Vụ 39 người chết ở Anh: Công an lấy mẫu DNA từ thân nhân những người mất tích

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:37 27/10/2019

Hôm 27/10, công an Việt Nam đã lấy mẫu DNA từ thân nhân của những người Việt bị mất tích và được cho là nằm trong số 39 người chết ở Anh, Reuters đưa tin.

Nhiều gia đình Việt Nam lo sợ người thân nằm trong số 39 người chết ở Anh.
Nhiều gia đình Việt Nam lo sợ người thân nằm trong số 39 người chết ở Anh.

Theo Reuters, thân nhân của Nguyễn Đình Lượng và Phạm Thị Trà Mỹ, những người được cho là nằm trong số 39 người chết ở Anh, cho biết công an đã đến thu thập các mẫu tóc và máu để lấy DNA đối chiếu với các nạn nhân.

“Công an đã đến lấy mẫu DNA, mẫu tóc và máu của chúng tôi”, ông Nguyễn Đình Gia, bố của Nguyễn Đình Lượng, nói với Reuters tại Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, theo cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ vụ việc 39 người chết ở Anh.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống Tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này. Sáng ngày 26/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Cảnh sát Anh đang cố gắng xác định danh tính của 39 người chết trong container được phát hiện ở Anh hôm 24/10.

Ban đầu, cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân là người Trung Quốc, nhưng sau đó họ cho biết sẽ cần thêm thời gian để xác định chính xác danh tính các nạn nhân. Họ đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt sau khi nhận được tin nhiều gia đình Việt thông báo người thân mất tích khi đang trên đường tới Anh.

Cảnh sát Anh cho biết rất ít nạn nhân mang theo giấy tờ tùy thân và họ hy vọng sẽ xác định được người chết thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và DNA, cũng như hình ảnh từ bạn bè và người thân.

Tin khác