Vụ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc: Thanh tra Chính phủ vào cuộc

21:22 03/05/2018

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, cơ quan này sẽ vào cuộc làm rõ vụ thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm ở TP HCM.

vu-ban-do-quy-hoach-thu-thiem-bi-that-lac-thanh-tra-chinh-phu-vao-cuoc
Phối cảnh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm TP HCM. 

Chiều 3/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề thất lạc bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM) từ năm 1996, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết Thanh tra Chính phủ sẽ làm việc với UBND TP HCM về việc thất lạc bản Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000.

“Về việc thất lạc bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện tại, chúng tôi chưa thể trả lời ngay được nhưng sẽ phối hợp với UBND TP HCM để kiểm tra lại và sẽ thông báo khi có kết quả”, ông Lam cho biết.

vu-ban-do-quy-hoach-thu-thiem-bi-that-lac-thanh-tra-chinh-phu-vao-cuoc
Phó Tổng Thanh tra Chính Bùi Ngọc Lam. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, theo quy trình triển khai quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai theo 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, trong đó quy hoạch chung xuất bản bản đồ 1:5000 và quy hoạch chi tiết xuất bản bản đồ 1:2000.

Sau đó là cụ thể hóa và phân giới đóng mốc trên thực tiễn. Quy hoạch sau chính xác hóa của quy hoạch trước.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được 2 lần quy hoạch, lần thứ nhất là quy hoạch chung là năm 1996, lần 2 là điều chỉnh quy hoạch năm 2005. Như vậy, khu đô thị Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, hệ lụy hiện nay là quá trình triển khai dự án xác định ranh giới thu hồi mặt bằng là thực hiện theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005, hiện nay tất cả bản đồ cũng như cơ sở pháp lý từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi, làm BOT cho dự án này.

"Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, cái này về pháp lý đã được xây dựng lại năm 2005. Còn việc thất lạc có hệ lụy gì liên quan đến triển khai chi tiết của quy hoạch trước thì đương nhiên việc triển khai phải có bản đồ", ông Hùng nói.

vu-ban-do-quy-hoach-thu-thiem-bi-that-lac-thanh-tra-chinh-phu-vao-cuoc
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng: Quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi, làm BOT cho dự án này. 

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 2/5, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biếtn, bản đồ và Quyết định 367 của Thủ tướng ngày 4/6/1996 là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, từ năm 1995 đến nay nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ tấm bản đồ. "Tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có", ông Nhã nói.

Theo quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được xây dựng bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, với tổng diện tích 657 ha,  được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của Tp.HCM. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí..

Có khoảng 15.000 hộ dân đã phải di dời để dành đất xây khu đô thị này. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Giữa năm 2016, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã phải đối thoại với đại diện các hộ có khiếu nại vì phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh giới quy hoạch. Tuy nhiên, thành phố không thể cung cấp được tấm bản đồ nói trên.

Trong diễn biến khác, trả lời báo chí ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, TPHCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có.

 

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: 'Làm gì có mà tìm!'

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng, TPHCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có.

 

Bản đồ gốc quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm bị 'mất tích', nhiều hộ dân khiếu kiện

Bản đồ gốc quy hoạch KĐT mới Thủ thiêm được coi là “chìa khóa” để xác định ranh giới quy hoạch của dự án, thế nhưng tài liệu này hiện đang bị “mất tích”.

 Tin khác