Vòng quanh Châu Á điểm qua những món ăn truyền thống trong ngày Tết của các nước

07:26 27/12/2017

Cùng dạo quanh Châu Á để điểm qua những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết ở các nước. Cũng như Việt Nam đón Tết âm lịch là văn hóa truyền thống lâu đời và được gìn giữ như một văn hóa truyền thống tốt đẹp.

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Việt Nam

Nhắc đến ngày Tết chúng ta luôn nhớ về những chiếc bánh chưng, ngày Tết đến trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu bánh chưng. Nhắc tới Tết Nguyên đán của người Việt không thể thiếu những chiếc bánh chưng xanh luôn đi theo cặp kèm theo đó là dưa hành.

Sự ra đời của bánh chưng gắn liền với truyền thuyết về hoàng tử Lang Liêu vào đời Hùng Vương thứ 6. Bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho mặt đất - một trong 2 lễ vật mà hoàng tử Lang Liêu dành để cúng tiến tiên vương, thể hiện đạo hiếu với thế hệ trước và sự biết ơn đất trời.

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Bánh chưng nằm trong số ít loại bánh truyền thống có lịch sử lâu đời, được sử sách Việt nhắc lại và có vị thế, chỗ đứng quan trọng trong tâm thức, đời sống ẩm thực của người Việt. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong. Bánh thường được làm vào dịp Tết cổ truyền và ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Nhiều đời nay, bánh chưng được coi là “linh hồn” của Tết Nguyên đán, thể hiện sự cầu chúc cho năm mới no đủ, may mắn và nhiều điều tốt đẹp. Nếu bánh chưng là đặc trưng ẩm thực ngày Tết miền Bắc Việt Nam, thì bánh tét (gói hình trụ, cắt lát ra thành những khoanh tròn), có nguyên liệu gần giống bánh chưng, chỉ khác ở chỗ được bọc bằng lá chuối là món bánh tiêu biểu cho ngày Tết trong miền Trung, miền Nam Việt Nam.

Lào

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Tết của Lào thường diễn ra muộn hơn, vào khoảng giữa tháng Tư dương lịch. Theo nhiều chuyên gia văn hóa Lào thì món Lạp được xem như là “linh hồn” của người Lào trong năm mới.

Lạp có nghĩa là may mắn, phúc lộc dồi dào. Lạp có thể làm bằng thịt heo, gà, bò, chim hay cá… băm nhỏ trộn chung với các loại rau thơm, ớt cay thái nhỏ (loại gia vị truyền thống), nước cốt chanh và không thể thiếu thính nếp rang vàng. Người Lào thường dùng lạp kèm với xôi hoặc cơm nóng. Món này được làm rất cẩn thận, vì nếu không ngon, người ta tin rằng cả năm sẽ gặp điều không may.

Người Lào thường tặng nhau món Lạp thay lời chúc may mắn đầu năm. Gia đình nào nhận được nhiều món này thì hy vọng năm mới sẽ có nhiều tài lộc...

Hàn Quốc

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Bánh gạo được dùng để nấu canh là loại bánh gạo dạng thỏi garaetteok, được thái vát chéo. Bánh gạo được làm thành dạng thỏi dài với ý nghĩa cầu mong trường thọ. Bánh gạo được thái vát giống với hình dạng đồng tiền xu cũ của Hàn Quốc, điều đó tượng tương cho sự giàu có và dồi dào về mặt tài chính.

Bên cạnh đó, màu trắng của bánh gạo tượng trưng cho một sự khởi đầu mới tốt lành. Nếu như ngày Tết, người Việt Nam ăn bánh chưng, bánh tét thì người Hàn Quốc cũng có một món ăn không thể thiếu trong buổi sáng ngày đầu năm mới, đó chính là Canh bánh gạo Tteokgu. Đây là loại canh có thành phần chính là bánh gạo (TTeok), nấu cùng nước dùng là xương thịt heo hoặc thịt bò tùy theo sở thích và khẩu vị.

