Vốn FDI vào Việt Nam: Phải chọn nhà đầu tư có tầm

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:28 28/07/2019

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 20,2 tỷ USD trong 7 tháng, con số thống kê này không quan trọng bằng việc chất lượng của nhà đầu tư.

von-fdi-vao-viet-nam-phai-chon-nha-dau-tu-co-tam
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 20,2 tỷ USD trong 7 tháng, con số thống kê này không quan trọng bằng việc chất lượng của nhà đầu tư. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 20,2 tỷ USD trong 7 tháng, giảm 13,45% so với cùng kỳ. Riêng tháng 7, lượng vốn đăng ký khoảng 1,75 tỷ USD.

Trong đó, cả nước có 2.064 dự án đăng ký cấp mới với tổng vốn gần 8,27 tỷ USD và 791 lượt dự án đăng ký tăng thêm vốn với 3,42 tỷ USD. Lượng góp vốn, mua cổ phần tại 4.387 dự án đạt trị giá hơn 8,52 tỷ USD. Lượng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đều giảm so với cùng kỳ, lượng góp vốn, mua cổ phần gấp 2,5 lần 7 tháng của năm 2018. Vốn FDI giải ngân trong 7 tháng đầu năm đạt 10,55 tỷ đồng, tăng 6,63% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn FDI rót nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với tổng cộng 14,46 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 1,47 tỷ USD, thứ ba là bán buôn bán lẻ và sửa chữa ôtô, xe máy đạt 1,09 tỷ USD.

Tính theo các dự án cấp mới, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 1,79 tỷ USD của 364 dự án. Thứ 2 là Hàn Quốc với 1,47 tỷ USD của 600 dự án. Tiếp đến là Nhật Bản với 1,12 tỷ USD vốn cấp mới của 257 dự án.

Chia sẻ với những lo ngại và cảnh báo về nguồn vốn Trung Quốc mà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) chỉ ra, PGS.TS Lê Cao Đoàn, nguyên cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, nhu cầu về vốn của Việt Nam rất lớn, thế nhưng nguồn vốn nước nào không quan trọng bằng hiệu quả và yếu tố quyết định đến hiệu quả sử dụng vốn chính là năng lực sử dụng vốn của phía Việt Nam.

Phân tích cụ thể, vị chuyên gia cho biết, trong nền kinh tế thị trường, kim chỉ nam chỉ là có lợi hay không có lợi. Các nhà đầu tư nếu thấy có lợi thì sẽ đầu tư vào, ngược lại, nếu thấy cái lợi ấy giảm đi hoặc không có nữa thì nhà đầu tư sẽ rút.

von-fdi-vao-viet-nam-phai-chon-nha-dau-tu-co-tam
Việt Nam đã qua thời chấp nhận thu hút FDI bằng mọi giá để chuyển sang giai đoạn có lựa chọn hơn với các dự án đầu tư.

Câu chuyện Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam là một ví dụ. Những năm gần đây, dòng vốn FDI của Nhật Bản đã mất vị trí dẫn đầu trong đầu tư vào Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê, trong số 63 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 6 tháng, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 1.676,8 triệu USD, chiếm 22,6% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Hàn Quốc 1.239,2 triệu USD, chiếm 16,7%; Nhật Bản đứng ở vị trí thứ ba với 972 triệu USD, chiếm 13,1%.

"Đó không phải là do người Nhật không còn mặn mà gì với thị trường Việt Nam mà chỉ là vấn đề lợi ích. Khi đầu tư không sinh lợi nữa thì nhà đầu tư Nhật Bản sẽ di chuyển vốn đi", vị chuyên gia nói.

Đối với nguồn vốn đầu tư Trung Quốc cũng vậy. Khi khả năng sinh lợi của đầu tư trong nước kém đi, các doanh nghiệp của nước này phải chuyển vốn ra nước ngoài và nguyên lý vẫn là nơi nào có lợi thì đầu tư.

