Vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng: Xử phạt có đúng luật?

13:25 24/10/2018

Theo đánh giá của luật sư Nguyễn Anh Thơm, vụ việc TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng đối với một thợ điện là quá nghiêm khắc.

ai-chiu-trach-nhiem-vu-liveshow-tuan-hung-bi-huy-dien
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm: "Việc xử phạt 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD của anh thợ điện là quá nặng".

Mấy ngày qua, vụ việc UBND TP Cần Thơ ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với trường hợp thợ điện đổi 100 USD tại tiệm vàng, gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin ban đầu, cuối năm 2017 anh Nguyễn Ca Rê (thợ điện, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) được người thân cho 100 USD. Anh Rê sau đó đã mang số tiền đô này đến tiệm vàng Thảo Lực để đổi lấy trên 2,2 triệu tiền Việt Nam.

Khi anh vừa bước ra khỏi tiệm vàng thì bị lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm. Sau đó, ngày 4/9 vừa qua, UBND TP Cần Thơ đã Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với anh Nguyễn Ca Rê vì hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Đồng thời tịch thu số tiền anh Rê đã đổi được.

Bên cạnh đó, UBND TP Cần Thơ cũng đã xử phạt công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) tồng số tiền 295 triệu đồng vì có vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, hoạt động mua bán sản xuất hàng giả hàng cấm.

Theo đó, tiệm vàng bị phạt 180 triệu đồng vì mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng cho hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Hình thức phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 548 triệu đồng.

Trước diễn biến sự việc, nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra rằng việc xử phạt trên dựa trên điều luật nào? Và việc người thợ điện đổi ngoại tệ tại tiệm vàng vì sao vi phạm? Trên các diễn đàn mạng xã hội có ý kiến cho rằng quyết định xử phạt trên là phù hợp nhưng cũng có nhiều người cho rằng quyết định trên là quá nặng bởi thực tế hoạt động thu đổi ngoại tệ tương tự diễn ra khá phổ biến.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay: Pháp lệnh ngoại hối số 28/2005/PL-UBTVQH ngày 13/12/2005 quy định “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép”.

phat-90-trieu-dong-vi-doi-100-usd-o-tiem-vang-co-dung-luat
Việc đổi tiền ngoại tệ đã được quy định trong luật - (Ảnh minh họa).

Theo Thông tư số 20/2011/TT-NHNN ngày 29/8/2011 quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép quy định địa điểm mua, bán ngoại tệ “Việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo đó, việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.

"Nghị định 89/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế quy định Điều kiện để tổ chức kinh tế được Ngân hàng Nhà nước xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ gồm:

Thứ nhất: Được thành lập hoặc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ hai: Có địa điểm đặt đại lý đổi ngoại tệ tại một hoặc nhiều địa điểm theo quy định sau: Cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan quản lý nhà nước về du lịch xếp hạng từ 3 sao trở lên; cửa khẩu quốc tế; khu vui chơi giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài được cấp phép theo quy định pháp luật; văn phòng bán vé của các hãng hàng không, hàng hải, du lịch của nước ngoài và văn phòng bán vé quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam; khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị có khách nước ngoài tham quan, mua sắm.

Thứ ba: Có cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu hoạt động của đại lý đổi ngoại tệ: Có nơi giao dịch riêng biệt (phòng hoặc quầy giao dịch không gắn liền với các hoạt động kinh doanh khác, chỉ chuyên làm dịch vụ đổi ngoại tệ); nơi giao dịch phải trang bị đầy đủ các phương tiện làm việc tối thiểu bao gồm điện thoại, máy fax, két sắt, bảng thông báo tỷ giá công khai, bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ.

Thứ 4: Nhân viên trực tiếp làm ở đại lý đổi ngoại tệ phải có giấy xác nhận do tổ chức tín dụng ủy quyền cấp, xác nhận đã được đào tạo, tập huấn kỹ năng nhận biết ngoại tệ thật, giả.

Thứ 5: Có quy trình nghiệp vụ đổi ngoại tệ, có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình đổi ngoại tệ.- Được tổ chức tín dụng được phép ủy quyền làm đại lý đổi ngoại tệ.

Thứ 6: Một tổ chức kinh tế chỉ được làm đại lý đổi ngoại tệ cho một tổ chức tín dụng được phép và tổ chức kinh tế có thể thỏa thuận đặt đại lý đổi ngoại tệ ở một hoặc nhiều địa điểm trên địa bàn nơi tổ chức kinh tế có trụ sở chính hoặc chi nhánh...