Theo truyền thống, người Hàn Quốc sẽ ăn canh bánh gạo TTeokguk vào buổi sáng ngày mùng 1 với ý nghĩa đánh một dấu mốc sang tuổi mới. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi được quây quần cùng gia đình trong dịp đầu năm mới.

Trung Quốc

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Giống như Việt Nam, Trung Quốc là một trong những quốc gia tiêu biểu đón năm mới theo dịch âm. Thông thường, dịp lễ Tết âm lịch tại Trung Quốc kéo dài trên 10 ngày cùng nhiều hoạt động lớn. Bắt đầu từ 8/12 âm lịch mọi người dân Trung Hoa trên khắp thế giới kéo nhau về quê ăn Tết để được đoàn tụ với gia đình.

Với người dân Trung Quốc, bữa tối đầu năm mới là bữa ăn quan trọng nhất trong cả năm nên trong bữa tiệc trọng đại này, mọi thành viên trong gia đình phải có mặt. Trong bữa ăn đó, họ thường bày biện ra rất nhiều món ăn với nhiều ý nghĩa tượng trưng khác nhau và trong số đó phải kể đến món sủi cảo.

Sủi cảo là món ăn phổ biến ngày Tết của người Trung Quốc. Theo truyền thống, vào đêm giao thừa, các gia đình ở Trung Quốc thường quây quần gói sủi cảo và thưởng thức món ăn này trong bầu không khí đầm ấm, bình an của ngày Tết.

Philippines

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Năm 2012, Tết Âm lịch mới trở thành ngày lễ lớn chính thức của Philippines. Trong ngày Tết, món ăn không thể thiếu của người Philippines là bánh Tikoy. Bánh được làm từ gạo nếp trộn mỡ lợn, đường, nước, nhúng vào trứng gà rồi chiên. Người Philippines tin rằng: Ăn bánh Tikoy vào ngày đầu năm giúp những người thân trong gia đình thêm gắn bó, đoàn kết và luôn bên nhau.

Campuchia

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Người dân Campuchia có thói quen ăn gạo tẻ và ăn nhiều cá hơn thịt, do vậy thường ăn kèm với món Cari. Vào các ngày lễ tết, nông thôn cũng như thành thị đều có gói bánh tét, bánh ít.Campuchia cũng ăn Tết vào khoảng giữa tháng Tư dương lịch hàng năm. Tết này gọi là Bon Chol Chnam. Trong ngày đầu năm mới, mỗi gia đình Campuchia đều mang thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên. Sau đó, cả gia đình quây quần lại bên bàn ăn.

Singapore

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Người Singapore rất coi trọng việc vui đón Tết Nguyên đán cổ truyền. Diễn ra cùng thời điểm với Tết của người Việt Nam, những ngày Tết ở Singapore thường diễn ra lễ hội mùa xuân với ba sự kiện nổi bật: lễ hội hoa đăng, lễ hội Singapore River Hongbao và lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác.

Về mặt ẩm thực, khi nhắc đến món ăn mang ý nghĩa may mắn trong dịp đầu năm mới của Singapore thì chúng ta không thể nói đến món Yu Sheng – gỏi cá thịnh vượng. Người Singapore (đặc biệt là giới kinh doanh và thương nhân) rất yêu thích thưởng thức món ăn này trong mỗi dịp năm mới (đặc biệt là ngày thứ 7 của tháng Giêng), bởi đây là món ăn biểu tượng cho thành đạt, an khang và thịnh vượng.

Yu Sheng là một loại gỏi với cá hồi sống và nhiều loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua... Khi món ăn được dọn ra sẽ được bỏ thêm một số bao lì xì ở bên cạnh, người ăn sẽ xới tung tất cả lên sao cho càng cao càng tốt, nhưng không được làm rơi ra ngoài và hét “lohei” (vừa có nghĩa là trộn đều, vừa có nghĩa là thịnh vượng) rồi trộn xốt vào và thưởng thức.

