Đấu trí với 'ông trùm' ma túy (Kỳ 1): Truy tìm người có biệt danh tên 'Bủm'

06:55 28/03/2019

Trong số các đối tượng tội phạm về ma túy trên địa bàn Đà Nẵng thời gian qua, Trương Văn Hậu (1991, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) được xem là một “ông trùm”. Bởi ngoài phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt.

dau-tri-voi-ong-trum-ma-tuy-ky-1-truy-tim-nguoi-co-biet-danh-ten-bum
Trương Văn Hậu (biệt danh Tiến, Bủm) và số ma túy tổng hợp khoảng 3kg bị thu giữ trong chuyên án.

Nhằm che giấu hành vi phạm pháp thì số lượng ma túy khoảng 3kg thu được của Hậu trong Chuyên án 789N do Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CATP Đà Nẵng khám phá vào cuối năm 2018 cũng đủ nói lên điều đó. Những tình tiết mới do trinh sát trực tiếp phá án thuật lại với chúng tôi sẽ làm sáng tỏ những chiến công thầm lặng của lực lượng CSMT CATP Đà Nẵng và phác họa rõ hơn “chân dung” một... ông trùm!

Thông tin ban đầu qua công tác trinh sát mà anh nắm được chỉ vỏn vẹn: “Một đối tượng biệt danh là Bủm có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn Đà Nẵng. Rất có thể đây là đối tượng nằm trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, có liên quan đến nhiều đối tượng ngoài thành phố”. Thông tin mập mờ, mông lung ấy tưởng trinh sát sẽ không để ý, thậm chí có thể bỏ qua. Thế nhưng, với tinh thần hết mình vì nhiệm vụ, qua một số vụ án, vụ việc nhỏ lẻ được Phòng CSMT CATP khám phá thành công sau này, người có biệt danh tên “Bủm” dần trở thành “tâm điểm” chú ý của các trinh sát. Tổng hợp, phân tích tất cả các nguồn tin thu thập được, trinh sát nhận định có khả năng “Bủm” là một trong những “tổng đại lý” ma túy lớn, chuyên phân phối “hàng” sỉ cho các đại lý cấp một trên địa bàn. Khó khăn đặt ra là làm thế nào để xác định được “Bủm” là ai? Phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của y như thế nào? Quan trọng nhất, là làm thế nào để tóm gọn trước khi đối tượng kịp hình thành đường dây mua bán ma túy lớn, phức tạp hơn...

Là lực lượng được giao đảm trách nhiệm vụ khó khăn, nặng nề này, trinh sát Đội 2, Phòng CSMT CATP không quản ngày đêm, mưa gió, lần tìm từng manh mối dù là nhỏ nhất. Cuối cùng, thông tin đơn giản nhưng là “chìa khóa” giúp cho các trinh sát mở cánh cửa bí mật về nhân thân, lai lịch đối tượng, đó là tên của người mẹ và công việc hiện tại của bà là bán thịt heo tại khu chợ thuộc P. Hòa Minh. Từ manh mối này, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã từng bước lần theo việc gia đình Bủm chuyển chỗ ở từ Q. Thanh Khê về Q. Liên Chiểu cách đây 10 năm. Qua xác minh nơi ở hiện tại, hoàn cảnh, nhân thân từng thành viên trong gia đình của Bủm, các trinh sát xác định rõ đối tượng nghi vấn có biệt danh “Bủm” chính là Trương Văn Hậu.

Một trong những tình tiết khiến trinh sát phải lưu tâm, đó là năm học lớp 10, Hậu từng gây gổ đánh nhau và phải nhận một tiền án (án treo) về hành vi cố ý gây thương tích. Cũng từ đây, Hậu bắt đầu cuộc sống lang bạt khắp mọi miền để mưu sinh nhưng cuộc sống vẫn không ổn định. Bất minh hơn, mặc dù gia đình đã chuyển về P. Hòa Minh sinh sống, nhưng Hậu lại không đăng ký tạm trú, thường xuyên không có mặt tại nhà mà thuê nhà nghỉ, khách sạn hoặc đến nhà bạn ở vài ngày rồi di chuyển qua địa bàn khác...

