Vụ án sự cố chạy thận tại Hòa Bình: VKS đề nghị 36-42 tháng tù cho bị cáo Hoàng Công Lương, tội 'vô ý làm chết người'

18:19 21/01/2019

Cuối giờ chiều nay 21/1, phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ việc sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang luận tội. VKS đã đưa ra mức án cao nhất cho bị cáo Quốc với 3 - 4 năm tù, bị cáo Trương Quý Dương được đề nghị ở mức án thấp hơn bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương.

vu-su-co-chay-than-vks-de-nghi-muc-an-cho-truong-quy-duong-thap-hon-bs-hoang-cong-luong
Kiểm sát viên Bùi Thu Hằng (Viện kiểm sát TP Hoà Bình). (Ảnh Chí Hiếu)

Cụ thể, Kiểm sát viên Bùi Thu Hằng (Viện kiểm sát TP Hoà Bình) trình bày luận tội 7 bị cáo liên quan trong vụ việc sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa TP Hoà Bình.

VKS cho biết bị cáo Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa bảo dưỡng hệ thống RO số 2, bị cáo đã dùng 2 hoá chất axit HF và HCL, vệ sinh màng lọc không đúng theo quy định của Bộ Y tế cấp phép, gây hậu quả nghiêm trọng, VKS yêu cầu tội “vô ý làm chết người” là đúng người đúng tội, đề nghị mức án 4-5 năm tù.

Đối với BS Hoàng Công Lương - người trực tiếp chữa trị cho các bệnh nhân tại đơn nguyên lọc thận, y lệnh lọc máu của bác sĩ Linh và Huyền chưa có chứng chỉ hành nghề, do vậy Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của BS Linh và Huyền theo quan hệ công tác y tế giữa người ra y lệnh và người thực hiện y lệnh, do vậy bác sĩ Lương liên quan trực tiếp việc ra y lệnh cuối cùng để cho máy chạy thận để các bệnh nhân lọc máu.

VKS khẳng định, việc ra y lệnh của bác sĩ Lương khi chưa biết về chất lượng nước dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, việc tiến hành lọc mác không phải trong trường hợp cấp cứu vì vậy với điệu kiện, hoàn cảnh bị cáo hoàn toàn có thể không đồng ý, vì vậy VKS yêu cầu tội danh “vô ý làm chết người” là đúng người đúng tội đối với bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương với mức án 36-42 tháng tù.

Đối với bị cáo Trần Văn Sơn, sáng 29/5/2017 biết việc đơn nguyên lọc máu nhưng không dừng hệ thống và định đến trưa mới tiến hành thực hiện gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, VKS nhận thấy Sơn đảm bảo việc sửa chữa nhưng không giám sát Quốc, việc không dừng hệ thống máy lọc thận gây sự cố chạy thận tại BV Đa khoa Hoà Bình khiến 9 người tử vong gây ảnh hưởng đến uy tín bệnh viện. Với những hành động trên, VKS đề nghị tội danh “thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, mức án 42-48 tháng tù

Tiếp đến, VKS luận tội bị cáo Trần Văn Thắng. Bị cáo Thắng là Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thắng không làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất với Giám đốc Bệnh viện ban hành văn bản quy định cụ thể đối với việc quản lý, sửa chữa, sử dụng các thiết bị y tế nói chung và hệ thống RO nói riêng.

Điều này đã vi phạm các quy định về việc vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy và đủ căn cứ để truy tố bị cáoThắng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đề nghị mức án 36-42 tháng tù.

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu, VKS cho biết bị cáo thừa nhận không biết hệ thống RO1 và RO2 hoạt động như nào, ngay sau sửa chữa Hoàng Đình Khiếu chưa thực hiện việc chờ để kiểm tra xét nghiệm nước, hành vi nêu trên là nguyên nhân dẫn đến người chết người trong sự cố lọc thận ảnh hưởng đến hình ảnh bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, vì vậy việc truy cứu trách nghiệm hình sự là đúng người đúng tối, mức án 36-42 tháng tù.

vu-su-co-chay-than-vks-de-nghi-muc-an-cho-truong-quy-duong-thap-hon-bs-hoang-cong-luong
Bị cáo Hoàng Công Lương được đề nghị mức án cao hơn bị cáo Trương Quý Dương

 Đối với bị cáo Trương Quý Dương, VKS cho biết bị cáo không phân công ai làm Kỹ thuật viên cho đơn nguyên thận lọc máu, dẫn đến chất lượng nước không được đảm bảo, hệ thống RO cho vào hoạt động ngay mà không cần đến việc chờ kết quả.