"Như vậy, chiểu theo quy định trên thì việc quản lý của Nhà nước về hoạt động đổi ngoại tệ của công dân là rất chặt chẽ, chỉ được thực hiện trong các mạng lưới của tổ chức tín dụng và các đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng. Tổ chức tín dụng ở đây được hiểu là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tiền tệ, làm dịch vụ ngân hàng với nội dung nhận tiền gửi và sử dụng tiền gửi để cấp tín dụng, cung ứng các dịch vụ thanh toán", luật sư Thơm phân tích.

Theo luật sư Thơm, Căn cứ theo điểm a, khoản 3, Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Trong đó quy định: “Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm theo điểm a, khoản 8 Điều 24... Thì việc UBND TP Cần Thơ ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê là không sai.

Tuy nhiên, theo luật sư Thơm xét về thực tế, ông Nguyễn Cà Rê chỉ bán ra cho cửa hàng 100 USD là chưa nghiêm trọng nên xử phạt lên đến hơn 40 lần tang vật vi phạm là quá nghiêm khắc.

"Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 quy định tại Điều 21 các hình thức xử phạt hành chính bao gồm: Cảnh cáo. Phạt tiền (hình phạt chính). Trong đó, hình thức xử phạt cảnh cáo được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định thì bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo.

phat-90-trieu-dong-vi-doi-100-usd-o-tiem-vang-co-dung-luat
Tiệm vàng Thảo Lực (chấm đỏ), nơi anh Rê đổi USD và bị xử phạt - (Ảnh: Google Maps). 

Do đó, theo quan điểm của tôi, trong trường hợp đối với anh Nguyễn Cà Rê đổi 100 USD chỉ cần xử phạt hành chính cảnh cáo là có căn cứ, phù hợp với thực tế trong sự việc này. Ở đây, chúng ta chỉ cần xử phạt các Cửa hàng thu đổi ngoại tệ không được phép. Bởi lẽ, các cửa hành kinh doanh vàng bạc này khi thành lập đều có ý thức rõ việc mua bán ngoại tệ là trái phép nhưng vì lợi nhuận đã bất chấp pháp luật nên cần thiết phải xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật", luật sư Thơm bày tỏ.

Mặt khác, theo quan điểm của luật sư, qua việc UBND Tỉnh Cần Thơ xử phạt này thấy có những bất cập về mặt xử phạt hành chính theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP đối với hành vi cá nhân bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

"Cần cụ thể hóa số ngoại tệ bán theo giá trị để làm căn cứ xử phạt. Nếu trường hợp nếu bán 5 – 10 USD mà vẫn bị xử phạt từ 80 – 100 triệu thì có hợp lý hay không?", Luật sư Thơm đặt dấu hỏi.

Chia sẻ trên báo Pháp Luật TP HCM, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Cà Rê là đúng luật.

Ông Rê cũng thừa nhận từ trước đến nay đã có hai lần bán ngoại tệ cho công ty Thảo Lực. Nghị định này không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số Nghị định khác nên hành vi này chỉ có duy nhất một khung phạt là “Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng”. Việc xử phạt ông Rê mức phạt trên là dựa trên theo đề nghị của Công an thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên khi xem xét công an cũng có căn cứ theo các quy định pháp luật.

Đồng thời ông Nam cũng cho biết hiện tại UBND thành phố Cần Thơ chưa nhận được khiếu nại hay khởi kiện hành chính của ông Rê đối với Quyết định xử phạt. Trong trường hợp ông Rê có yêu cầu giảm nhẹ việc nộp phạt thì cơ quan chức năng cũng tiến hành xem xét theo quy định pháp luật.

Chia sẻ trên báo Sài Gòn Giải Phóng về việc phải chịu mức xử phạt 90 triệu đồng, ông Rê cho rằng “Bản thân không biết nơi ông đổi tiền không được phép mua bán ngoại tệ, đồng thời ông cũng không ngờ mình lại bị xử phạt nặng đến vậy”.

 

Nhóm người Việt trồng hàng trăm cây cần sa trị giá 2 triệu USD ở Australia

5 công dân Việt Nam, trong đó có hai người nhập cư trái phép, vừa nhận tội trồng cần sa tại 6 căn nhà ở Australia.

 

Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Chiều ngày 23/10, sau khi được Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm tân Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp.Tin khác