Volodymyr Zelensky – diễn viên hài có thể trở thành Tổng thống Ukraine là ai?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:12 01/04/2019

Trong khi hầu hết các chính trị gia đều không có cơ hội trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hôm 31/3 thì diễn viên hài Volodymyr Zelensky lại có bước ngoặt chính trị bất ngờ, dẫn đầu cuộc bầu cử vòng đầu.

Volodymyr Zelensky – diễn viên hài có thể trở thành Tổng thống Ukraine là ai?
Volodymyr Zelensky – diễn viên hài có thể trở thành Tổng thống Ukraine.

Tổng thống trên phim thành tổng thống Ukraine đời thực?

Volodymyr Zelensky, 41 tuổi, tên đầy đủ Volodymyr Oleksandrovych Zelensky, sinh ngày 25/1/1978. Ông từng có vai diễn là thầy giáo lịch sử đắc cử tổng thống và dường như vai diễn này đã ứng vào cuộc sống thật của ông. Với rất ít kinh nghiệm chính trị, diễn viên hài này lại đang dẫn đầu vòng một cuộc bầu cử tổng thống Ukraine 2019.

Theo tờ DW (Đức), cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra vào ngày 31/3, thật trùng hợp bởi kết quả sẽ được công bố vào ngày Cá tháng Tư (1/4). Volodymyr Zelensky từng nói: “Ngày 1/4 là một ngày tuyệt vời để tôi giành chiến thắng. Rốt cuộc, tôi là một chú hề, phải không?".

Chỉ trong vài tháng, với những vở kịch thông minh về lời thoại, sự mỉa mai và với đôi mắt lấp lánh khi diễn xuất, Volodymyr Zelensky, diễn viên hài nổi tiếng trên truyền hình đã trở thành một trong những ứng cử viên được yêu thích nhất trong cuộc đua tổng thống.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Zelensky có tỷ lệ phiếu bầu khoảng 29%, vượt cả ứng tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko. Với kết quả này ông sẽ là một trong hai ứng viên tham dự vòng hai.

Từ diễn viên hài đến ứng cử viên tổng thống

volodymyr-zelensky-dien-vien-hai-co-the-tro-thanh-tong-thong-ukraine-la-ai
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng  đầu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hôm 31/3.

Volodymyr Zelensky - người đàn ông 41 tuổi sôi nổi có giọng nói đặc biệt, hơi khàn nhưng vẫn đem lại dễ chịu. Ông là con trai của một giáo sư đại học ở Kryvyi Rih, thành phố trung tâm của khu công nghiệp quặng sắt ở đông nam Ukraine. Zelensky được biết đến là diễn viên hài nổi tiếng và thành công nhất của đất nước. Các tác phẩm của ông chủ yếu là châm biếm chính trị.

Dưới cái tên Studio Kvartal 95, Zelensky và một nhóm các nghệ sĩ khác đã lưu diễn ở Ukraine trong gần 20 năm, đả kích các chính trị gia hàng đầu của đất nước. Họ sản xuất các chương trình truyền hình, phim truyện và phim hài, bao gồm loạt phim "Người hầu của Nhân dân", trong đó Zelensky đóng vai một giáo viên lịch sử được bầu làm tổng thống. Đó cũng là cái tên ông đặt cho đảng mà ông mới thành lập.

Các nhà phê bình không xem Zelensky là một nhân vật chính trị độc lập. Họ nghi ngờ ông liên kết với Ihor Kolomoyskyi, một doanh nhân có ảnh hưởng ở Dnipro, thành phố phía nam Kiev. Liên minh này được cho là nhằm mục đích ngăn chặn ông Poroshenko đắc cử. Zelensky tuyên bố ứng cử vào đêm giao thừa từ đài truyền hình Kolomoysky "1 + 1", nơi cũng có các chương trình và phim của diễn viên hài. Bài phát biểu nhân dịp năm mới của tổng thống đã bị hoãn lại vì thông điệp tranh cử trên. Đây được cho là dấu hiệu cho thấy liên minh của diễn viên hài chống lại tổng thống đương nhiệm.