Với trách nghiệm của mình bị cáo không thực hiện sâu sát những sai phạm cấp dưới, thời gian dài để cho đơn nguyên không có sự quan tâm đến hoạt động RO2, VKS đề nghị việc truy cứu trách nghiệm hình sự với bị cáo Trương Quý Dương là đúng người đúng tội, mức án 30-36 tháng tù.

Đối với bị cáo Đỗ Anh Tuần chịu trách nghiệm liên kết đặt máy chạy thận và thực hiện sửa chữa máy RO, Đỗ Anh Tuấn không thực hiện đúng ký kết với BV Đa khoa Hoà Bình. Đỗ Anh Tuấn không thực hiện hợp đồng 315 cho Quốc thực hiện, không nhắc nhở việc đảm bảo chất lượng nước, những hành vi trên khiến Quốc bỏ việc ngăn chặn đơn nguyên lọc máu gây hậu quả là sự cố lọc thận khiến 9 người tử vong, Đỗ Anh Tuấn “thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người đúng tội, mức án 36-42 tháng tù.

Với vai trò thiếu trách nghiệm của ông Hoàng Công Tình VKS yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra sẽ điều tra đối với hành vi này.

Theo HĐXX đối với việc phục vụ chôn cất theo các quy định chung, không chấp nhận các khoản cúng tế, ăn uống, bốc mộ, VKS cũng kiến nghị dựa vào chi phí kê khai và có một mức phí hợp lý cao nhất, 2 nạn nhân có con dưới 18 tuồi cần có hỗ trợ nuôi con.

Trong các tình huống tăng nặng, các bị cáo cũng có những tiếng huống giảm nhẹ.

Bùi Mạnh Quốc được hưởng các tình tiết giảm nhẹ, quá trình điều tra, khai báo thành khẩn, đền bù kịp thời cho các gia đình, nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng...

Trần Văn Sơn có hành động ăn năn, chủ động khắc phục hậu quả, gia định nạn nhân có đơn xin giảm án...

Trần Văn Thắng thành khẩn khai báo, có nhiều giấy khen, bố mẹ có công với cách mạng...

Hoàng Công Lương nhân thân tốt, tích cực cứu chữa các bệnh nhân, bố đẻ được tặng nhiều giấy khen, là người dân tộc...

Hoàng Đình Khiếu tích cực cấp cứu cho nạn nhân, nhân thân tốt, có nhiều giấy khen, bố có nhiều bằng khen, phong tặng huẩn chương kháng chiến hạng 3...

Trương Quý Dương thành khẩn khai báo, tích cực cứu chữa các nạn nhân, bố mẹ có nhiều giấy khen, có công với cách mạng...

 

[LIVE] Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình chiều 21/1: Đề nghị 36-42 tháng tù đối với Hoàng Công Lương

Chiều nay 21/1, phiên xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình khiến 9 người tử vong tiếp tục với phần xét hỏi

 

Xét xử vụ án chạy thận: Chứng cứ 'đầu độc, giết người' không có, VKS yêu cầu xử lý luật sư

Trong phiên toà ngày hôm nay, thẩm phán Nghiêm Hoài Anh (chủ toạ phiên toà) cho biết luật sư Phạm Quang Hưng không cung cấp được chứng cứ "đầu độc, giết người", VKS đề nghị xử lý luật sư

 

[Trực tiếp] Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình ngày 21/1: Hoàng Công Lương 'bác sĩ nào trong khoa cũng có thể ra y lệnh'

Trong phiên xét xử sáng 21/1, liên quan đến câu hỏi có ủy quyền cho bác sĩ khác ra y lệnh, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết bác sĩ nào trong khoa cũng có thể ra y lệnh.Tin khác