"Khi các mối quan hệ trên thế giới thay đổi thì Trung Quốc chuyển hướng đầu tư vốn. Nói một cách thẳng thắn, trên cơ sở cạnh tranh công bằng, nhà đầu tư Trung Quốc không giỏi, không hiệu quả.

Ở Việt Nam, việc sử dụng nguồn vốn vay kém hiệu quả, tình trạng đội vốn, chậm tiến độ kéo dài, ảnh hưởng môi trường... Trước hết là do chúng ta kém về quản lý, về điều hành kinh tế. Và không phải chỉ nhà đầu tư Trung Quốc mà bất kỳ nhà đầu tư nào khác vào Việt Nam cũng sẽ lợi dụng sự yếu kém đó để trục lợi", PGS.TS Lê Cao Đoàn nói.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR nhìn nhận, Việt Nam đã qua thời chấp nhận thu hút FDI bằng mọi giá để chuyển sang giai đoạn có lựa chọn hơn với các dự án đầu tư. Điều này càng trở nên quan trọng khi đó lại là các nguồn vốn đến từ thị trường Trung Quốc mà thời gian qua đã có hiện tượng nhiều dự án chậm tiến độ, gây ô nhiễm môi trường lớn, chất lượng công trình chưa cao...

Thực tế hiện nay, Việt Nam đã có dự thảo về Chiến lược thu hút nguồn vốn FDI giai đoạn mới theo hướng thu hút FDI có chọn lọc, nguồn vốn chất lượng và hiệu quả. Dù vậy, không ít chuyên gia vẫn tỏ ra khá quan ngại bởi việc sàng lọc nguồn vốn FDI không hề dễ dàng. Ngay cả định nghĩa thế nào là công nghệ cao, thế nào là công nghệ nguồn, mức ưu tiên ra sao… cũng còn chưa thực sự rõ ràng. Điều này đã dẫn tới việc các địa phương chủ yếu nhận dự án dựa trên việc nhìn vào nhà đầu tư, số lượng vốn cam kết mà thiếu cái nhìn theo chiều sâu về chất lượng dự án.

Theo đánh giá của PGS. TS Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, rõ ràng Việt Nam không bài trừ dòng vốn của bất kỳ nước nào, nhưng việc lựa chọn là điều hết sức quan trọng.

"Nếu như chúng ta chỉ đón nhận dòng vốn đó theo cách thuần túy là có tiền vốn đầu tư vào thì nếu không cẩn trọng chúng ta sẽ tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt cho chính các doanh nghiệp trong nước và làm triệt tiêu đi, thậm chí là mất chỗ đứng của các doanh nghiệp trong nước," ông Cường nói.

Chính vì vậy, PGS. TS. Hoàng Văn Cường cho rằng, Việt Nam cần phải đón nhận những nhà đầu tư nào không có sự cạnh tranh, tạo ra sự phát triển mới, tạo ra thế bứt phá mới. Đặc biệt, khi các doanh nghiệp này vào thì phải kết nối được với các doanh nghiệp trong nước để tạo ra đà phát triển cùng đi lên.

“Nếu chúng ta làm được điều đó thì các doanh nghiệp FDI dù là của nước nào cũng sẽ tạo ra được cú hích cho phát triển trong nước", ông Cường khẳng định.

 

Nhiều bất ngờ với bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm

Trong số các ngân hàng đã công bố, bên cạnh việc một số ngân hàng vẫn giữ được nợ xấu dưới 1% thì cũng có nhiều ngân hàng có nợ xấu tăng đáng kể so với quý I và đầu năm, bao gồm cả cái tên không thể ngờ tới là Vietcombank.

 

Cục Quản lý thị trường TP HCM lên tiếng về công ty liên quan Asanzo

Cục Quản lí thị trường TP HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) kết quả rà soát các doanh nghiệp có liên quan đến hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo trước nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam.

 

Việt Nam cần hành động để tránh những hệ lụy từ thương chiến Mỹ-Trung

Tờ Nikkei Asia Review vừa đăng bài phân tích với tiêu đề “Việt Nam cần hành động táo bạo để tránh bị dồn vào bước đường cùng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung”.

 

Tin khác