Với bà Lê Hoàng Diệp Thảo King Coffee mới thực sự là ‘vua cà phê Việt'

07:00 01/04/2018

Sau ly hôn bà Lê Hoàng Diệp Thảo xây dựng riêng 1 thương hiệu cà phê cho mình và đặt nó với tên đầy kiêu hãnh King Coffee như khẳng định mình mới là vị “vua cà phê Việt".

su-co-don-khien-cuoc-hon-nhan-vua-ca-phe-viet-do-vo
Vụ ly hôn cà phê Trung Nguyên gây xôn xao dư luận

Những lùm xùm quanh vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng "vua" cà phê Việt Đặng Lê Nguyên Vũbà Lê Hoàng Diệp Thảo đang làm dấy lên mối lo ngại về thương hiệu quốc gia cà phê Trung Nguyên. Càng lo lắng hơn khi sau cuộc ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã bắt tay ngay vào việc cho ra đời 1 thương hiệu cà phê của riêng mình.

Chia sẻ với báo chí về cuộc sống sau hôn nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không giấu giếm tình yêu với cà phê. Với bà Thảo cà phê là giấc mơ của tôi, là tình yêu của và không bao giờ từ bỏ việc tiếp tục xây dựng thương hiệu cà phê ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Hiện thực hóa giấc mơ đó bà Thảo đã bắt tay xây dựng thương hiệu cà phê King Coffee. "King" có nghĩa là vị vua nhưng người sáng tạo ra King Coffee - vua của các loại cà phê.

Có lẽ không phải tự nhiên mà bà Thảo đặt tên thương hiệu cà phê mới của mình là King Coffee còn ẩn ý khác. Theo bà Diệp Thảo, cuộc hôn nhân của bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ bắt đầu bằng một tình yêu tuyệt đẹp, vượt qua bao khó khăn trở ngại để đến được với nhau.

Bà Thảo là con của một gia đình đại gia kinh doanh vàng bạc đá quý ở Buôn Mê Thuột, là hoa khôi của thành phố Pleiku, có sẵn tố chất thông minh, khôn khéo và một công việc ổn định. Trong khi đó, ông Nguyên Vũ nhà rất nghèo, cả gia đình làm công nhân trong xí nghiệp gạch ở huyện M’Drak.

voi-king-coffee-ba-le-hoang-diep-thao-moi-thuc-su-la-vua-ca-phe-viet
Cuộc cạnh tranh giữa Kinh Coffee và Trung Nguyên

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo làm đám cưới trong sự ngỡ ngàng của nhiều người, khi đó ông đang là một chàng sinh viên Y khoa học hành dang dở, ôm ấp giấc mộng thương trường.

Vợ chồng ông Vũ và bà Thảo đã cùng nhau xây dựng nên thương hiệu Trung Nguyên nổi tiếng. Tại đây, ông Vũ có nhiệm vụ xây dựng và quảng bá thương hiệu, còn bà Thảo đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc thường trực, như một nội tướng của Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo có quyền lực khá lớn tại cà phê Trung Nguyên nhưng bà Thảo rất ít xuất hiện trong giới truyền thông hay cùng chồng xuất hiện tại nhiều sự kiện. Được biết bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng là 1 trong 5 cổ đông lớn sáng lập ra Trung Nguyên. Hiện tại bà đang kiêm 3 chức vị đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên và là người đại diện theo pháp luật duy nhất của công ty.

Bà Thảo cũng đang chiếm 28% cổ phần trị giá 140 tỷ đồng trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm 51% cổ phần trị giá 255 tỷ đồng.

Không chỉ vậy bà Lê Hoàng Diệp Thảo còn đang là Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư du lịch Đặng Lê nằm ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Những địa điểm du lịch nổi tiếng của công ty này đó là khu du lịch Gia Long, làng cà phê Trung Nguyên, resort coffee tour Trung Nguyên, khu du lịch thác Draynur.

