Vụ 2 nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng: Chủ doanh nghiệp xin di dời từng đợt

21:36 04/03/2018

Đại diện 2 chủ doanh nghiệp thép đóng trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang đã bày tỏ nguyện vọng xin được di dời nhà máy từng đợt để tránh tình trạng công nhân thất nghiệp đột ngột.

vu-2-nha-may-thep-gay-o-nhiem-o-da-nang-chu-doanh-nghiep-xin-di-doi-tung-dot
Sau thời gian dài phản ứng quyết liệt với 2 nhà máy thép, người dân địa phương đã mãn nguyện trước chủ trương của chính quyền thành phố

Ngày 4/3, bản thông báo chủ trương dừng hoạt động 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc đã chính thức được truyền đến trực tiếp người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên). 

Tại thôn Vân Dương 2, đại diện UBND xã Hòa Liên đã đọc thông báo số 336-TB/TU của Thành ủy Đà Nẵng và kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy liên quan đến tình hình hoạt động của hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc. Theo đó, lãnh đạo thành phố đã thống nhất chủ trương không để 2 nhà máy trên tiếp tục hoạt động trên địa bàn xã Hòa Liên. Đồng thời quyết định thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy.

vu-2-nha-may-thep-gay-o-nhiem-o-da-nang-chu-doanh-nghiep-xin-di-doi-tung-dot
Chủ 2 nhà máy thép xin được di dời theo từng đợt

Ngoài ra, UBND TP yêu cầu Công ty Cổ phần thép Dana Ý và Công ty Cổ phần thép Dana Úc ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp như: nấu, luyện...gây ô nhiễm môi trường kể từ ngày 2/3. Về việc này, UBND TP giao cho Sở Tài nguyên-Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương chỉ cho phép các hoạt động vận chuyển, bốc, dỡ hay những họat động hành chính khác của 2 doanh nghiệp được thực hiện bình thường. Tuy nhiên, khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng phải thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

Sau khi lắng nghe thông báo trên, tất cả người dân bấy lâu nay hứng chịu bầu không khí ô nhiễm nặng nề do 2 nhà máy thép gây ra đã bày tỏ sự đồng tình tuyệt đối. Trong khi đó, đại diện 2 doanh nghiệp Dana Ý và Dana Úc sau khi gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân địa phương đã trình bày nguyện vọng xin được tổ chức di dời nhà máy theo từng đợt. Lí giải về điều này, phía doanh nghiệp mong muốn có thời gian để được tìm kiếm vị trí xây dựng nhà máy mới và tránh tình trạng công nhân thất nghiệp đột ngột.

 

Đà Nẵng: Dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc chính thức không được phép hoạt động trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.Tin khác