Trên thực tế, trước đây Poroshenko và Kolomoyskyi đã đối đầu hơn một lần, chủ yếu là vì các quan điểm khác nhau về ngành dầu khí và ngành ngân hàng.

Dù vậy, Zelensky và Kolomoyskyi đều bác bỏ thông tin họ liên kết trong cuộc bầu cử tổng thống.

Những lời hứa hẹn nghiêm túc

Chỉ vài năm trước, không ai có thể ngờ Zelensky sẽ ra tranh cử tổng thống. Ông từng nói với nhánh ở Ukraine của tờ báo Nga, Komsomolskaya Pravda, rằng chính trị là một công việc phức tạp mà ông không hiểu biết nhiều. Ông nói công việc của ông hiện giờ là trình diễn.

Thế nhưng giờ đây, rõ ràng, Zelensky đã thay đổi suy nghĩ của mình. Ông làm chính xác những gì đối thủ và các nhà quan sát mô tả là chủ nghĩa dân túy thuần túy. Trong chương trình tranh cử của mình, Zelensky hứa hẹn với mọi người về giấc mơ Ukraine của họ: một đất nước không tham nhũng, với mức lương và lương hưu cao, internet nhanh và những con đường tốt.

Ông khẳng định người dân cần phải có nhiều "quyền lực hơn” nhiều cuộc trưng cầu dân ý hơn, được công bằng và an toàn hơn.

Theo ông, cuộc chiến ở Đông Ukraine nên kết thúc mặc dù không đi sâu vào chi tiết về cách thức làm cho điều đó xảy ra. Trong một lần xuất hiện trên truyền hình, ông chỉ nói rằng các cuộc đàm phán là cần thiết.

Cử tri bất mãn

Thành công của Zelensky cũng gây bất ngờ vì trong một số vấn đề chính, ông bày tỏ sự đối lập với chính trị chính thống gần đây nhất của Ukraine. Ông thường nói tiếng Nga, và thể hiện sự quan tâm với dân số nói tiếng Nga ở miền đông và miền nam Ukraine.

Trong nhiều năm qua, diễn viên hài đã sử dụng các buổi trình diễn của mình để chỉ trích các chính trị gia thân phương Tây như Viktor Yushchenko.

Các nhà quan sát giải thích thành công của Zelensky thể hiện sự khao khát của nhiều người Ukraine về gương mặt mới trong chính trị. Ứng cử viên này chủ yếu nhắm vào những cử tri trẻ tuổi biết anh ta và thấy anh ta vui tính.

"Ông ấy dường như là ứng cử viên duy nhất có thể làm tốt hơn", Andriy, một chuyên gia công nghệ thông tin 31 tuổi đến từ một thị trấn tỉnh miền đông Ukraine cho hay. Andriy bày tỏ sự thất vọng với ông Poroshenko và không tin tưởng vào bà Tymoshenko. “Tham nhũng gần đây "thậm chí tồi tệ hơn", anh nói.

Vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 21/4 giữa hai ứng viên giành số phiếu cao nhất ở vòng một. Hiện chưa rõ ứng viên nào sẽ cùng Zelensky vào vòng thứ hai này.

 

Danh hài dẫn đầu vòng 1 bầu cử tổng thống tại Ukraine

Hãng tin RT dẫn kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho biết, trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 31/3, ứng cử viên Volodymyr Zelenskiy là người giành được nhiều phiếu nhất với 30,4% số ủng hộ.

 

89 ứng cử viên nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống Ukraine

Có tổng cộng 89 ứng cử viên đã nộp hồ sơ để đăng ký tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới ở Ukraine.

 

Nữ hoàng Cách mạng Cam xinh đẹp của Ukraine băng băng tiến tới chiếc ghế tổng thống?

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko - người nổi tiếng với tên gọi Nữ hoàng Cách mạng Cam, đang là ứng cử viên có triển vọng thắng cử hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Ukraine. Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận vừa được công bố gần đây. Cuộc thăm dò này do Viện Phân tích và Dự đoán Ukraine thực hiện.

 

Tin khác