Vụ bác rể sát hại cháu bé 8 tuổi: Nghi phạm tâm thần sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Trung Vương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:05 30/04/2019

luật sư Đặng Văn Cường cho biết, tại thời điểm thực hiện hành vi giết người, đối tượng này mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức điều khiển thì chỉ bị phạt hành chính và bắt buộc chữa bệnh.

Hiện trường nơi phát hiện thi thể của cháu bé
Hiện trường nơi phát hiện thi thể của cháu bé

Liên quan tới vụ việc bác rể sát hại cháu 8 tuổi ngày 25/4, tại địa bàn xã Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Chia sẻ với phóng viên, đại diện Công an xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, đối tượng Vũ Huy Toản là người bị bệnh tâm thần, mỗi tháng Toản được hưởng trợ cấp khoảng 500.000 đồng.

Sáng 30/4, trao đổi với phóng viên, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo thông tin vụ việc thì rõ ràng hành vi của đối tượng là hành vi giết người, tình tiết là giết người dưới 16 tuổi. Tuy nhiên cần phải giám định tâm thần đối với đối tượng gây án để xác định đối tượng này có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Trong trường hợp kết quả giám định tâm thần cho thấy tại thời điểm thực hiện hành vi giết người, đối tượng này mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức điều khiển hành vi thì đối tượng này sẽ bị áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc chữa bệnh chứ không bị xử lý hình sự.

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015: "Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự".

Bởi vậy, nếu kết quả giám định tâm thần cho thấy tại thời điểm thực hiện hành vi giết người, đối tượng này mắc bệnh tâm thần đến mức làm mất khả năng nhận thức thì đây là trường hợp đối tượng được loại trừ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 21 bộ luật hình sự, cơ quan điều tra sẽ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với đối tượng này chứ không xử lý hình sự.

Trong trường hợp kết quả giám định tâm thần cho thấy, tại thời điểm thực hiện hành vi giết người đối tượng này chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi thì đối tượng này vẫn bị xử lý hình sự và tình tiết mắc bệnh là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại điểm q khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, "Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình" là một tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư Cường cho biết thêm.“Bởi vậy trong vụ việc này, việc giám định tâm thần cho đối tượng là vấn đề quan trọng. Kết quả giám định tâm thần sẽ là căn cứ để quyết định có khởi tố hình sự hay không đối với đối tượng này”.

 

Vụ bé trai 8 tuổi bị sát hại: Sau khi gây án nghi phạm còn mời bố nạn nhân ăn ngô

Liên quan đến vụ bé trai 8 tuổi bị bác rể sát hại ở Chương Mỹ (Hà Nội), nhận được tin báo con mất tích, anh Trinh lập tức đến nhà nghi phạm tìm, sau đó nghi phạm nói không biết rồi còn mời anh Trinh ăn ngô.

 

Vụ bé trai 8 tuổi bị sát hại: Rợn người lời khai của nghi phạm

Liên quan đến vụ bé trai 8 tuổi bị bác rể sát hại ở Chương Mỹ (Hà Nội), tại cơ quan Công an nghi phạm khai, dùng xẻng đập 4 - 5 nhát vào đầu, khiến nạn nhân tử vong.

 

Vụ bé trai 8 tuổi bị sát hại: Nghi phạm tâm thần không ổn định thường xuyên cãi vã, đánh đập vợ

Liên quan tới vụ việc cháu bé 8 tuổi bị bác rể sát hại dã man tại Chương Mỹ (Hà Nội), ông Nguyễn Văn Thất là ông ngoại của nạn nhân cho biết, nghi phạm tâm thần không ổn định và thường xuyên đánh đập vợ.

Tin khác