Vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm: Tòa trả hồ sơ điều tra

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 01/12/2020, 18:31 PM
  • Click để copy

Vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm: Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung 4 vấn đề

Sáng 1/12, sau nhiều ngày xét xử HĐXX TAND TP Huế đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng.

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng. (Ảnh: Dân Trí).

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng. (Ảnh: Dân Trí).

Tin mới nhất liên quan đến phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng gây xôn xao dư luận tại Huế.

Bị cáo là cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983; ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) bị cáo buộc 3 tội danh: "Hiếp dâm", "Cố ý gây thương tích" và "Bắt giữ người trái pháp luật". Bị hại trong vụ này là Dương Huỳnh Thu Th. (SN 1996), nữ điều dưỡng thuộc cấp của Phương tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung 4 vấn đề

Sau nhiều ngày xét xử, sáng 1/12, HĐXX TAND TP Huế đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo đó, căn cứ Bộ luật tố tụng Hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, xét thấy thiếu chứng cứ dùng để biện minh hành vi phạm tội của bị cáo Lê Quang Huy Phương mà không thể bổ sung tại phiên tòa được, hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án xét xử sơ thẩm để điều tra bổ sung.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương bị truy tố về các tội "Cố ý gây thương tích", "Hiếp dâm", "Bắt giữ người trái pháp luật". Tòa đã trả hồ sơ về cho Viện kiểm sát nhân dân TP Huế để điều tra bổ sung các vấn đề.

Thứ nhất: Giám định bổ sung đoạn ghi âm có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định chưa đầy đủ.

Thứ 3: Giám định lại tỷ lệ thương tích của chị Dương Hùynh Thu Th. tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỷ lệ thương tích chưa rõ ràng. Một số tài liệu do cơ quan điều tra cung cấp và cơ quan giám định là chưa đủ theo điều kiện pháp luật.

Thứ 3: tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203, tầng 2, dãy nhà B, khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho đến khi bị hại ra về vào ngày 17/09/2019.

Thứ 4: Tiến hành đối chất giữa bị cáo và bị hại về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai mà Hội đồng xét xử đã kê.

Trong sáng 1/12 tại Tòa án ghi nhận không thấy sự xuất hiện của bị hại Dương Hùynh Thu Th. và luật sư bảo vệ thân chủ bị hại. Phía bị cáo có 2 luật sư đến ghi nhận và nhiều người nhà đứng ngoài chờ đợi.

Sau khi khi Hội đồng xét xử đọc quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, phía người nhà của bác sĩ Phương đã reo hò vỗ tay vui mừng. Mẹ của bị cáo ôm chầm người thân mừng khóc.

Luật sư nói gì?

Chia sẻ bên lề phiên tòa, luật sư Trương Quốc Hòe (bào chữa cho bị cáo) cho rằng: Quyết định của tòa hôm nay hoàn toàn đúng đắn dựa trên hồ sơ và đã được làm rõ tại tòa.

"Tòa đánh giá căn cứ buộc tội chưa đầy đủ, chưa có cơ sở vững chắc, đây là quyết định tôi cho rằng rất đúng. Khi điều tra vụ án này, cơ quan điều tra phải làm rõ căn cứ buộc tội, đặc biệt là các căn cứ bắt giữ người rất yếu. Các luật sư và HĐXX đã làm rõ, có dấu hiệu buộc tội thiếu cơ sở. Đã thiếu thì cấu thành tội phạm không đạt. Theo hướng này thì có dấu hiệu oan sai", luật sư Hòe nói.

Trước đó, trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bác sỹ Lê Quang Huy Phương đã đưa ra các căn cứ khẳng định bị cáo Phương không phạm tội như cáo buộc. Một trong số tình tiết đó là đoạn băng ghi âm đang gây tranh cãi.

Luật sư Trương Quốc Hòe tranh tụng tại tòa.

Luật sư Trương Quốc Hòe tranh tụng tại tòa.

Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng: HĐXX đã hỏi giám định viên, giám định viên cũng khẳng định trong trường hợp bổ sung thêm người, phương tiện kĩ thuật có thể giám định lại được băng ghi âm.

