CHÍNH THỨC: VTV khẳng định đã đạt được thỏa thuận phát sóng World Cup 2018 tại Việt Nam

19:42 08/06/2018

Cuối giờ chiều 8/6, trên website của VTV đã phát đi thông báo khẳng định đài THVN đã chính thức đạt thỏa thuận sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.

chinh-thuc-vtv-khang-dinh-da-dat-duoc-thoa-thuan-phat-song-world-cup-2018-tai-viet-nam
Cuối cùng thì VTV cũng chính thức khẳng định đã nắm giữ bản quyền truyền thông Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 tại Việt Nam.

VTV cho biết, sau thời gian đàm phán, vào lúc 18h30 chiều ngày 8/6/2018, Đài Truyền hình Việt Nam và Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đạt được thỏa thuận về việc Đài Truyền hình Việt Nam nắm giữ bản quyền truyền thông Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 tại Việt Nam.

Hai bên đã đạt được Thỏa thuận bao gồm mọi quyền truyền thông về World Cup 2018 trong lãnh thổ Việt Nam cũng như việc chia sẻ bản quyền cho bên thứ ba.

Sau khi hợp đồng chính thức được FIFA chấp thuận, VTV sẽ thông báo cụ thể tới khán giả về các nội dung liên quan.

Khi thời điểm World Cup 2018 càng đến gần sự quan tâm ấy càng lớn nhất là trong bối cảnh Đài truyền hình Việt Nam (VTV) khẳng định khó có thể mua được bản quyền truyền hình trực tiếp World Cup vì giá quá cao.

Trong lúc tưởng chừng người hâm mộ bóng đá nước nhà hết hy vọng thì vào chiều tối qua 7/6, thông tin VTV cơ bản đạt được thoả thuận với Infront Sports & Media (đại diện bản quyền truyền thông cho FIFA trong sự kiện World Cup 2018) để có bản quyền giải bóng đá World Cup 2018.

Russia-FIFA-World-cup-2018-FAN-ID-866x487

Cùng lúc ấy, chia sẻ với báo giới, lãnh đạo một tập đoàn cho biết đơn vị này đã tài trợ 5 triệu USD cho VTV để mua bản quyền World Cup 2018 mà không nhận bất cứ quyền lợi nào.

Vậy “Mạnh Thường Quân” đứng sau thương vụ bản quyền World Cup 2018 là ai?

Có không ít thông tin khác nhau, bài viết một tờ báo với tựa đề: Vì sao Vingroup cho không VTV 115 tỉ mua bản quyền World Cup? Dù bài báo này sau đó sau đó đã bị gỡ nhưng thông tin  trên cũng phần nào làm sáng tỏ người đứng sau giúp VTV mua bản quyền World Cup là Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Vingroup chưa lên tiếng về thông tin này được cho là việc khôn ngoan bởi hơn ai hết Vingroup không muốn trở thành tâm điểm dư luận nhất là khi đâu đó có những giả thiết cho rằng, Vingroup bỏ tiền mua bản quyền nhằm PR, làm thương hiệu.

Trong khi người trong cuộc không lên tiếng thì cộng đồng mạng lại bất ngờ khi trên trang Facebbook cá nhân của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết chia sẻ dòng thông tin khẳng định doanh nghiệp này sẵn sàng góp sức chia sẻ gánh nặng chi phí này với đài truyền hình để có bản quyền World Cup vào gần 01h00 sáng ngày 8/6.

manh-thuong-quan-dung-sau-vu-ban-quyen-world-cup-nguoi-am-tham-ke-nhanh-tay
Status của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Cụ thể người đứng đầu Tập đoàn FLC viết: “Chi phí bản quyền World Cup ngày càng cao có thể gây nhiều khó khăn cho những đơn vị làm truyền hình đã tự chủ ngân sách.

Trong bối cảnh ngày khai mạc World Cup 2018 đã đến rất gần, cùng với nhiều doanh nghiệp khác, FLC sẵn sàng góp sức chia sẻ gánh nặng chi phí này với đài truyền hình thông qua các hình thức phù hợp, để công chúng yêu bóng đá tại nước nhà được thưởng thức một mùa World Cup trọn vẹn niềm vui”.

Dòng startus này của ông Quyết đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng khi có hơn 2 nghìn lượt like, 147 lượt chia sẻ chỉ trong ít giờ.

Điều này làm những người không rõ vấn đề lại cho rằng chính FLC là “Mạnh Thường Quân” bỏ 5 triệu để cùng VTV mua bản quyền World Cup chính vì thế bình luận, comment dưới startus của ông Quyết nhiều người bày tỏ sự cảm kích, chia sẻ và cám ơn ông Quyết và FLC.

Chưa biết doanh nghiệp là "Mạnh Thường Quân" bỏ tiền ra giúp VTV mua bản quyền World Cup nhưng giữa lúc cái tên Vingroup chưa sáng tỏ thì việc FLC lên tiếng đã khiến nhiều người tỏ ra bất ngờ.

Trong một diễn biến liên quan, được biết Việt Nam là quốc gia cuối cùng trên thế giới mua được bản quyền World Cup 2018, đúng 7 ngày trước khi World Cup 2018 chính thức khởi tranh tại Nga.

Trước đó, phía VTV không thể tìm được tiếng nói chung với đơn vị bán bản quyền World Cup mặc dù đã chính thức đặt vấn đề từ cách đây 2 năm. VTV cho rằng mức giá mà phía đối tác đưa ra là quá cao, gấp đôi so với World Cup 2014. Hai lần trước đó, VTV mua bản quyền World Cup với giá 3,5 triệu USD (2010) và 7 triệu USD (2014). Bế tắc, chính là cụm từ phù hợp để mô tả diễn biến quá trình đàm phán của VTV.

 

Về pháp lý, VTV chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018

Liên quan đến vụ bản quyền phát sóng World Cup 2018, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập VTV khẳng định cho tới thời điểm này (12h ngày 8/6), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức gửi yêu cầu mua bản quyền đến ISM nhưng về mặt pháp lý vẫn chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018.

 

‘Mạnh Thường Quân’ đứng sau vụ bản quyền World Cup: Người âm thầm chia sẻ, kẻ nhanh miệng 'đãi bôi'

Tưởng chừng người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ không được xem World Cup thì bất ngờ một doanh nghiệp đã tài trợ VTV số tiền 5 triệu USD để mua bản quyền World Cup 2018.

 

Ai đứng sau đối tác ngoại giữ bản quyền World Cup tại Việt Nam?

Ban đầu, Infront Sports & Media là công ty marketing thể thao của Thụy Sĩ. Năm 2015, tập đoàn của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mua lại đơn vị này từ tay một doanh nghiệp Anh.Tin khác