Bà Thảo cũng là người đang nắm giữ 5% cổ phần sáng lập của công ty cổ phần Trung Nguyên Franchising, chồng bà là ông Đặng Lê Nguyên Vũ giữ 10% cổ phần còn Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên giữ 85% cổ phần. Công ty này chính là đơn vị đang nắm giữ quyền nhượng quyền thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Vai trò và công sức bà Thảo trong việc xây dựng cà phê Trung Nguyên rất lớn, thế nhưng chỉ đến khi lùm xùm cuộc ly hôn xảy ra người ta dư luận mới biết nhiều hơn về bà Thảo.

Phải chăng là sự hy sinh của bà Thảo đẩy danh tiếng cho chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, hay đơn giản vì người ta gọi “vua” cà phê dễ hơn là “nữ hoàng” cà phê. Dù chỉ là phỏng đoán nhưng có một điều chắc chắn công sức của bà Thảo rất lớn trong việc xây dựng Trung Nguyên.

Trở lại câu chuyện King Coffee, ngay sau khi chia tay với chồng bà Thảo bước vào xây dựng thương hiệu cà phê mới cho riêng mình. Trong giai đoạn từ năm 2013, bà Thảo tích cực tìm cách giới thiệu sản phẩm King Coffee ra nước ngoài (bắt đầu là nước Mỹ), trước khi tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường nội địa.

Bà Thảo hiện đang điều hành 2 nhà máy. Một đặt ở tỉnh Bắc Giang, nơi sản xuất thương hiệu cà phê hòa tan G7. Nhà máy này được mở từ năm 2012 và thuộc tập đoàn Trung Nguyên. Nhà máy thứ hai của bà Thảo chủ yếu sản xuất cho King Coffee.

Nhà máy TNI King Coffee sẽ cung cấp 9.000 tấn cà phê rang xay và 19.800 tấn cà phê hòa tan mỗi năm, giải quyết việc làm cho 200-500 lao động địa phương.

Những nỗ lực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã được đền đáp xứng đáng khi người dùng quốc tế phản hồi rất tốt với King Coffee.

Tại Hàn Quốc, King Coffee đã được bán trên 300 website thương mại điện tử. Từ tháng 4/2017, người tiêu dùng Hàn Quốc còn có thể mua King Coffee ở 40 siêu thị của Kim’s Club và sắp tới triển khai toàn bộ các siêu thị khác ở Hàn Quốc.

Vào cuối tháng 3/2017, tại China Food & Drinks lần thứ 96, giới truyền thông Trung Quốc đã chú ý đến bà Diệp Thảo khi bà trả lời trang Sina Weibo về kế hoạch kiếm 1 tỷ đôla ở nước này.

Theo lời bà Thảo hiện giờ, các sản phẩm cà phê bà xây dựng đều đã đến được với các thị trường trong và ngoài nước, qua những kênh phân phối lớn nhất.

Như lời chia sẻ với báo giới cà phê Trung Nguyên là “đứa con cả” của bà Thảo còn King Coffee là nơi bà hiện thực ước mơ sở hữu thương hiệu riêng. Bà Thảo có lẽ sẽ chịu sự giằng xé khi King Coffee cạnh tranh với Trung Nguyên – “đứa con cả” thành quả tình yêu của bà với ông Vũ.

 

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai và vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì về vụ chiếm đoạt con dấu?

Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) là một doanh nhân Việt Nam. Ông là người sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam.

 

Ghen tỵ với dàn siêu xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông chủ cà phê Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ được giới chơi xe biết đến khi sở hữu bộ sưu tập siêu xe của ông cũng thuộc hàng khủng nhất Việt Nam.

 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo làm gì kể từ khi rời Trung Nguyên?

Những ngày gần đây, dư luận lại xôn xao về tranh chấp giữa vợ chồng “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo. Gần 3 năm xảy ra tranh chấp cũng là từng ấy thời gian bà Thảo không còn giữ vị trí điều hành tại Trung Nguyên. Kể từ khi rời khỏi Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã và đang làm những gì?

 Tin khác