Đấu trí với 'ông trùm' ma túy - (Kỳ cuối): 'Thúc thủ' dưới chân đèo

Theo PV / Công an TP Đà Nẵng 06:55 01/04/2019

Việc phá được chuyên án lớn này đã đánh một đòn chí mạng cho bọn tội phạm ma túy, những kẻ từng ngày, từng giờ gieo tội ác, hủy hoại đến các thế hệ trẻ”, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ ngay sau khi CATP phá thành công Chuyên án 789N, bắt giữ đối tượng và thu toàn bộ tang vật khoảng 3kg ma túy các loại.

vu-andau-tri-voi-ong-trum-ma-tuy-ky-cuoi-thuc-thu-duoi-chan-deodau-tri-voi-ong-trum-ma-tuy-ky-cuoi-thuc-thu-duoi-chan-deo
Ngay sau khi bắt thành công đối tượng cùng tang vật, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ (ngoài cùng bên trái) thưởng cho BCA.

Trở lại vụ việc, sau khi đã nắm được quy luật hoạt động, từng đường đi, nước bước của Trương Văn Hậu đều được các trinh sát “định vị” rõ ràng. Vì thế, Ban chuyên án (BCA) chỉ đạo bằng mọi giá phải bắt được Hậu cùng tang vật, không để cho “tổng đại lý” ma túy này kịp xả “hàng”, gieo rắc nỗi kinh hoàng cho nhiều gia đình trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Những ngày cuối năm 2018, thời điểm mà nhà nhà, người người đang náo nức chuẩn bị sắm Tết thì đâu đó trên các cung đường, các trinh sát trong BCA vẫn âm thầm, lặng lẽ với nhiệm vụ. Họ tạm gác lại niềm vui sum họp cùng gia đình để chuẩn bị cho “một mẻ lưới lớn”, mà ở đó sự thành công là đem lại sự bình yên cho nhiều gia đình khác.

Thế nên, chẳng những không cảm thấy thiệt thòi, ai nấy đều càng quyết tâm hơn bởi đó là niềm vui chung, lớn hơn hạnh phúc riêng của mình. Ngày 29-1-2019 (tức 24-12-2018 âm lịch), qua sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, BCA nắm được thông tin Trương Văn Hậu sẽ ra các tỉnh phía Bắc để vận chuyển một lượng lớn ma túy về Đà Nẵng bán cho con nghiện trong dịp Tết Nguyên đán.

Để chủ động, linh hoạt giám sát mọi hoạt động của đối tượng, BCA đã cử một tổ công tác do Thượng tá Huỳnh Văn Bình- Phó trưởng Phòng CSMT CATP làm Tổ trưởng trực tiếp theo dõi, giám sát đối tượng từ Đà Nẵng ra các tỉnh phía Bắc. Khi Hậu lên chiếc xe khách đường dài từ Đà Nẵng cũng là lúc Tổ công tác nhận lệnh xuất phát.

Sau hơn 2 ngày đêm di chuyển, chiếc xe trở thành “ngôi nhà thu nhỏ” của Tổ công tác, mọi sinh hoạt ăn ngủ đều diễn ra trên xe, và các trinh sát phải thay phiên nhau “canh” Hậu mỗi lúc y vào quán để ăn, vào khách sạn để ngủ. Mọi khó khăn, mệt nhọc rồi cũng qua, khi mà Tổ công tác phát hiện Hậu đã nhận một lượng ma túy lớn và chuẩn bị lên đường vận chuyển về Đà Nẵng. Cùng với việc bám sát chiếc xe khách đường dài trực chỉ về Đà Nẵng, Tổ công tác nhanh chóng điện báo cho BCA triển khai lập các điểm chốt chặn, đón lõng. Lưới đã giăng sẵn, chỉ chờ thời cơ chín muồi thì ngay lập tức “cất vó”...

7 giờ sáng 1-2-2019, khi chiếc xe khách đường dài chạy đến địa phận TT Lăng Cô (H. Phú Lộc, TT-Huế) thì bất ngờ dừng lại. Người thanh niên với chiếc túi xách trên vai vừa bước xuống, cũng là lúc có một người thanh niên khác với chiếc xe máy mang BKS 43... đứng chờ sẵn. Cả hai chỉ kịp trao đổi với nhau vài câu, thì người thanh niên với chiếc túi xách nhanh chóng lên xe máy rú ga chạy thẳng hướng Đà Nẵng, còn người kia lên xe khách. Nhận định, với sự ma mãnh sẵn có, rất có thể đây là thủ đoạn nhằm đánh lạc hướng hoặc để kiểm tra sự theo dõi của lực lượng chức năng của Hậu, vì vậy, một mặt Tổ công tác tiếp tục bám sát, một mặt thông báo cho các tổ còn lại chuẩn bị “đón khách”.

