Vụ 117 trẻ nhỏ bị sùi mào gà: Tuyên phạt nữ y sĩ 10 năm tù

Theo Trung Vương (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:06 10/04/2019

Ngày 10/4, TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt bà Hoàng Thị Hiền (50 tuổi, huyện Khoái Châu) 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh" và cấm hành nghề trong ba năm sau khi thi hành án.

1
Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa

Theo Vietnamplus đưa tin, Tòa án đã tuyên phạt Hoàng Thị Hiền 10 năm tù giam, đồng thời phải bồi thường thiệt hại cho 111 cháu bé với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Trước đó, phiên tòa này đã diễn ra từ ngày 4 - 5/4. Theo cáo trạng, Hoàng Thị Hiền có bằng y sỹ đa khoa do Trường Trung học Quân y 1 cấp ngày 21/1/1992; bắt đầu làm việc tại Trạm Y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên từ năm 1995.

Theo bản cáo trạng: Từ năm 1995 đến cuối tháng 12/2014, bà Hiền được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Từ năm 2015 đến tháng 7.2017, bà là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng bà Hiền vẫn mở phòng khám tại nhà. Bà Hiền đã thu phí từ 300 nghìn đến 520 nghìn đồng để thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh, tiến hành nong dãn và vệ sinh bao quy đầu trái quy định.

Bà Hiền đã dùng chung panh, kéo kim loại cho các bé mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bệnh nhi bị sùi mào gà hàng loạt. Hậu quả làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu nhỏ, gây tổn hại sức khỏe cho 114 cháu.

Sau khi nhiều phụ huynh tố cáo, cơ quan công an và Viện dịch tễ Trung ương đã vào cuộc điều tra. Kết quả giám định phát hiện có virus gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh của bà Hiền. Tất cả, có 117 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh.

Các cháu sau đó đều được Bệnh viện Da liễu Trung ương miễn phí tiền điều trị. Các gia đình bị hại đều yêu cầu bà Hoàng Thị Hiền bồi thường chi phí khám bệnh và ngày công lao động đã mất do chăm sóc con em.

 

VKSND tỉnh Hưng Yên đề nghị nữ y sĩ làm lây bệnh sùi mào gà 9 - 10 năm tù

Ngày 5/4, tòa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền, bị truy tố về tội Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh.

 

Cả trăm người đến phiên xử nữ y sĩ làm 117 trẻ mắc bệnh sùi mào gà

Hoàng Thị Hiền bị cáo buộc sử dụng dụng cụ y tế bị nhiễm vi rút HPV làm thủ thuật can thiệp vào quy đầu cho hàng trăm trẻ nhỏ. Hành vi này làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà hàng loạt.

 

Lý do trả hồ sơ vụ y sĩ làm hơn 100 trẻ mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên

Do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa sùi mào gà ở Hưng Yên, sau khi cân nhắc ý kiến của VKS và luật sư, HĐXX đã hội ý và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tin khác