Thời điểm giữa năm 2018, mặc dù các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng phá nhiều vụ án, bắt nhiều đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhưng tình hình và tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố vẫn khá phức tạp, đặc biệt đối tượng chính cung cấp “hàng” vẫn chưa lộ diện. Từ những thông tin thu thập được qua công tác nghiệp vụ, trinh sát nhận định rất có thể Hậu chính là đối tượng mà lâu nay trinh sát lần tìm. Để tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ chân tướng “ông trùm” ma túy trên đất Đà thành, trên cơ sở đề xuất của lãnh đạo Phòng CSMT, ngày 24-9-2018, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc CATP đã quyết định lập Chuyên án 789N và giao cho Đại tá Trần Mưu- Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT làm Trưởng ban chuyên án.

Sau khi lập chuyên án, Phòng CSMT CATP đã xúc tiến ngay việc phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ có liên quan triển khai giám sát mọi di biến động của đối tượng. Qua đó nhận thấy, đối tượng có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi nhằm đối phó, tránh sự phát hiện của lực lượng trinh sát. Một trong những thủ đoạn của y chính là sử dụng giấy CMND giả, bằng mắt thường rất khó phát hiện được để hoạt động. “Do thường xuyên thuê khách sạn, nhà nghỉ để ở nên đối tượng công khai dùng CMND giả này để che giấu thân phận. Thậm chí, trong các lần đi giao dịch ma túy, đối tượng sử dụng CMND để thuê ô-tô mà không gặp bất cứ trở ngại nào...”, Thiếu tá Trần Thanh Tịnh kể lại. Chính vì thủ đoạn này mà có một số thời điểm, các trinh sát bị đối tượng “đánh lạc hướng”. 

Do chủ yếu là phân phối “hàng” cho các “đại lý cấp 1”, tức lượng ma túy mỗi lần giao dịch rất lớn nên đối tượng cực kỳ cảnh giác. Theo đó, những lần đi giao “hàng”, Hậu đều thuê ô-tô để di chuyển. Điều này gây khó khăn rất lớn cho các trinh sát trong việc theo dõi, giám sát. Ngoài ra, Hậu luôn là người định sẵn thời gian, địa điểm giao “hàng”. Địa điểm ấy thường là những nơi độc đạo, vắng vẻ, liên tục thay đổi địa bàn nên trinh sát bám theo rất dễ bị đối tượng phát hiện và cắt đuôi hoặc dừng hoạt động.

Phải mất hơn 3 tháng trời ròng rã đeo bám, ăn bờ ở bụi, thậm chí chịu nhiều áp lực khi dư luận cho rằng, tình hình ma túy trên địa bàn thành phố phức tạp nhưng lực lượng CSMT CATP chỉ toàn bắt được những đối tượng... cò con, còn đối tượng chính thì vẫn ung dung hoạt động. Khó khăn, vất vả, áp lực là vậy nhưng các trinh sát vẫn chấp nhận, kể cả “lời ra tiếng vào” để miệt mài ngày đêm bám đối tượng chờ ngày “cất lưới”. Và cuối cùng ngày ấy cũng đến...                           

 

Phá án ma túy (kỳ 3): 'Vồ hụt' ông trùm, vượt ngàn tìm phạm

Kỳ trước, Cựu Cảnh sát điều tra Đào Trung Hiếu đã kể về việc “vồ hụt” ông trùm ma túy sau những khó khăn vất vả, nguy hiểm, cân não để chui vào hang cọp.

 

Vụ 100 người dương tính ma túy trong quán bar: Xử phạt gần 190 triệu đồng

Một chủ cơ sở quán bar trong vụ việc 100 người dương tính với chất ma túy đã bị xử phạt tiền.

 

Bộ Công an phối hợp với Cảnh sát Philippines bắt giữ thêm 276kg ma túy trong chuyên án 218LP

Liên quan đến đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do người Trung Quốc cầm đầu, Bộ Công an phối hợp với Cảnh sát Philippines vừa bắt giữ thêm 276kg.

Tin khác