Vụ án Đinh La Thăng: Luật sư hỏi điều tra viên ngay tại tòa

Theo Nhóm PV (Thực hiện) / Tạp chí SHTT 19:21 10/01/2018

Trong phiên xử sơ thẩm, luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh bất ngờ đề nghị HĐXX cho hỏi điều tra viên trong vụ án đang có mặt tại tòa.

luat-su-truy-van-viec-giam-dinh-thiet-hai-cua-pvn
Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và 21 đồng phạm thu hút sự quan tâm của dư luận.

Hôm nay (10/1), TAND TP Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và 21 đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Bản Hợp đồng kéo Đinh La Thăng và đồng phạm vào vòng lao lý

Các luật sư tiếp tục tục phần thẩm vấn các bị cáo liên quan đến cáo buộc của cơ quan tố tụng về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo tài liệu cơ quan tố tụng cáo buộc, ngày 2/7/2010, ông Đinh La Thăng, uỷ quyền cho bà Phan Thị Hoà, thành viên HĐQT PVN kí quyết định phê duyệt Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (NMNĐ) do công ty TNHH Một thành viên – Tổng Cty Điện lực dầu khí Việt Nam (viết tắt PVPower) thuộc Tập đoàn làm chủ đầu tư dự án với tổng mức đầu tư gần 1,7 tỉ USD.

Cuối năm 2010, PVN quyết định thay đổi công nghệ lò hơi của nhà máy nên hiệu chỉnh thiết kế cơ sở, hiệu chỉnh dự án, hiệu chỉnh thiết kế kĩ thuật và được ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó TGĐ PVN kí công văn chấp thuận thay đổi phương án công nghệ lò hơi của dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Ngày 28/2/2011, ông Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc PVPower và Vũ Đức Thuận, Tồng Giám đốc PVC kí Hợp đồng số 33 (viết tắt Hợp đồng EPC số 33) về việc: “Thiết kế, chế tạo kiểm tra và thử nghiệm, cung cấp, đóng gói, vận chuyển… lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu, bàn giao và bảo hành công trình NMNĐ Thái Bình 2 gói thầu EPC xây dựng Nhà máy chính thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình NMNĐ Thái Bình 2.

Theo cơ quan tố tụng, hợp đồng số 33 được lập không đúng quy định của pháp luật, có nhiều nội dung không có thật… Hợp đồng được lập và kí khi chưa được Hội đồng Thành viên của Chủ đầu tư phê duyệt và Ban quản lí Dự án Thái Bình 2 báo cáo PVN vẫn đang đàm phán, chưa đi đến thống nhất tỉ lệ tạm ứng của Hợp đồng với PVC.

Mặc dù vậy, nhưng theo đề nghị của PVC thì PVN vẫn chuyển tiền tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.3 nghìn tỉ đồng.

vu-an-dinh-la-thang-luat-su-hoi-dieu-tra-vien-ngay-tai-toa
 Ông Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc PVPower tại phiên xét xử

Sau khi nhận được khoản tiền hơn 1,3 nghìn tỉ đồng và hơn 6,6 triệu USD, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận đã sử dụng hơn 1,1 nghìn tỉ đồng từ nguồn tiền tạm ứng này để đầu tư, góp vốn vào các công ty, dự án khác và trả nợ ngân hàng.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Tổng giám đốc PVC có công văn báo cáo rõ với PVN về việc PVC đã sử dụng số tiền tạm ứng sai mục đích nhưng lãnh đạo PVN không có ý kiến.

Tiếp theo, Trịnh Xuân Thanh cũng có công văn báo cáo với PVN về việc PVC sử dụng phần lớn số tiền mà PVN đã tạm ứng được sử dụng sai mục đích.

Ngày 20/3/2012, ông Vũ Hồng Chương, Trưởng Ban QLDA NMNĐ Thái Bình 2 có công văn yêu cầu PVC phải hoàn trả 100% số tiền tạm ứng đã được PVC sử dụng sai mục đích trước ngày 31/3/2012.

Tuy nhiên đến 20/11/2012, Ban QLDA mới nhận được số tiền 1.087 tỉ đồng trong tổng số tiền PVC sử dụng sai mục đích là hơn 1,1 nghìn tỉ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, PVC sử dụng số tiền tạm ứng của NMNĐ Thái Bình 2 là trái Nghị định của Chính phủ Ban hành về quy chế quản lí tài chính của Cty Nhà nước và quản lí vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỉ đồng.

