Vụ Asanzo giả mạo xuất xứ, Tổng cục Hải quan nói gì?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:21 25/07/2019

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định có đủ cơ sở để xử lý vụ Asanzo, và trong 2 tuần nữa, cơ quan này sẽ đưa ra kết luận về vụ việc này.

vu-asanzo-gia-mao-xuat-xu-tong-cuc-hai-quan-noi-gi
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định có đủ cơ sở để xử lý vụ Asanzo, và trong 2 tuần nữa, cơ quan này sẽ đưa ra kết luận về vụ việc này.

Sáng 25/7, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Ban chỉ đạo 138 (về phòng chống tội phạm) và Ban chỉ đạo 389 (chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả).

Tại đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã nhắc đến vụ việc vừa qua được dư luận đặc biệt quan tâm khi nhãn hàng Asanzo dính cáo buộc giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết thời gian qua nổi lên tình trạng gian lận thương mại thông qua giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Cụ thể, hàng nhập khẩu từ nước ngoài nhưng giả mạo xuất xứ Việt Nam để trốn thuế, trốn kiểm tra chất lượng, trốn các lực lượng.

"Trong nhiều năm chúng tôi bắt, khởi tố nhiều vụ. Hiện nay đang nóng vụ Asanzo, chúng tôi đã khởi tố vụ án, chuyển cho cơ quan công an về hành vi một công ty nhập khẩu hàng giả xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ, giả mạo nhãn mác. Đang xác minh điều tra sâu", ông Cẩn nói.

Theo ông Cẩn, qua các thông tin đại chúng, các ngành cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi này.

"Chúng tôi sẽ làm sâu và có đủ cơ sở. Bởi vì nếu làm như thế này thì giống như một con lợn nhập khẩu từ Trung Quốc vào xẻ làm đôi, nếu mang xuất khẩu thì mang xuất xứ Trung Quốc; nếu tiêu thụ ở Việt Nam thì mang xuất xứ Việt Nam là vô lý, mà không có nước nào làm như vậy", ông phân tích.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho hay, trong 2 tuần nữa Hải quan sẽ cố gắng sớm đưa ra kết luận để ngăn chặn hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm.

vu-asanzo-gia-mao-xuat-xu-tong-cuc-hai-quan-noi-gi
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn. Ảnh: Báo Hải Quan.

Liên quan đến vụ nhập hàng điện tử gia dụng nhãn hiệu Asanzo và linh kiện tivi, máy lạnh từ Trung Quốc cung cấp cho Tập đoàn điện tử Asanzo lắp ráp, ngày 24/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh (trụ sở đường Trần Xuân Soạn, quận 7).

Cục Hải quan TP HCM cũng quyết định chuyển hồ sơ của 14 công ty khác cho Bộ Công an điều tra, do các công ty này "mất tích" khiến việc kiểm tra sau thông quan bế tắc.

Hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Sa Huỳnh được Cục Hải quan TP HCM phát hiện, điều tra ban đầu, sau đó chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để khởi tố.

Liên quan đến vụ việc này, CEO Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam khẳng định: “Chúng tôi không hề có bất kỳ quan hệ thương mại hay sở hữu gì với công ty Sa Huỳnh, việc Sa Huỳnh sử dụng tên Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu của họ là vi phạm thương hiệu chúng tôi”.

Về thông tin “chuyển hồ sơ 14 công ty cho Bộ Công an” trên báo chí, Asanzo cho biết, 14 công ty được đề cập là đối tác thương mại của Asanzo, nhưng là những pháp nhân riêng biệt, không có quan hệ sở hữu với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

“Chúng tôi tin tưởng vào sự khách quan của các cơ quan chức năng và sự công bằng của dư luận. Chúng tôi sẽ làm mọi việc để bảo vệ uy tin của thương hiệu Asanzo, cũng như bảo vệ tập thể những con người gắn bó với Asanzo”, thông báo gửi đi của CEO Phạm Văn Tam nêu rõ.

Asanzo, doanh nghiệp điện tử - điện lạnh - đồ gia dụng đang đi lên khi đạt doanh thu hơn 6.000 tỉ đồng năm 2018 và tăng trưởng trung bình 44%/năm. Nhưng doanh nghiệp này đang vấp phải cáo buộc “giả xuất xứ hàng điện gia dụng”.

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ đăng tải loạt bài điều tra, nghi vấn sản phẩm của Tập đoàn Asanzo là hàng Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam. Cụ thể, Asanzo nhập “nguyên chiếc” đồ gia dụng từ Trung Quốc thông qua nhiều công ty nhập khẩu, dán nhãn Asanzo thay vì lắp ráp linh kiện và ghi xuất xứ Việt Nam.

Ngay sau đó, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và báo cáo kết quả về vụ việc trước ngày 30/7/2019.

Trước cáo buộc này, theo thông tin từ ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo, khiến kho bãi nhà xưởng của Công ty bị treo hết, đối tác e ngại đòi tiền, gần 2.000 lao động có nguy cơ mất việc... Đó là chưa nói đến những thiệt hại về thương hiệu Công ty khi xuất hiện nhiều lời kêu gọi tẩy chay sản phẩm Asanzo. Tất cả những hệ lụy này, nếu không sớm tháo gỡ, nhiều khả năng sẽ đẩy doanh nghiệp vào chỗ đình trệ, phá sản. Asanzo cũng cho biết, sẽ khởi kiện báo Tuổi Trẻ ra tòa án dân sự.

 

Phí thẻ ATM: Ngân hàng hưởng lợi lớn, khách hàng mệt mỏi

Câu chuyện phí thẻ ATM ngân hàng nóng lên khi mới đây một khách hàng chia sẻ thông tin về việc trong vòng vài ngày liên tục nhận được hàng loạt tin nhắn trừ tiền của ngân hàng Vietinbank. Đáng nói nhiều loại phía khách hàng chưa từng nghe tới.

 

Vụ khởi tố hành vi buôn lậu hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo: CEO Phạm Văn Tam nói gì?

Liên quan đến việc khởi tố hành vi buôn lậu hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo của công ty Sa Huỳnh, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam chính thức lên tiếng.

 

Vụ Asanzo: Đừng khởi tố... rồi ‘chìm nghỉm’ như Khaisilk

Liên quan vụ việc nhập hàng Trung Quốc gắn mác Asanzo, Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố vụ án "Buôn lậu" đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Sa Huỳnh.

Tin khác