Bên cạnh đó, người dân Singapore thêm cà rốt vào món Yu Sheng để cầu cho phát đạt, thêm dưa leo cầu trẻ mãi không già, và thêm dầu lên trên các nguyên liệu với ngụ ý tăng may mắn, phát tài.

Mông Cổ

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Tết của người Mông Cổ gọi là Tsagaan Sar, cũng kéo dài từ ngày mồng 1 Âm lịch cho đến hết ngày mồng ba Âm lịch giống như tại Việt Nam hay Trung Quốc. Món ăn thường ngày không thể thiếu của người Mông Cổ là các loại bánh bột và sữa ngựa.

Trong ngày Tết, chúng cũng hiện diện trong bữa ăn của họ nhưng được chăm chút hơn. Đó là những chiếc bánh bao nhân thịt cừu nóng hổi, uống cùng sữa ngựa lên men hoặc trà nóng. Đó đều là những món đặc sản ăn Tết tại nơi đây. Mọi người cũng sẽ quây quần đón giao thừa trong không khí ấm cúng, cầu một năm sung túc, an lành.

Nhật Bản

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Không giống như các nước láng giềng khác ở châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… Nhật Bản tổ chức đón năm mới theo dương lịch. Tuy nhiên, phong tục đón năm mới của người Nhật vẫn giữ được những nét truyền thống Á Đông điển hình.

Bàn ăn Tết của người Nhật không thể thiếu các món được chế biến từ đậu đen, cá và các loại hải sản. Theo quan niệm của người Nhật, khi ăn các loại thức ăn chế biến từ cá sẽ giúp cho con người năng động hơn, tâm trí sẽ sáng suốt trong công việc làm ăn.

Ngoài các món trên, người Nhật thường ăn đồ ngọt làm bằng các nguyên liệu thông thường như rễ cây ngưu bàng, trứng cá, tảo ăn, khoai lang, hạt dẻ…

Tất cả những món ăn trong năm mới thường được bảo quản trong những chiếc hộp quét sơn đỏ. Hộp gói thức ăn càng đẹp bao nhiêu thì niềm hy vọng bội thu trong năm mới càng lớn bấy nhiêu.

Triều Tiên

vong-quanh-chau-a-diem-qua-nhung-mon-an-truyen-thong-trong-ngay-tet-cua-cac-nuoc

Trước kia, người Triều Tiên đón Tết Nguyên đán vào tháng 10 và tháng 11, nhưng giờ đã chuyển sang mồng 1 tháng Giêng Am lịch như một số nước Á Đông khác.

Tại Triều Tiên, ngày Tết được gọi là So-nal, là ngày các thành viên trong đại gia đình từ khắp nơi đều cố gắng trở về với mái ấm. Cùng nằm trên bán đảo Triều Tiên nhưng phong tục đầu năm mới của Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn có một vài điểm khác biệt. Trong khi người dân Hàn Quốc thường ăn canh bánh gạo trong dịp Tết thì người dân Triều Tiên lại thích ăn bánh gạo nặn theo hình trăng lưỡi liềm (còn gọi là bánh songpyeon) thể hiện quan niệm sống "Trăng khuyết rồi trăng lại tròn" như cuộc đời vẫn đổi thay, xoay vần của họ.

Songpyeon là một loại bánh gạo làm từ bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ và các nguyên liệu khác, được nặn thành hình bán nguyệt rồi đem hấp. Mọi người đều cố gắng nắn ra những cái bánh đẹp nhất vì người ta tin rằng nếu họ nặn bánh thật đẹp thì họ sẽ có một cô con gái xinh xắn.

 

Những lời chúc Tết ý nghĩa tặng ông, bà: Ai nghe cũng phải ấm lòng

Lời chúc luôn là món quà tinh thần vô giá tặng những người thân yêu nhân dịp Tết đến, Xuân về. Hãy gửi những lời chúc ngọt ngào, ý nghĩa tặng ông bà mà ai nghe xong cũng phải ấm lòng.



Tin khác