Xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Luật sư công bố tỉ lệ ăn chia 'chấn động', vì tiết kiệm 12 triệu nên 8 người tử vong

20:22 17/05/2018

Tỷ lệ "ăn chia" lợi nhuận giữa công ty Thiên Sơn và BV Hòa Bình là 9/1, mỗi ca chạy thận tại BV này Cty Thiên Sơn hưởng 7,7 đô la. Ngoài ra, vì để tiết kiệm 12 triệu đồng, Bệnh viện chỉ chấp nhập thay 2 màng lọc nên bị cáo Quốc phải súc rửa 2 màng còn lại, dẫn đến sự cố khiến 8 người tử vong.

vu-an-chay-than-soc-voi-ty-le-an-chia-91-giua-doanh-nghiep-va-benh-vien-da-khoa-hoa-binh
Cty Thiên Sơn "đút túi" 7,7 đô la từ mỗi ca chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tỷ lệ ăn chia 9/1

Ở phiên xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hôm nay 17/5, trong phần đặt câu hỏi với đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, luật sư Hoàng Ngọc Biên, người bào chữa cho bác sĩ Lương công bố thông tin cho biết, cựu giám đốc Bệnh viện Hòa Bình Trương Qúy Dương từng trình bày rằng Cty CP Thiên Sơn có trách nhiệm thanh toán chi phí lợi nhuận cho bệnh viện vào ngày 25 hàng tháng.

"Cụ thể Cty Thiên Sơn được hưởng 90% tổng doanh thu trong tháng. Bệnh viện đa khoa được hưởng 10% trong tổng doanh thu của tháng để sử dụng phụ cấp thủ thuật, chi phí điện nước….”, luật sư Biên công bố trước tòa.

Trước câu hỏi có nắm được thông tin này không, đại diện cho Bệnh viện đa khoa Hòa Bình là Phó Giám đốc Bệnh viện Đỗ Đình Vận trả lời: “Có biết chủ trương xã hội hóa nhưng không nắm được việc thanh toán hàng tháng”. Luật sư Biên hỏi tiếp: “Có khi nào trong giao ban hoặc trong hội ý lãnh đạo ông Dương có thông báo cho lãnh đạo bệnh viện biết tỷ lệ Công ty Thiên Sơn sẽ nhận là 7,7 đô/ca chạy thận, ông có nắm được không?” Ông Vận tiếp tục nói bản thân "không được nghe bao giờ".

Trước đó, luật sư hỏi đại diện Bệnh viện đa khoa Hòa Bình: “Ông có biết gì về việc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình liên kết thuê máy chạy thận nhân tạo của Công ty Thiên Sơn không? Bắt đầu từ khi nào?”

Ông Vận nói: “Bắt đầu việc xã hội hóa chạy thận từ 2010. Thực chất của việc xã hội hóa này là liên kết kinh doanh trong việc chạy thận…”. Tiếp đó, luật sư hỏi: “Sau khi là lãnh đạo, trong quá trình đó ông có được thông báo về kết quả liên doanh liên kết mà Công ty Thiên Sơn lắp đặt tại bệnh viện không?”. Ông Vận trả lời “Không nắm được”.

Nếu thay cả 4 màng lọc sẽ không chết người?

Trước đó trong phiên tòa sáng nay, trả lời câu hỏi của luật sư Lê Văn Thiệp (người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương), bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty xử lý nước Trâm Anh) cho biết: "Đã từng đề nghị với bệnh viện thay cả 4 màng lọc RO trong hệ thống lọc nước nhưng không được đồng ý. Bệnh viện chỉ chấp nhận cho thay 2 màng lọc, tẩy rửa 2 màng còn lại".

Khi luật sư Thiệp hỏi: "Nếu thay cả 4 màng lọc, bị cáo sẽ không phải dùng axit để tẩy rửa, như vậy sẽ không có ai chết?", Quốc trả lời: "Đúng. Nếu thay cả 4 màng lọc, giá sẽ tăng lên khoảng 10-12 triệu đồng”, Quốc nói và sau đó đồng ý với câu hỏi của luật sư Thiệp rằng “nếu không tiết kiệm 12 triệu đồng sẽ không có ai chết tức là chỉ 1,5 triệu đồng/người?".

Cũng trong ngày xét xử hôm nay, luật sư đã đặt câu hỏi với đại diện cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình liên quan đến văn bản đơn vị này gửi Công ty Thiên Sơn và đề cập việc tại sao không truy cứu hình sự với công ty này.

 

Luật sư: 'Tòa không cho chuyên gia trả lời, bác sĩ Hoàng Công Lương có ít cơ hội'

“Tôi cho rằng nếu không có ý kiến chuyên gia thì nguyên nhân vụ việc sẽ chưa được làm rõ đầy đủ, bác sĩ Hoàng Công Lương có ít cơ hội hơn, trách nhiệm những người liên quan chưa được xem xét thấu đáo”, luật sư Nguyễn Văn Chiến nhận định.

 

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Khai theo tài liệu của điều tra viên và sổ giao ban?

Liên quan đến chức trách và nhiệm vụ tại Đơn nguyên thận nhân tạo, bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng lời khai đó tại giai đoạn điều tra dựa trên tài liệu điều tra viên cung cấp. Trong khi đó điều dưỡng Điệp cũng cho rằng lời khai của mình về trách nhiệm bác sĩ Lương cũng được điều tra viên đưa tài liệu.

 

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Lý do luật sư Trần Vũ Hải hai lần bị mời ra ngoài

Trong phiên xét xử vụ án chạy thận Hòa Bình buổi sáng 17/5, luật sư Trần Vũ Hải hai lần bị HĐXX và luật sư Lê Văn Thiệp đề nghị ra ngoài với các lý do khác nhau.Tin khác