Như vậy, giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an còn chưa làm rõ được hành vi phạm tội của bác sĩ Phương. Hơn nữa, băng ghi âm được thu thập không đúng trình tự, thủ tục. “Như vậy, băng ghi âm có phải tài liệu chứng cứ không, mong HĐXX xem xét”, luật sư Hòe nói.

Đồng bào chữa cho bác sỹ Phương, luật sư Hoàng Văn Hướng nói trong tài liệu họ thu thập được ở Trung tâm giám định dân sự còn có việc chị Th. và anh Phương nói chuyện với nhau rất bình thường, còn cười.

Luật sư Hướng cho hay: Các luật sư đưa ra một cơ quan độc lập để giám định thì thấy có mâu thuẫn, có trên 2.000 từ còn thiếu so với bản giám định. Những từ còn thiếu, theo luật sư là vô cùng có lợi cho bác sỹ Phương để chứng minh không phạm tội.

"Vậy nhưng Bản giám định còn thiếu 2.000 từ kia lại được dùng làm cơ sở buộc tội bác sĩ Phương, điều này không khách quan", luật sư Hướng đề cập.

Theo luật sư: Tại thời điểm diễn ra sự việc, bác sĩ Phương đang uống thuốc, không có khả năng tình dục. Phương đã đề nghị được giám định tình dục nam nhưng không được thực hiện. Như vậy không đủ căn cứ buộc tội Phương hiếp dâm.

Đại học Điện Lực lì xì Tết cho sinh viên 500 ngàn đồng, còn trường khác thì sao?

Đại học Điện Lực lì xì Tết cho sinh viên 500 ngàn đồng, còn trường khác thì sao?

22/01/2021 11:21

Đại học Điện Lực vừa khiến cho sinh viên trường này vui mừng khi lì xì Tết cho mỗi sinh viên 500 ngàn đồng. Vậy các trường khác thì như thế nào?

[INFOGRAPHIC] Từ 22/1, Hà Nội cấm đường và hướng đi mới trong thời gian Đại hội XIII

[INFOGRAPHIC] Từ 22/1, Hà Nội cấm đường và hướng đi mới trong thời gian Đại hội XIII

22/01/2021 10:49

Người tham gia giao thông cần chú ý về việc phân luồng trên địa bàn Hà Nội và các tuyến đường về trung tâm Hà Nội trong thời gian diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Thay đổi 19 tuyến xe buýt để phục vụ Đại hội Đảng khóa XIII

Thay đổi 19 tuyến xe buýt để phục vụ Đại hội Đảng khóa XIII

22/01/2021 10:40

Hà Nội tiến hành điều chỉnh lộ trình của 19 tuyến xe buýt phục vụ Đại hội Đảng khóa XIII. Thời gian điều chỉnh từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021.

Lịch nghỉ Tết 2021 của học sinh Bắc Ninh

Lịch nghỉ Tết 2021 của học sinh Bắc Ninh

22/01/2021 10:37

Tết năm nay học sinh tỉnh Bắc Ninh được nghỉ mấy ngày. Mời bạn đọc theo dõi lịch nghỉ Tết 2021 của học sinh Bắc Ninh dưới đây.

Dự báo thời tiết dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (25/1-2/2)

Dự báo thời tiết dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (25/1-2/2)

22/01/2021 10:00

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo thời tiết chi tiết dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (25/1-2/2).

Những tuyến đường bị cấm để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Những tuyến đường bị cấm để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

22/01/2021 09:15

Những tuyến đường bị cấm để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII bao gồm khu vực quanh Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình với hơn 20 tuyến đường.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương mãn hạn tù trước thời hạn

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương mãn hạn tù trước thời hạn

21/01/2021 18:46

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương đã mãn hạn tù trước thời hạn, trở về đoàn tụ với gia đình sau vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ: Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót

Vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ: Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót

21/01/2021 18:39

Liên quan vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ, Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót, nhận trách nhiệm về mình.

Dự báo thời tiết ngày mai 22/1: Hà Nội có mưa phùn, không còn rét đậm

Dự báo thời tiết ngày mai 22/1: Hà Nội có mưa phùn, không còn rét đậm

21/01/2021 18:04

Dự báo thời tiết ngày mai 22/1 cho biết, Thủ đô Hà Nội có mưa phùn về đêm và sáng sớm; nền nhiệt trong ngày dao động 15-21 độ C.