Vụ án chạy thận: Tại sao chưa xử lý người ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương sau sự cố chết người?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 28/11/2018

Mặc dù, Đinh Tiến Công đã thừa nhận việc ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương sau sự cố chết người. Đồng thời kết quả giám định cũng xác nhận việc viết thêm nhưng cơ quan điều tra vẫn cho rằng việc ghi thêm này không ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự các bị can... và tiếp tục điều tra mà chưa xử lý khiến dư luận thắc mắc.

vu-an-chay-than-tai-sao-chua-xu-ly-nguoi-ghi-them-nhiem-vu-cho-bac-si-hoang-cong-luong-sau-su-co-chet-nguoi
Hoàng Đình Khiếu (trái) và Đinh Tiến Công (phải) tại tòa xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương, hồi tháng 5/2018.

Vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017, vừa có kết luận điều tra bổ sung lần 3.

Đáng chú ý, trong bản kết luận này, cơ quan điều tra có đề cập đến dấu hiệu cung cấp tài liệu sai sự thật, ghi thêm tài liệu sau khi xảy ra sự cố làm chết người. Trong đó có phần ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương từng được các luật sư phản ánh trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5/2018 vừa qua.

Theo bản kết luận: Sau khi sự cố xảy ra ngày 29/5/2017, trong cuộc họp giao ban khoa, Hoàng Đình Khiếu đã yêu cầu mọi người trong khoa hoàn thiện sổ sách. Sau đó, ông Đinh Tiến Công (nhân viên khoa Hồi sức tích cực) trình văn bản, số sách để ông Khiếu ký hoàn thiện. Trong đó có phần bổ sung để hoàn thiện ghi chức năng nhiệm vụ của Hoàng Công Lương phụ trách chuyên môn thận nhân tạo. Khi đó ông Khiếu ký bên dưới.

Đinh Tiến Công khai: Sau sự cố xảy ra, ông Khiếu yêu cầu Công ghi thêm vào sổ giao ban phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Ông Đinh Tiến Công khẳng định nội dung phân công thực hiện là cuộc họp cuối năm 2015 và ghi thêm cho Hoàng Công Lương phụ trách Đơn nguyên thận. Sau khi ghi thì ông Khiếu và ông Hoàng Công Tình (Phó trưởng Khoa) ký vào phần chủ tọa cuộc họp. 

Về việc này cả Công và Khiếu đều khai là vì hoàn thiện hồ sơ sổ sách theo thủ tục hành chính để giao nộp cho cơ quan điều tra, không vì mục đích hại ai, không vì mục đích chống đối, đối phó với cơ quan công an, không tư lợi cá nhân. Riêng ông Hoàng Công Tình không thừa nhận được bàn bạc hội ý với Khiếu và Công, không biết Công ghi vào lúc nào...

Cơ quan điều tra cũng cho biết, kết quả trưng cầu giám định chữa viết đối với 2 biên bản cuộc họp cuối năm 2015; 2016 cho thấy: Các chữ “phân công nghiệm vụ năm 2016” của biên bản họp ngày 16/2/2015 và các chữ “phân công nhiệm vụ năm 2017” trong biên bản cuộc họp ngày 29/11/2016 đều là do Đinh Tiến Công viết thêm.

Ngoài nội dung ghi thêm vào sổ giao ban 2015 và 2016, Cơ quan điều tra phát hiện còn một số văn bản, giấy tờ có dấu hiệu được khắc phục sau sự cố.

nong-cong-bo-ket-luan-dieu-tra-bo-sung-lan-3-vu-bac-si-hoang-cong-luong
Bác sĩ Hoàng Công Lương đã 3 lần bị thay đổi tội danh.

Tuy nhiên, cũng giống như bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, cơ quan điều tra cho rằng: "Xét thấy nội dung này không ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự các bị can trong vụ án. Do đó, Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ...".

Sự việc trên khiến nhiều người không khỏi băn khoăn cho rằng, việc ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương sau sự cố chết người như vậy là không đúng luật. Hành động ghi thêm này khiến nhiều người nghi ngờ chính là nhằm "đổ trách nhiệm" cho bác sĩ Hoàng Công Lương?

Và thực tế, trước khi bị đề nghị truy tố tội danh "Vô ý làm chết người”, thì bác sĩ Hoàng Công Lương từng bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Chỉ đến tháng 8 vừa qua thì tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương mới thay đổi sang "Vô ý làm chết người”.

Ở diễn biến khác, liên quan đến đề nghị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" với Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Hoàng Đình Khiếu, tại bản kết luận bổ sung lần 3, Công an Hoà Bình cho rằng: Với vai trò Phó giám đốc bệnh viện phụ trách Phòng Vật tư - thiết bị y tế, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm quy chế quản lý bệnh viện; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ Phòng Vật tư trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra, giám sát việc bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa cho Phòng vật tư thiết bị y tế và Đơn nguyên lọc máu.

Với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu đã buông lỏng quản lý để cho đơn nguyên lọc máu sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tuỳ tiện khi chưa được nghiệm thu, bàn giao. Ông Khiếu biết rõ kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 nhưng không phối hợp với Trưởng phòng Vật tư để kiểm tra...

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị cáo buộc có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình xác định bác sĩ Hoàng Công Lương là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân ngày 29/5/2017.

 

Nóng: Công bố kết luận điều tra bổ sung lần 3 vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

Tại bản kết luận điều tra lần 3 vụ án chạy thận làm 9 người chết, bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị truy tố tội "Vô ý làm chết người".

 

Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Vì sao khởi tố Giám đốc Công ty Thiên Sơn?

Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố Giám đốc Công ty Thiên Sơn tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương.Tin khác