Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Hàng loạt giấy tờ được làm sau khi xảy ra sự cố chết người

Theo Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 23/12/2018

Cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Hòa Bình cho thấy, sau khi xảy ra sự cố chết người hàng loạt giấy tờ mới được ký kết. Trong đó, biên bản bàn giao thiết bị do Trần Văn Sơn lập ra còn ghi thời gian bàn giao trước khi xảy ra sự cố.

vu-bac-si-hoang-cong-luong-hang-loat-giay-to-duoc-lam-sau-khi-xay-ra-su-co-chet-nguoi
Nhiều giấy tờ được làm sau khi sự cố chạy thận xảy ra trong vụ án có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương.

Liên quan đến vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi 29/5/2017, đến ngày 8/1/2019 tới đây phiên tòa xét xử sẽ chính thức được TAND TP Hòa Bình mở lại sau lần đầu xét xử phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trong bản cáo trạng được VKSND tỉnh Hòa Bình công bố có chi tiết đề cập đến việc sau khi xảy ra sự cố chết người hàng loạt giấy tờ mới được ký kết. Trong đó, biên bản bàn giao thiết bị  do Trần Văn Sơn lập ra còn ghi thời gian bàn giao trước khi xảy ra sự cố. 

Cụ thể, trên cơ sở kết quả điều tra cáo trạng xác định: "Sau khi sự cố xảy ra, Sơn (bị can Trần Văn Sơn - nhân viên phòng Vật tư thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) lập biên bản bàn giao thiết bị sửa chữa ghi hồi 18h35 ngày 28/5/2017 (trước khi xảy ra sự cố). Ghi đại diện Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn do Bùi Mạnh Quốc ký và Phòng Vật tư thiết bị y tế do Trần Văn Sơn ký và lập biên bản bàn giao thiết bị sửa chữa giữa Phòng Vật tư thiết bị y tế do Sơn ký và đưa cho điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng và điều dưỡng Hằng đưa cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp ký nhận".

Cũng theo bản cáo trạng, tại buổi giao ban y tế vào sáng 29/5/2017, Trần Văn Sơn báo cáo Trần Văn Thắng về việc đã sửa chữa xong hệ thống RO số 2, Trần Văn Thắng sau đó chỉ đạo Sơn hoàn thiện các thủ tục.

Sau khi giao ban xong, Sơn đến Đơn nguyên lọc máu thấy máy đã chạy nên Sơn có trao đổi với điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hằng là để buổi trưa lấy mẫy nước đi xét nghiệm. Khi có mặt tại Đơn nguyên lọc máu, cả Sơn và Quốc không can ngăn việc chạy máy lọc thận khi chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm mà để mọi hoạt động diễn ra. Đến khoảng 8h20 thì 18 bệnh nhân có biểu hiện nôn, ngứa, chóng mặt....

Ngoài ra, bản hợp đồng số 05 giữa Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn và Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh của Bùi Mạnh Quốc cũng được xác định là ký ở nhà để xe của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sau khi xảy ra sự cố chết người.  

"Kết quả điều tra cũng xác định, khoảng 17h ngày 29/5/2017, bà Ngô Thị Tuyết Minh - Phó giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn mang hợp đồng số 05 đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đưa cho Quốc ký tại khu vực nhà để xe của cán bộ bệnh viện", trang số 7 của bản cáo trạng đề cập.

Đáng chú ý, trang 5 bản cáo trạng nêu: "Ngày 25/5/2017, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Qúy Dương (thời điểm đó là Giám đốc Bệnh viện) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) ký biên bản thương thảo hợp đồng và ký hợp đồng kinh tế số 315/BVĐKT-TS, gói thầu cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống nuowcsd RO số 2 với giá trị 99.360.800 đồng...

Theo lời khai của Đỗ Anh Tuấn (trước khi bị khởi tố bị can) thì sau khi ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cùng ngày 25/5/2017, Tuấn đại diện Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn ký hợp đồng số 05 với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh của Bùi Mạnh Quốc với giá trị 70.257.000 đồng, các danh mục thay thế như hợp đồng số 31... Tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra xác định Hợp đồng 05 được ký sau khi sự cố xảy ra ", bản cáo trạng nêu.

