Với 10.000 bước chân mỗi ngày sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

18:58 04/04/2019

Bộ Y tế mong muốn mỗi người dân cùng chung tay thực hiện các hành động thiết thực cho sức khỏe của chính mình: Tập thể dục giữa giờ - nhanh, vui, khoẻ; 10.000 bước chân mỗi ngày – thay đổi cuộc sống...

voi-10000-buoc-chan-moi-ngay-se-thay-doi-cuoc-song-cua-ban
10.000 bước chân mỗi ngày giúp cải thiện sức khoẻ, nâng cao chất lượng sống.

Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2019 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, hướng tới mục tiêu tất cả người dân và cộng đồng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả, bao gồm chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh tật, khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm, điều trị khi mắc bệnh, được bảo hiểm y tế và các nguồn lực xã hội hỗ trợ chi trả, giảm thiểu những rủi ro do gánh nặng tài chính của chăm sóc sức khỏe mang lại.

Tại Việt Nam, Chương trình Ngày sức khỏe thế giới năm 2019 được tổ chức nhằm hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tập trung vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, huy động sự chủ động tham gia của mỗi người dân, vận động nguồn lực xã hội nhằm triển khai sâu rộng, đồng bộ các hoạt động nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam.

Theo đại diện Bộ Y tế, chương trình Ngày sức khỏe thế giới năm 2019 - Hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam và tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII với sự tham gia của 5.000 nghìn người sẽ được tổ chức từ 7h30 - 12h sáng 7/4, tại tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe” , nhân dịp này, Bộ Y tế mong muốn mỗi người dân cùng chung tay thực hiện các hành động thiết thực cho sức khỏe của chính mình: Tập thể dục giữa giờ - nhanh, vui, khoẻ; 10.000 bước chân mỗi ngày – thay đổi cuộc sống; Ăn giảm muối, đường, ăn nhiều rau xanh trái cây để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật; Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia.

Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; Đo đường máu ít nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường; Sàng lọc phát hiện sớm để chữa khỏi ung thư; Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh; Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các bệnh viện gồm: Bệnh viện K, bệnh viện Phổi T.W, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết T.Ư sẽ tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tư cung, bằng các thiết bị hiện đại nhất. Người dân tham gia khám sàng lọc được tư vấn, chụp X-quang phổi miễn phí, xét nghiệm tiểu đường, đo phân tích huyết áp và khám sàng lọc ung thư.

_IEU6567
Vườn hoa Lý Thái Tổ được chọn làm địa điểm tổ chức chương trình.

Tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu là hoạt động thường niên của Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, được tổ chức từ năm 2008 đến nay.

Năm 2019, với mục tiêu hướng đến y tế cơ sở, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện, Hội đồng đã lựa chọn ra 10 gương mặt tiêu biểu, điển hình trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nổi bật trong chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau Lễ phát động là chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới và chương trình Sức khỏe Việt Nam: “Đi bộ 10,000 bước chân”. Với mỗi người tham gia đi bộ sẽ ủng hộ 50.000 VNĐ vào Quỹ hoạt động an sinh xã hội, để triển khai các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân như: tặng quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ các suất ăn tình thương, ủng hộ bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

 

Người dân khệ nệ vác xe 'vượt rào' vào đường ưu tiên người đi bộ đầu tiên tại Hà Nội

Mới đây phần đường Láng mở rộng dành cho người đi bộ và xe đạp ven sông Tô Lịch đã được lắp rào chắn, nhằm ngăn xe máy đi vào.

 

Nghịch cảnh xe máy thì 'hồn nhiên' đi trên đường dành cho xe đạp, người đi bộ phải men theo lối bồn hoa

Chỉ sau một thời gian ngắn hoàn thiện, tuyến đường dành cho xe đạp và người đi bộ đầu tiên tại Hà Nội đã bị xe máy chiếm dụng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khôn lường.

 

Chuyên gia giao thông: 'Cầu vượt dẫn người đi bộ xuống Quốc lộ là sai'

Sau vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương làm 8 người chết, nhiều người bàng hoàng bởi thiết kế "lạ" của cây cầu vượt đi bộ khi dẫn người đi bộ xuống Quốc lộ.

Tin khác