Vợ Tổng thống Syria bị ung thư vú

06:43 09/08/2018

Bà Asma Assad – vợ Tổng thống Syria đã phải nhập viện điều trị sau khi các bác sĩ chuẩn đoán bà bị khối u ác tính ở vú.

vo-tong-thong-syria-bi-ung-thu-vu
Vợ chồng Tổng thống Syria cùng các thành viên khác trong gia đình.

Bà Asma, 43 tuổi, được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu và đang điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Damascus, the Guardian dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 8/8.

Văn phòng tổng thống và trang Instagram của bà Asma đều đăng hình hai vợ chồng đang trong bệnh viện. Ông Assad ngồi bên động viên khi vợ ông đang truyền dịch.

Nhiều người đã để lại lời nhắn chúc bà mau khỏe mạnh.

vo-tong-thong-syria-bi-ung-thu-vu
Ông Assad ngồi cạnh vợ trong bệnh viện.

Vợ chồng Tổng thống Syria có ba người con gồm hai con trai sinh năm 2001, 2004 và một con gái sinh năm 2003.

Bà Asma sinh ra ở London (Anh) năm 1975 và lớn lên ở đó nhưng có cha mẹ là người Syria. Mẹ bà từng là nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Syria tại London. Bà là một người phụ nữ rất thông minh. Bà tốt nghiệp trường King’s College danh tiếng năm 1996 chuyên ngành khoa học máy tính và văn chương Pháp.

Sau khi tốt nghiệp, bà trở thành chuyên gia phân tích kinh tế của ngân hàng Deutsche Bank. Năm 1998, bà làm việc cho bộ phận đầu tư ngân hàng của J.P. Morgan và dự định học tiếp tại Đại học Harvard. Tuy nhiên, bà đã gặp gỡ ông al-Assad khi thăm cô ở Damacus hồi năm 2000. Bà kết hôn với ông Assad cùng năm đó và chuyển về Syria ở cho đến nay.

Đệ nhất phu nhân Syria luôn sát cánh cùng chồng kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra. Theo các nhà phân tích truyền thông, bà Asma đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực quan hệ công chúng của chính phủ Syria, những tiến bộ về nữ quyền và giáo dục. Tài khoản Instagram của bà liên tục cập nhật các hình ảnh bà tham gia các hoạt động cộng đồng.

Sau khi bị EU phong tỏa tài sản và cấm đi lại năm 2012, bà Asma vẫn được trở về Anh do bà là công dân Anh. Tuy nhiên bà không được tới các nước khác ở châu Âu.

 

Tổng thống Assad muốn quân đội Nga hiện diện lâu dài tại Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad bày tỏ mong muốn quân đội Nga sẽ duy trì hiện diện lâu dài tại đất nước của ông nhằm duy trì cân bằng quyền lực trong khu vực.Tin khác