| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

adv
  • Click để copy

Chung cư cao cấp không như quảng cáo, chủ đầu tư có mắc tội Lừa dối khách hàng?

Được gắn mác chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang nhưng khi về ở người dân bức xúc vì thực tế dự án khác xa quảng cáo. Vậy chủ đầu tư có mắc tội Lừa dối khách hàng?

bat-dong-san-tu-gan-mac-cao-cap-ai-quan-ly
Chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang nhưng khi về ở người dân bức xúc vì thực tế dự án khác xa quảng cáo. Ảnh dự án Ecolife Capitol.

Gõ trên công cụ tìm kiếm Google “chung cư cao cấp” trong vòng 0,54 giây ra 111 triệu kết quả, tương tự với từ khóa “căn hộ hạng sang” trong vòng 0,37 giây đã cho ra 15,8 triệu kết quả, điều đó đủ cho thấy mác chung cư cao cấp được sử dụng rộng rãi như thế nào. Cũng chính vì mác “chung cư cao cấp” hay “căn hộ hạng sang” mà nhiều người dân quyết định lựa chọn mua nhà dự án nay thay vì dự án kia.

Tuy nhiên khi về ở người dân bức xúc vì thực tế dự án khác xa quảng cáo, nói cách khác chình việc gắn mác “chung cư cao cấp” hay “căn hộ hạng sang” là nguồn gốc những tranh chấp giữa người mua nhà và chủ đầu tư.

Điển hình như tại dự án Ecolife Capitol (58 Tố Hữu, Hà Đông) do CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ đô (TDJ) làm chủ đầu tư. Ngay sau khi về sinh sống người dân gửi đơn phản ánh đến báo chí đã tỏ rõ sự thất vọng về cuộc sống được hứa hẹn “tiện nghi, đẳng cấp, hòa mình vào thiên nhiên”.

Cụ thể, theo bản vẽ căn hộ trên Hợp đồng mua bán, cũng như bản vẽ chào quảng cáo của dự án này khi bán hàng thì các căn đều có thiết kế vách kính từ bếp nhìn ra logia (ban công) phụ, căn có diện tích 75 m2 có cửa kính nhìn ra ban công. Tuy nhiên cư dân ở đây cho biết khi nhận nhà mới biết rằng toàn bộ những vách ngăn đó đã bị chủ đầu tư xây tường bằng gạch.

“Tờ rơi quảng cáo TDJ đã giới thiệu đây là dự án văn minh, nhiều tiện ích. Thế nhưng thực tế thì các thiết bị vật tư hoàn thiện chủ đầu tư đã đơn phương thay đổi và không hỏi khách hàng, điều này đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản trong hợp đồng đã kí với chúng tôi.

Khi đến tham quan dự án thì được giới thiệu tầng thượng sẽ có bể bơi dành cho cư dân nhưng hiện tại chủ đầu tư xây 4 căn penhouse và 4 cái bể bơi nhỏ của căn penhouse đó, ngoài ra nhiều tiện ích khách cũng không thấy”,  một cư dân cho biết.

bat-dong-san-tu-gan-mac-cao-cap-ai-quan-ly
Dự án Ecolife Capitol liên tục bị khách hàng tố cáo trên mạng xã hội.

Bà Bùi Thị Thuý Ninh ban đại diện nhiều cư dân không đồng ý với cách làm của chủ đầu tư Ecolife Capitol cho biết: "Tôi là một trong những khách hàng đặt niềm tin vào dự án này với mong muốn được sống trong môi trường xanh, sạch, đẹp đúng như những gì chủ đầu tư giới thiệu.

Tuy nhiên sau khi chúng tôi nộp hết tiền để nhận ban giao nhà thì chúng tôi mới biết được rằng chủ đầu tư đã lừa dối khách hàng, treo đầu dê bán thịt chó, quảng cáo một đằng nhưng thực chất bán hàng một nẻo.

Khi cư dân phát hiện chủ đầu tư đưa ra một khoản đền bù nhỏ, nhưng cư dân không chấp nhận điều đó. Mong muốn của cư dân là có cuộc sống chất lượng hơn và được hưởng đúng giá trị đồng tiền bỏ ra. Cư dân đã nhiều lần kiến nghị phía TDJ phải thay thế toàn bộ những vật liệu đó giống như trong hợp đồng đã kí nhưng vẫn không nhận được sự phản hồi...”.

Tương tự theo cư dân dự án Ecolife Tây Hồ (Hà Nội), chung cư bàn giao nhưng đến nay không xây hộp kỹ thuật hệ thống ống cấp nước và xả thải, không có đường dẫn vào khu chung cư cao cấp, chủ đầu tư không cung cấp được bản vẽ thiết kế sơ đồ công trình nhà ở của dự án được Bộ Xây dựng phê duyệt…

Tháng 12/2016, chủ đầu tư dự án Ecolife Tây Hồ (khu nhà ở Cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) nằm trong khu đô thị Tây Hồ Tây, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư (CĐT) bắt đầu bàn giao cho khách hàng.

Song, khi nhận nhà, trái ngược với những gì mà khách hàng được quảng cáo trước đó, dự án tồn tại nhiều vấn đề khiến 600 hộ dân bức xúc.

Trong đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước, các cư dân tại đây cho biết, CĐT đã không xây hộp kỹ thuật hệ thống ống cấp nước sạch, và xả nước thải mà các trục ống này xuyên qua các hộ gia đình và đều để lộ lô gia trong các căn hộ.

Thậm chí, các cửa thăm và hút vệ sinh tắc cũng bố trí ngay tại lô gia khiến nhiều hộ dân chịu mùi hôi thối bốc ra từ hệ thống xả thải này. Bên cạnh đó, CĐT cũng chưa hoàn thành hệ thống giao thông dẫn vào khu chung cư trước và sau khi bàn giao nhà...

Theo quy định, chủ đầu tư này đã vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã “cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Đồng thời, chủ đầu tư đã vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh BĐS 2014 vì đã “không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về BĐS”; có dấu hiệu “gian lận, lừa dối trong kinh doanh BĐS”, làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

Dù quy định có nhưng thực tế việc kiểm tra xử lý ngay cả khi có phản ánh của người dân chậm trễ.

 

5 trạm thu phí BOT tồn tại bất cập chưa được xử lý

Theo Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, hiện tại đã phát sinh thêm một số trạm thu phí tồn tại bất cập nhưng chưa được đề cập tại báo cáo số 297/BC-CP.

 

Nhiều lỗ hổng trong việc xử vi phạm ở chung cư, Bộ Xây dựng lên tiếng

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP HCM liên quan tới hàng loạt bất cập trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư...

 

Thu hồi sổ đỏ đã cấp: Phải thông báo rõ lý do cho người sử dụng đất biết

Liên quan vụ việc thu hồi sổ đỏ đã cấp thời gian quan Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).