Tại phiên toà sáng nay, khi Luật sư hỏi ông Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc PVPower về việc lãnh đạo PVN có biết hợp đồng số 33 EPC?

Ông Quang cho biết, tại một cuộc họp của PVN với sự có mặt của đông đủ lãnh đạo Tập đoàn, ông Thăng yêu cầu các đơn vị có liên quan báo cáo vướng mắc khó khăn trong quá trình chuyển giao dự án. "Tôi có nói rõ hợp đồng 33 EPC cực kỳ thiếu sót và cần hủy để ký lại. Vì có báo cáo của tôi nên ông Thăng cho vào kết luận cuộc họp yêu cầu Ban Quản lí rà soát lại toàn bộ hợp đồng" - ông Quang trả lời HĐXX.

Luật sư hỏi điều tra viên ngay tại tòa

Tại tòa, trong phần thẩm vấn, luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) bất ngờ đề nghị được hỏi đại diện điều tra viên có mặt tại tòa.

Đồng ý đề nghị của luật sư, HĐXX nhắc luật sư chỉ được hỏi điều tra viên về các hành vi tố tụng.

Luật sư hỏi: “Trang 25 của bản cáo trạng có kết luận trong quá trình điều tra, bị can Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn.”

Đúng lúc này, tín hiệu đường truyền đến phòng giành cho các phóng viên bị gián đoạn sau đó lại có lại thì trực tiếp luật sư đang hỏi điều tra viên nội dung: “Cáo trạng quy buộc về hành vi khai báo không thành khẩn. Tôi là người đang bào chữa cho bị cáo, muốn hỏi điều tra viên có bằng chứng gì để cho rằng bị cáo Thanh quanh co, không thành khẩn?”.

Trả lời câu hỏi này, điều tra viên đặt một câu hỏi ngược lại đối với luật sư: “Tôi có buộc phải trả lời câu hỏi này không?"

Tuy nhiên, sau đó điều tra viên trả lời: “Thưa HĐXX, thưa các luật sư, trong quá trình hỏi cung các bị can, cơ quan điều tra trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng ý chí của các bị can và thực hiện đúng các quy trình được pháp luật tố tụng hình sự quy định. Sau khi hỏi cung bị can thì cho bị can đọc biên bản, sửa biên bản theo đúng nội dung bị can khai.

Chúng tôi kết luận bị cáo Trịnh Xuân Thanh quanh co, chối tội bởi thực tế với chứng cứ và lời khai khác, ngay trong phần thẩm vấn tại phiên tòa hai ngày hôm nay đã thể hiện được lời khai của các bị cáo khác về hành vi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh tương đối rõ ràng.

Tuy nhiên, với nội dung lời khai của Trịnh Xuân Thanh trong hồ sơ vụ án thể hiện Trịnh Xuân Thanh không xác nhận những nội dung này. Chúng tôi tôn trọng lời khai của bị can Trịnh Xuân Thanh, không ép buộc gì bị can nhưng nội dung lời khai thể hiện trong hồ sơ...”.

HĐXX ngắt lời, đề nghị điều tra viên trả lời ngắn gọn, không trả lời về quá trình ghi lời khai của các bị can.

Điều tra viên trả lời tiếp: “Những lời khai của bị can Trịnh Xuân Thanh không đúng với sự thật của vụ án. Chúng tôi kết luận bị can Trịnh Xuân Thanh là quanh co chối tội”.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

 

Sếp PVN ép chi nghìn tỷ cho Trịnh Xuân Thanh trong ngày

"Tôi phải chịu sức ép ghê gớm quá, ai đời lại yêu cầu chuyển số tiền lớn vậy trong ngày", cựu trưởng ban quản lý Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 khai trước toà.

 

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị đưa vào phòng cách ly

Chiều 8/1, sau khi công tố viên đọc xong cáo trạng, bổ sung nội dung từng là đại biểu Quốc hội, bị cáo Đinh La Thăng bị đưa từ phòng xử án vào khu vực cách ly. 

 

Cách ly bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh để xét hỏi nguyên Tổng giám đốc PVC

Sau giờ nghỉ trưa, đến 13h30 ngày 8/1, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm tiếp tục diễn ra.Tin khác