Vụ án Hồ Duy Hải: Đủ cả 4 căn cứ để kháng nghị

Theo Linh Trần / Lao Động 07:00 25/01/2018

Tử tù Hồ Duy Hải bị tuyên án tử hình trong vụ án giết người, cướp của tại Bưu điện Cầu Voi (Long An) và đã có quyết định thi hành án tử hình ngày 5/12/2014. Tuy nhiên, trưa ngày 4/12, Chủ tịch nước đã quyết định tạm hoãn thi hành án…

Vụ án Hồ Duy Hải: Đủ cả 4 căn cứ để kháng nghị
Báo Lao Động có bài “Oan hay không cũng phải làm rõ” ra ngày 3/12/2014 và loạt bài về vụ án khởi đăng từ tháng 8/2008.

Trên các phương tiện thông tin cũng đã phân tích những tình tiết trong vụ án có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng mà chưa được các cơ quan tư pháp làm rõ. Đoàn giám sát của Quốc hội đã xếp vụ án này là một trong ba vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Tại phiên thảo luận của đoàn giám sát về án oan sai- trong đó có một số vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng  - ngày 20/3, bà Lê Thị Nga - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - Phó trưởng đoàn giám sát của UB Thường vụ Quốc hội, trực tiếp nghiên cứu hồ sơ vụ án nêu: Những vụ án khác chỉ cần 1 trong 4 căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm, trong khi vụ án Hồ Duy Hải có đầy đủ cả 4 căn cứ gồm: Việc điều tra xét hỏi tại phiên tòa phiến diện hoặc không đầy đủ; kết luận trong bản án hoặc quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; có sự vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử; có những sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng Bộ luật Hình sự.

“Những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của vụ án được thể hiện trong quá trình điều tra như khám nghiệm hiện trường và quy định về thu thập, đánh giá chứng cứ, thiếu xót trong trưng cầu giám định. Những mâu thuẫn trong vụ án không được làm rõ trong điều tra, xét hỏi tại phiên tòa. Kết luận trong bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án ( chứng cứ ngoại phạm). Kết luận trong bản án sai với kết luận giám định. Đặc biệt là bản án phúc thẩm đã phản ánh không đúng về phiên sơ thẩm.

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án đều lựa chọn sử dụng những chứng cứ có lợi trong việc buộc tội mà không phản ánh trung thực, khách quan những chứng cứ có lợi cho việc gỡ tội”- bà Nga phân tích và kiến nghị, cần xem xét lại một cách thận trọng để có thể hoàn toàn yên tâm có đủ căn cứ kết tội.

Ông Nguyễn Văn Hiến, uỷ viên Ủy ban Tư pháp cũng nêu quan điểm: Không có chứng cứ trực tiếp nào để kết tội Hồ Duy Hải. Các bản án kết tội chỉ căn cứ vào lời khai của Hải. Nghiên cứu cả quá trình qua các lần khai của Hồ Duy Hải, tôi thấy nghi ngờ. Những cái đáng nhẽ không nhớ thì lại kể rất chi tiết, những cái cần nhớ thì mãi sau này mới thấy có hướng lái cho phù hợp với biên bản hiện trường…”

Trước đó, bà Lê Thị Nga đã có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Chánh án TANDTC và Viện trưởng Viện KSNDTC về vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

 

Lật lại hồ sơ Vụ án Hồ Duy Hải: Đưa chứng cứ giả, khác gì 'lấy gậy' đập chân mình

Như Lao Động đã thông tin, trước một ngày thi hành án, ngày 4/12/2014 tử tù Hồ Duy Hải đã được Chủ tịch Nước ký quyết định tạm hoãn thi hành án, để làm rõ những tình tiết có dấu hiệu oan sai mà báo chí đề cập. Ngày 3/12/2014, báo Lao Động có bài “Oan hay không cũng phải làm rõ”. Tại phiên thảo luận ngày 20/3 về án oan sai, đoàn giám sát của Quốc hội thống nhất, vụ án Hồ Duy Hải có đủ căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm.

 

Vụ án Hồ Duy Hải bỏ lọt nhiều nghi phạm

Trong hồ sơ vụ án tử tù Hồ Duy Hải, thời điểm xảy ra án mạng từ 20h30 – 21h chỉ do cơ quan điều tra (CQĐT) suy đoán mà không có cơ sở thực tế hay phân tích khoa học nào. Phải chăng do xác định không chính xác thời gian gây án, CQĐT đã bị lệch hướng và để lọt những nghi can đã có mặt tại hiện trường?

 

Hồ Duy Hải và những nghịch lý trong hồ sơ vụ án

Trong vụ án của tử tù Hồ Duy Hải, đối chiếu cáo trạng và hiện trường vụ án qua các tài liệu, lời khai, hình ảnh hiện trường, có nhiều điểm bất hợp lý dễ dàng nhận ra.Tin khác