Vpop 2018: Nhiều hit nhưng không ít bê bối, thiếu bản sắc nhưng tự tìm cách vươn mình

Theo Phan Chung / Sức Khoẻ Cộng Đồng 10:42 14/12/2018

Những từ khoá như “đạo nhái”, “thảm hoạ” dần được thay thế bằng những dấu hiệu tích cực hơn cho thấy nền âm nhạc đại chúng Việt Nam có một năm đầy khả quan.

vpop 2018
Vpop 2018. (Ảnh: Zing.vn)

Một năm nhiều “hit”

Những bài “hit” chính là minh chứng cho thấy một nền âm nhạc đang vận động, sự phát triển hay thụt lùi của nền âm nhạc. Vpop 2018 quả thực không thiếu những ca khúc hit và hay. Trong suốt một năm, khán giả liên tiếp được thưởng thức những ca khúc hay, thịnh hành phải kể đến như “Người lạ ơi” (Orange, Karrik), “Chạy ngay đi” (Sơn Tùng), “Bùa yêu” (Bích Phương), “Thanh Xuân” (DaLAB), "Duyên mình lỡ" (Hương Tràm), "Thằng Điên" (Justa Tea, Phương Ly)…

Không ít bê bối

Đầu tiên phải kể đến loạt ca khúc có tên gây khó hiểu, thậm chí gây tranh cái như “Như lời đồn” (Bảo Anh), “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em” (Đen, Vũ, Thành Đồng), “Thu Dẩm” (LK)… MV 16+ “Mời anh vào team em” của Chipu cũng là một bê bối đáng tiếc bởi những hình ảnh gợi cảm quá đà, không cần thiết.

Chi Pu
Chi Pu bán nude trong MV 16+ "Mời anh vào team em".

Bên cạnh đó, một trong những sự kiện đáng buồn nhất chính là vụ 7 người tử vong vì sử dụng trái phép chất ma tuý trong lễ hội âm nhạc ở công viên nước Hồ Tây (tháng 9/2018).

Non trẻ, chưa có bản sắc riêng

Nhận xét về Vpop 2018, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa nói “Non trẻ và chưa có bản sắc riêng, tuy nhiên hãy cho chúng tôi (những nghệ sĩ trẻ) thêm thời gian”. Đây là nhận xét hợp lý bởi Vpop đang phát triển thiếu định hướng, những nghệ sĩ trẻ cập nhật nhưng lại chưa tạo ra được một dòng chảy âm nhạc xuyên suốt cả năm.

Tàn lụi truyền hình thực tế

Các cuộc thi truyền hình thực tế lớn như The Voice (Giọng hát Việt), Vietnam Idol (Thần tượng âm nhạc Việt Nam), The X Factor (Nhân tố bí ẩn)…. tạm dừng phát sóng. Trong khi đó, các cuộc thi như Sing My Song (bài hát hay nhất) mùa 2, The Debut (Dự án số 1) không tạo ra được sức hút như kỳ vọng. Ở mặt khác, các cuộc thi ca hát khác (thiên về dòng nhạc bolero, trữ tình) vẫn có đối tượng khán giả riêng.

Các hiện tượng mạng thú vị

Năm 2018 chứng kiến các hiện tượng nổi lên từ mạng xã hội đầy thú vị như Hoa Vinh, Osad (Người âm phủ), Nguyễn Trọng Tài (HongKong 1), Avin Lu (Đêm thứ 3)…. Tuy nhiên, sau bản hit đầu tay, các nghệ sĩ trẻ dường như vẫn đang loay hoay cho bước đi tiếp theo của mình.

hongkong 1
Bản hit "Hong Kong 1" của Nguyễn Trọng tài là hiện tượng thú vị của năm 2018. 

Nghệ sĩ độc lập tiếp tục khẳng định tiếng nói

“2019 tiếp tục sẽ là sân chơi sôi động của các bạn Indie/Underground dựa trên đà thành công của 2018” –một nhạc sĩ trẻ nhận định. Tuy nhiên, không có cuộc cạnh tranh nào giữa những nghệ sĩ hoạt động độc lập và những người làm nhạc mainstream. Mỗi phân khúc đều có thị trường và khán giả riêng. Các nhạc sĩ hoạt động chính thông đương nhiên là có dè chừng nhưng họ nhìn thấy mặt tích cực của sự phát triển chung của nền âm nhạc và tìm ra bản sắc riêng của mình để toả sáng.

Nhức nhối chuyện bản quyền

Bản quyền/ tác quyền ca khúc vẫn là vấn đề nhức nhối và nổi cộm trong năm 2018. Nhiều nghệ sĩ đã phải kêu cứu các cơ quan chuyên trách về việc ca khúc của họ bị “dùng chùa” không xin phép. Thêm vào đó, sự việc 40 nhạc sĩ nộp đơn khiếu nại và kiện đơn vị Sky Music khai thác bản quyền ca khúc trái phép cũng gây ồn ào dư luận trong thời gian qua.

collage
Sơn Tùng M-TP hợp tác với rapper nổi tiếng người Mỹ Snoop Dogg. 

Gia tăng hợp tác nghệ sĩ quốc tế

Năm 2018 chứng kiến không ít màn hợp tác hấp dẫn, cho thấy thị trường âm nhạc Việt Nam đang có bước phát triển. Rapper Suboi kết hợp cùng nữ ca sĩ nổi tiếng Nhật Bản Udata Hikaru; trong khi đó, Tóc Tiên có cơ hội làm việc với DJ Diplo, ca sĩ M0. Mới đây nhất, rapper người Mỹ Snoop Dogg cũng hé lộ màn hợp tác bất ngờ với nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP.

 

Vượt Sơn Tùng M-TP, ca khúc gây tranh cãi của Đạt G đứng đầu xu hướng tìm kiếm năm 2018 tại Việt Nam

Dù có nhiều tranh cãi về ca từ cũng như cách phát âm của người hát, tuy nhiên "Buồn của anh" vẫn là bài hát đứng đầu xu hướng tìm kiếm trong năm 2018 tại Việt Nam.

 

HOT: Sơn Tùng M-TP hợp tác cùng rapper nổi tiếng Snoop Dogg

Thông tin được tiết lộ từ phía Snoop Dogg về màn kết hợp với Sơn Tùng M-TP. Rapper nổi tiếng người Mỹ vừa đăng tải video có sự xuất hiện của nam ca sĩ Việt Nam.

Tin khác