tốt.

Theo quy định của luật phòng chống, rửa tiền, những giao dịch đáng ngờ là những giao dịch có giá trị lớn, giao dịch phức tạp, giao dịch bằng tiền mặt mua, bán kim loại quý, đá quý có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên trong một ngày.

Khi phát hiện có những giao dịch đáng ngờ, ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm trao đổi làm rõ nguồn gốc số tiền với người gửi, bên cạnh đó, cũng phải có báo cáo cụ thể gửi cho Ngân hàng Nhà nước.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, khi nhận được báo cáo từ các ngân hàng thương mại sẽ phải có trách nhiệm thông báo với các cơ quan chức năng có liên quan để điều tra, làm rõ nguồn gốc số tiền trên có được từ đâu?

Tuy nhiên, trên thực tế, để lách luật, các đối tượng phạm tội thường xé nhỏ nguồn tiền, gửi làm nhiều lần hoặc sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng dưới tên người khác để nhận và chuyển các khoản tiền có nguồn gốc bất hợp pháp.

Do ở Việt Nam, cơ chế liên kết, phối hợp giữa các ngân hàng còn yếu, thiều sự đồng bộ nên không theo dõi, phát hiện được tình trạng chia nhỏ tiền gửi nhiều ngân hàng để lách luật của khách hàng. Ở Mỹ cơ chế phối hợp giữa các ngân hàng được thực hiện tốt hơn, các hoạt động chia nhỏ tiền gửi nếu có cũng dễ dàng được phát hiện và ngăn chặn ngay.

Bên cạnh đó, tình trạng sở hữu chéo trong ngân hàng cũng được coi là một cách để rửa tiền, tuy nhiên, theo nhận định của vị chuyên gia, hiện tượng này ít được các đối tượng sử dụng và thường chỉ xảy ra trong trường hợp các lãnh đạo ngân hàng tự thực hiện.

 

Đại biểu Quốc hội muốn Chính phủ huy động vàng, ngoại tệ trong dân

Theo đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) kiến nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp huy động nguồn ngoại tệ và vàng trong dân, phục vụ cho nền kinh tế hàng năm.

 

Vụ tăng giá điện: Kiểm toán Nhà nước có thể vào cuộc

Trước ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc Kiểm toán Nhà nước cần vào cuộc việc tăng giá điện, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đang giao Kiểm toán Nhà nước nghiên cứu đưa vào kế hoạch kiểm toán 2019 nội dung về giá điện.

 

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: EVN chọn đúng lúc trời nắng nóng để tăng giá điện...

Thảo luận về việc thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng, tăng giá điện ai cũng nói lợi nhưng lợi đâu chẳng thấy...

Tin khác