Khi đến địa phận đèo Hải Vân, Hậu không lên xe trung chuyển để qua hầm như những người đi xe máy khác, mà “một mình một ngựa” cùng một túi xách trong đó chứa đầy ma túy trực chỉ hướng đèo Hải Vân. Những tưởng chiêu thức này của Hậu sẽ qua mặt, ít ra là cắt đuôi được Tổ công tác, thế nhưng nhất cử nhất động của Hậu vẫn nằm trong tầm kiểm soát, giám sát của Tổ công tác bám theo và 3 tổ công tác khác chờ sẵn.

Đến 8 giờ 15 cùng ngày, khi chạy xe máy tới gác chắn tàu hỏa thuộc tổ 17, P. Hòa Hiệp Bắc (Q. Liên Chiểu), cũng là lúc 4 tổ công tác được BCA bố trí đón lõng đồng loạt nhận được lệnh phá án. Đang ung dung di chuyển, chỉ đến khi lọt thỏm trong vòng vây của các tổ công tác thì Hậu mới nhận ra mình đã không còn lối thoát. Với số lượng khoảng 2kg ma túy đá, 1kg ketamine, 175 viên ma túy tổng hợp đang mang trên người, Hậu không thể không tra tay vào còng...

Vụ án,Đấu trí với “ông trùm” ma túy (Kỳ cuối: “Thúc thủ” dưới chân đèo...),Đấu trí với “ông trùm” ma túy (Kỳ cuối: “Thúc thủ” dưới chân đèo...)
Để xác định được nhân thân,  lai lịch của Hậu, các trinh sát đã mất hơn 3 tháng lần tìm. 

Nói về điểm mấu chốt đem lại thành công cho chuyên án, Thiếu tá Trần Thanh Tịnh cho rằng, đó là BCA đã nắm được lịch trình di chuyển, thời điểm, cách thay đổi phương thức hoạt động của đối tượng. “Nếu những thông tin này không kịp thời nắm được thì đối tượng sẽ dễ dàng lọt lưới”, Thiếu tá Tịnh nhìn nhận.

Vì thế, ngoài nỗ lực chung của cả BCA để đem lại kết quả cao nhất, thì những thông tin mà Tổ công tác trực tiếp bám đối tượng báo về cho BCA là những thông tin cực kỳ giá trị, giúp cho BCA đưa ra được những chỉ đạo sâu sát, kịp thời và hiệu quả.

Với chiến công xuất sắc vào dịp cận Tết Nguyên đán 2019, ngay trong chiều 2-2, đích thân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến động viên, chúc mừng và thưởng nóng 30 triệu đồng cho BCA 789N.

Tại buổi khen thưởng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chúc mừng chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng CSMT CATP. Cho rằng, có được chiến công này chính là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo CATP; sự nỗ lực của lực lượng CSMT trong việc theo sát địa bàn, sử dụng tốt các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, đối tượng. Khẳng định, chiến công này đã làm nức lòng lãnh đạo thành phố cũng như toàn thể người dân, bởi với một lượng lớn ma túy như trên nếu thẩm lậu vào thành phố thì hậu quả sẽ rất khó lường...

 

Đấu trí với các ông trùm ma túy (kỳ 2): Mê vũ khí, ông trùm sa lưới

Biết chắc chắn rằng nếu bị bắt sẽ phải “dựa cột” nên khi kiếm được bộn tiền, những tên trùm đều muốn “sống gấp” bằng cách tìm đến một thú tiêu khiển.

 

Đấu trí với 'ông trùm' ma túy (Kỳ 1): Truy tìm người có biệt danh tên 'Bủm'

Trong số các đối tượng tội phạm về ma túy trên địa bàn Đà Nẵng thời gian qua, Trương Văn Hậu (1991, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) được xem là một “ông trùm”. Bởi ngoài phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt.

 

Đội trưởng Đội đặc nhiệm và 20 giờ đấu trí với kẻ ngáo đá khống chế chính con đẻ

Kể lại những lần giải cứu con tin nghẹt thở, Trung tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội CSHS Đặc nhiệm phòng CSHS chưa thể quên những giây phút căng thẳng khi anh và đồng đội thuyết phục Trương Tùng Bách - kẻ khống chế chính con đẻ của y trong cơn ngáo đá.

Tin khác