Một tình tiết về việc làm giấy tờ sau khi sự cố xảy ra cũng được đề cập trong bản kết luận điều tra bổ sung của Công an tỉnh Hòa Bình đó là việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương sau sự cố.

vu-bac-si-hoang-cong-luong-hang-loat-giay-to-duoc-lam-sau-khi-xay-ra-su-co-chet-nguoi
Hoàng Đình Khiếu (trái) và Đinh Tiến Công (phải) tại tòa xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương, hồi tháng 5/2018.

Theo bản kết luận: Sau khi sự cố xảy ra ngày 29/5/2017, trong cuộc họp giao ban khoa, Hoàng Đình Khiếu đã yêu cầu mọi người trong khoa hoàn thiện sổ sách. Sau đó, ông Đinh Tiến Công (nhân viên khoa Hồi sức tích cực) trình văn bản, số sách để ông Khiếu ký hoàn thiện. Trong đó có phần bổ sung để hoàn thiện ghi chức năng nhiệm vụ của Hoàng Công Lương phụ trách chuyên môn thận nhân tạo. Khi đó ông Khiếu ký bên dưới.

Đinh Tiến Công khai: Sau sự cố xảy ra, ông Khiếu yêu cầu Công ghi thêm vào sổ giao ban phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Ông Đinh Tiến Công khẳng định nội dung phân công thực hiện là cuộc họp cuối năm 2015 và ghi thêm cho Hoàng Công Lương phụ trách Đơn nguyên thận. Sau khi ghi thì ông Khiếu và ông Hoàng Công Tình (Phó trưởng Khoa) ký vào phần chủ tọa cuộc họp.

Về việc này cả Công và Khiếu đều khai là vì hoàn thiện hồ sơ sổ sách theo thủ tục hành chính để giao nộp cho cơ quan điều tra, không vì mục đích hại ai, không vì mục đích chống đối, đối phó với cơ quan công an, không tư lợi cá nhân. Riêng ông Hoàng Công Tình không thừa nhận được bàn bạc hội ý với Khiếu và Công, không biết Công ghi vào lúc nào...

Cơ quan điều tra cũng cho biết, kết quả trưng cầu giám định chữa viết đối với 2 biên bản cuộc họp cuối năm 2015; 2016 cho thấy: Các chữ “phân công nghiệm vụ năm 2016” của biên bản họp ngày 16/2/2015 và các chữ “phân công nhiệm vụ năm 2017” trong biên bản cuộc họp ngày 29/11/2016 đều là do Đinh Tiến Công viết thêm.

Theo cơ quan truy tố, những hành vi hợp thức hóa sổ sách, giấy tờ, tài liệu liên quan đến trách nhiệm của ông Hoàng Đình Khiếu, Đinh Tiến Công và một số cá nhân khác cũng như những nội dung khác có liên quan đến việc liên kết khai thác hệ thống máy lọc thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

 

Vụ án chạy thận: Tại sao chưa xử lý người ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương sau sự cố chết người?

Mặc dù, Đinh Tiến Công đã thừa nhận việc ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương sau sự cố chết người. Đồng thời kết quả giám định cũng xác nhận việc viết thêm nhưng cơ quan điều tra vẫn cho rằng việc ghi thêm này không ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự các bị can... và tiếp tục điều tra mà chưa xử lý khiến dư luận thắc mắc.

 

Nóng: Ấn định ngày xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ chạy thận Hòa Bình

Sau hơn 7 tháng trả lại hồ sơ ngày 8/1/2019, TAND TP Hòa Bình sẽ mở lại phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 6 bị can trong vụ chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

 

Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu Giám đốc Trương Qúy Dương có tình tiết giảm nhẹ 'vợ là thầy thuốc ưu tú'

Cả 7 bị can trong vụ án chạy thận 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đều có những tình tiết giảm nhẹ. Trong đó ông Trương Qúy Dương có tình tiết giảm nhẹ là vợ được tặng thưởng Huân chương hạng Ba, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tội 'Vô ý làm chết người' vì cả tin?

Mặc dù, bác sĩ Hoàng Công Lương liên tục kêu oan và nói rằng mình không có tội trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, cơ quan truy tố vẫn đưa ra lập luận khẳng định Lương phạm tội "Vô ý làm chết người".

 

Cáo trạng vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương: Bộ Y tế 'có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý Nhà nước'

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương đã đề cập về trách nhiệm của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình.Tin khác