VTV không chia sẻ sóng AFF Cup 2018 cho các đơn vị khác

10:31 11/09/2018

VTV sẽ không được quyền chia sẻ sóng hay nội dung cho các đơn vị khác vì phải tuân thủ những quy định về gói bản quyền AFF Cup 2018.

vtv-khong-chia-se-song-aff-cup-2018-cho-cac-don-vi-khac
VTV sẽ không được phép chia sẻ sóng AFF Cup 2018 cho các đơn vị khác.

Mới đây, đơn vị Lagardère Sports đã công bố thông tin bán bản quyền phát sóng AFF Suzuki Cup 2018 cho ba nhà đài gồm Đài truyền hình Lào (TV Lào), Đài truyền hình vô tuyến Brunei và Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

Tuy nhiên, bản quyền mà VTV có được tính tới thời điểm hiện tại chưa trọn vẹn. Theo đó, nhà đài này mới chỉ có được bản quyền phát sóng nội dung AFF Cup 2018 trên hạ tầng truyền hình phát sóng quảng bá mặt đất và nhiều khả năng sẽ phát sóng trên kênh VTV6.

Theo quy định của gói bản quyền này, VTV không được quyền phát sóng trên mạng xã hội, không có quyền chia sẻ sóng sạch cho các đài truyền hình, không được cấp quyền chia sẻ các clip về giải đấu và không được phép cấp quyền tiếp sóng cho các đài khác. Điều này đồng nghĩa với việc các báo điện tử sẽ không được phép cắt các clip dưới 90 giây, giống như từng được VTV cho phép như ở VCK World Cup 2018 hay EURO 2016.

Cũng theo nguồn tin này, với các dịch vụ truyền hình trả tiền đang có sẵn các kênh sóng VTV thì nhiều khả năng vẫn xem được nội dung AFF Cup 2018. 

Trước đó, tại ASIAD 2018, sau khi có bản quyền phát sóng, VOV/ VTC đã thực hiện chia sẻ quyền tiếp sóng, trích dẫn nội dung cho trên dưới 40 đơn vị truyền hình, báo đài.

Được biết, hiện nay, ngoài gói phát sóng quảng bá mà VTV đã mua thì vẫn còn gói bản quyền thứ hai (gói phát sóng trên các hạ tầng vệ tinh, cáp, IPTV, OTT) vẫn chưa có đơn vị nào sở hữu.

AFF Cup 2018 diễn ra từ 8/11 đến 15/12, VTV dự kiến sẽ phát sóng tất cả 28 trận đấu, bao gồm trận đấu vòng loại giữa Đông Timor và Brunei diễn ra vào ngày 1/9 và 8/9, cũng như các trận đấu vòng bảng, bán kết và chung kết.

vtv-khong-chia-se-song-aff-cup-2018-cho-cac-don-vi-khac
Lịch thi đấu ĐTQG Việt Nam tại AFF Cup.

Theo kết quả bốc thăm AFF Cup ngày 2/5 ĐTQG Việt Nam sẽ nằm tại bảng A cùng Lào, Campuchia, Myanmar và Malaysia. Bảng B có sự góp mặt của Thái Lan, Indonesia, Singapore, Philippines và đại diện sau trận playoff giữa Brunei và Đông Timor.

Ngoài ra, còn một số thay đổi như tăng số lượng đội tham dự AFF Cup 2018 từ 8 đội như hiện tại lên thành 10 đội. AFF sẽ tính điểm các đội tuyển dựa vào thành tích thi đấu của AFF Cup 2016, để xếp lần lượt thứ hạng từ 1 đến 11. Đội đứng thứ 10 và 11 sẽ đấu play off, nhằm tranh suất thi đấu tại AFF Cup 2018 cùng với 9 đội đứng đầu.

Thay đổi thứ hai về thể thức thi đấu, kể từ năm 2018 trở đi, AFF Cup vẫn chia 10 đội phân thành hai bảng, mỗi bảng đá vòng tròn hai lượt (thay vì một lượt như truyền thống). Tương đương với việc mỗi đội ở vòng bảng sẽ thi đấu 8 trận chứ không phải ba trận như những kỳ AFF Cup trước.
 
Theo thống kê của đơn vị phân phối bản quyền, AFF Cup 2016 thu hút hơn 11 triệu người xem truyền hình và là một trong số những giải đấu thu hút nhất tại Việt Nam.


Tin khác