Vụ Asanzo: CEO Phạm Văn Tam gửi 'tâm thư', thỉnh cầu Tổng cục Quản lý thị trường

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:09 09/07/2019

Ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo vừa gửi “tâm thư” đến ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường mong làm sáng tỏ nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt.

ceo-asanzo-gui-tam-thu-mong-som-ket-luan-nghi-van-xuat-xu
Ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo vừa có “tâm thư” gửi ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường mong làm sáng tỏ nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt. Ảnh minh họa

Trong tâm thư, ông Phạm Văn Tam có viết, trong khoảng hai tuần qua, một loạt bài phóng sự đưa tin và đặt nghi vấn là Công ty Asanzo nhập sản phẩm điện tử gia dụng từ Trung Quốc nhưng sau đó thay đổi xuất xứ thành Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng.

CEO Asanzo khẳng định: "Từ đầu năm 2018 trở về trước, chúng tôi sản xuất và lắp ráp thành phẩm toàn bộ các sản phẩm điện tử gia dụng của mình mà không nhập khẩu thông qua một bên thứ 3 nào.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến nay chúng tôi có nhập khẩu một số mặt hàng thông qua đối tác, đó là lý do trên thị trường hiện nay đang đồng thời tồn tại hai dòng hàng xuất xứ khác nhau, có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và báo chí".

Ông cũng thông tin thêm rằng theo quy định về việc ghi nhãn hàng hoá, Asanzo bắt buộc phải ghi xuất xứ Việt Nam cho tất cả hàng hoá lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam. Điều này sẽ đúng dù linh kiện nhập về từ nhiều nước khác nhau, miễn là sản phẩm hoàn chỉnh tại Việt Nam.

Theo ông Phạm Văn Tam, do những nghi vấn xuất xứ hàng hóa, người tiêu dùng trong cả nước ngưng mua hàng, các nhà phân phối ngưng nhập hàng và tất cả tài khoản ngân hàng đều đã bị đóng băng, khiến việc kinh doanh của công ty này đình trệ, khốn đốn. Vì thế, phía Asanzo mong muốn Tổng cục Quản lý thị trường nhanh chóng vào cuộc làm rõ nghi vấn xuất xứ.

ceo-asanzo-gui-tam-thu-mong-som-ket-luan-nghi-van-xuat-xu
"Tâm thư" của ông Phạm Văn Tam.

Mới đây, CEO của Asanzo cũng có thông báo gửi nhà phân phối và khách hàng, phản đối việc nhiều nhà bán lẻ trong nước như Điện máy Xanh, Nguyễn Kim có chính sách thu hồi và đổi trả sản phẩm của Asanzo.

Thông tin được Tri Thức Trực Tuyến chia sẻ, trước động thái thu hồi và đổi trả các sản phẩm mang thương hiệu Asanzo của nhiều nhà bán lẻ trong nước, ông Phạm Văn Tam đã có thông báo gửi các nhà phân phối và khách hàng.

Cụ thể, Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam phản đối chính sách đổi trả hàng hóa mang thương hiệu Asanzo từ người tiêu dùng hoặc các kênh phân phối tại các địa điểm kinh doanh, trung tâm thương mại.

"Chúng tôi không có chủ trương thu hồi mọi sản phẩm mang thương hiệu Asanzo và không đồng ý, cũng như chấp nhận các chính sách này của khách hàng và đối tác, vì tất cả hàng hóa mang thương hiệu Asanzo đã và đang được đưa ra thị trường bởi chúng tôi”, CEO của Asanzo khẳng định.

Asanzo cũng cho biết sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến thiệt hại trong quá trình các đối tác tự ý thực hiện chính sách thu hồi và đổi trả sản phẩm mang thương hiệu của công ty này.

Trước đó, loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ cho hay, Công ty cổ phần điện tử Asanzo đã nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa... về bóc tem "made in China" và dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường.

Ngày 22/6, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trên báo chí về việc Tập đoàn Asanzo sử dụng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt thì đơn vị này đã tiến hành “tước” danh hiệu HVNCLC của Tập đoàn Asanzo.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có chỉ đạo yêu cầu các Cục, Vụ, Viện có liên quan như: Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý Nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này. Từ đó có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...

Cũng liên quan đến Công ty CP điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt, Trung tướng Lương Tam Quang - chánh văn phòng Bộ Công an - cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thu thập thông tin liên quan đến nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc rồi dán mác ghi xuất xứ Việt Nam.

"Qua tài liệu xác minh, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm. Bất cứ công ty nào khác vi phạm cũng sẽ đều làm rõ, xử nghiêm minh" - Trung tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

 

Vụ Asanzo nóng trở lại sau phát biểu của ông Phạm Văn Tam

Phản ứng bất ngờ của CEO Phạm Văn Tam khi Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh nhận đổi trả hàng Asanzo đang khiến nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt nóng trở lại.

 

Cơ quan quản lý Nhà nước nói gì về Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả?

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính khẳng định không liên quan đến Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả vừa thành lập tại TP Hồ Chí Minh mới đây.

 

Big C 'xuống nước' nhập lại hàng may mặc Việt nhưng...

Sau buổi làm việc với Bộ Công Thương sáng nay, Central Group - đơn vị sở hữu thương hiệu Big C hứa nhập lại hàng may mặc Việt.

Tin khác