Vụ 17 con bò chết sau khi no ở Hồng Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc

21:32 25/05/2017

Vụ 17 con bò chết sau khi no ở Hồng Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc vào ngày 25/5. Nguyên nhân đàn bò chết hàng loạt hiện chưa rõ nguyên nhân.

Vụ 17 con bò chết sau khi no ở Hồng Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc

Ngày 25/5, ông Nguyễn Xuân Học - Chủ tịch UBND xã Hồng Châu (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) xác nhận, đơn vị đang phối hợp cùng lực lượng Công an huyện Yên Lạc điều tra làm rõ nguyên nhân đàn bò của một hộ gia đình chết bất thường hàng loạt.

Vu 17 con bo chet sau khi no o Hong Chau, Yen Lac, Vinh Phuc

Vụ 17 con bò chết sau khi no ở Hồng Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Hiện trường vụ việc

Theo thông tin ban đầu, tối 23/5, gia đình ông Bùi Văn Minh (thôn Ngọc Long, xã Hồng Châu) cho đàn bò ăn như hàng ngày. Sau khi đàn bò ăn xong, ông Long phát hiện bụng các con bò có dấu hiệu trương phình và khoảng 5 phút sau chết hàng loạt.

Ông Học cho biết thêm: "Trang trại gia đình ông Bình nuôi khoảng 40 con bò thì có 17 con bị chết với dấu hiệu giống nhau. Ở địa bàn xã, đây lần đầu tiên xảy ra trường hợp bò chết bất thường nhiều như vậy. Sự việc khiến các hộ gia đình nuôi bò rất hoang mang".

Hiện, cơ quan chức năng xã Hồng Châu đang tiến hành xác minh vụ việc và hướng dẫn người dân tiêu huỷ số bò chết theo đúng quy định.

Thông tin đàn bò chết hàng loạt gây hoang mang cho người dân về nguyên nhân do bị đầu độc. Nhưng chính quyền địa phương cho rằng cần chờ kết luận của Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, ngày 20/2, vụ gà chết hàng loạt đã xảy ra tại trang trại gà của gia đình ông Võ văn Bình (trú tại thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định)

Ngày 20/2, ông Trần Văn Minh - Trưởng trạm Thú y huyện Tuy Phước cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ nguyên nhân trại gà của một hộ chăn nuôi ở địa phương bị chết bất thường.

Vu 17 con bo chet sau khi no o Hong Chau, Yen Lac, Vinh Phuc 2

Vụ 17 con bò chết sau khi no ở Hồng Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Hiện trường vụ việc trước đó

Trước đó, từ 13 - 15/2, đàn gà ta khoảng 2.500 con của gia đình ông Bình đang khỏe mạnh, ăn uống bình thường bỗng dưng bị chết dần. Ngay sau đó, gia đình ông phát hiện có bì thuốc chuột trong chuồng gà nên vội báo công an vì nghi có người cố tình bỏ thuốc chuột vào chuồng gà.

Đến tối ngày 16/2, ngay sau khi nhận được tin báo đàn gà chết của gia đình bị hại, công an xã cùng công an huyện trực tiếp về trại gà làm việc đã thu thập 3 - 4 gói thuốc chuột. Đến sáng 17/2, cán bộ thú y xã đã tiến hành mổ gà để tìm nguyên nhân thì thấy ruột non bị xuất huyết, có tổn thương, không giống với triệu chứng của gà bị bệnh dịch.

Theo đó, ông Minh cho biết: "Trường hợp này, chúng tôi sẽ có xác minh sự việc cụ thể kết hợp với kiểm tra đăng ký của gia đình về tiêm chủng thú y mới kết luận được số lượng gà chết. Hiện tại, vụ việc đang điều tra nguyên nhân, truy tìm thủ phạm và chưa có kết luận về khám nghiệm, giám định nguyên nhân gà chết là do dịch, do thuốc hay do thực phẩm nên chưa thể trả lời kết quả được".Tin khác