Vụ bảo vệ chung cư Home City chặn xe cứu thương: Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ

07:00 08/09/2018

Liên quan đến vụ việc bảo vệ chung cư Home City Trung Kính chặn xe cứu thương, không cho xe vào đưa bệnh nhân đi viện khiến người này tử vong, hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

chung cư Home City
Dự án chung cư Home City Trung Kính.

Thông tin về vụ việc bảo vệ của chung cư Home City, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, ngăn chặn xe cứu thương không cho tiếp cận tòa nhà để đưa một cư dân bị đột quỵ nguy kịch dẫn tới tử vong đang khiến dư luận bức xúc.

Cụ thể, sáng sớm ngày 3/09/2018, ông D. cư dân tòa nhà V2, thuộc dự án Home City Trung Kính lên cơn đột quỵ nguy kịch, gia đình đã gọi xe cấp cứu để đưa ông D. đi bệnh viện. Khi xe cấp cứu không thể tìm được đường vào lối Nguyễn Chánh (lối vào chính của dự án) đã phải chạy qua lối 177 Trung Kính để tiếp cận tòa nhà.

Tuy nhiên, khi xe vào đến Barrier cuối cùng đã bị chặn lại. Bảo vệ của công ty quản lý tòa nhà SPS (SPS) đã không mở barrier cho xe vào, mặc dù người nhà bệnh nhân ra đón xe và các y tá, bác sĩ van xin, khẩn cầu nhưng đáp lại, bảo vệ vẫn thờ ơ với câu trả lời “lối này không đi được” và “không gọi được cho cấp trên để xin lệnh mở barrier”.

Bị bảo vệ chặn lại, chiếc xe cấp cứu thứ nhất buộc phải quay về, gia đình người bệnh tiếp tục gọi xe cấp cứu thứ 2. Khi xe cấp cứu thứ 2 đến, vẫn phải đi lối cổng Nguyễn Chánh dù đã có một số hàng xóm ở tòa V2 xuống yêu cầu phía SPS can thiệp. Tuy nhiên, do cơn đột quỵ quá nặng và không được cấp cứu kịp thời, ông D. đã tử vong.

Sự việc đã khiến hàng ngàn cư dân sinh sống tại dự án Home City và dư luận bất bình, đặc biệt là sự vô cảm, lạnh lùng của nhân viên bảo vệ công ty quản lý tòa nhà SPS.

Liên quan đến vụ việc này, Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, phường đã nắm được thông tin và hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh điều tra làm rõ.

Được biết, trước đó tại chung cư Home City Trung Kính cũng đã xảy ra một vụ cấm xe cứu thương vào cứu người hồi tháng 2/2017, sau khi vụ việc này xảy ra, tại cuộc họp giữa cư dân, chủ đầu tư và chính quyền địa phương tại trụ sở phường Yên Hòa, lãnh đạo VP đã xin lỗi cư dân về vụ việc đáng tiếc đó và cam kết tất cả phương tiện xe cứu thương, cứu hỏa được phép đi qua cổng 177 Trung Kính vào cứu tính mạng, tài sản cư dân Home City trong tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, thực tế là việc chặn Barie, không cho xe cứu thương vào vẫn tiếp tục tái diễn như đã đề cập ở trên khiến cư dân Home City Trung Kính tiếp tục “dậy sóng”.

Mặc dù sau đó, BQL đã giải thích với cư dân là do sự cứng nhắc của bảo vệ, “nhưng tôi nghĩ trách nhiệm này thuộc về BQL và công ty Văn Phú khi thuê đội ngũ bảo vệ đã không có hướng dẫn cụ thể là trong những trường hợp thế này phải mở cửa cho xe cấp cứu hoặc cứu hỏa vào”, chị T.H, một cư dân sinh sống tại chung cư này cho hay.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/9, chủ đầu tư dự án Home City Trung Kính đã phát đi thông tin liên quan đến vụ việc.

Theo đó, chủ đầu tư cho biết, vào lúc 6h17, lực lượng An ninh trực tại Sảnh cư dân tháp V2 của Tòa nhà nhận được thông tin của con gái chủ căn hộ 2511V2 xuống đề nghị hỗ trợ vì bố bị ngất không thở được.

Ca trưởng an ninh và nhân viên an ninh sau khi nhận được tin báo đã di chuyển lên căn hộ để hỗ trợ cấp cứu nạn nhân.Sau một thời gian thực hiện các động tác cấp cứu, nạn nhân không có phản ứng gì.

Cũng theo nội dung thông tin của CĐT Home City Trung Kính, vào lúc 6h51, xe cứu thương 115 tới barie chân tòa nhà (lối vào 177 Trung Kính). Lúc này nhân viên An ninh của bộ phận an ninh trực thuộc BQL tòa nhà liên lạc với Ca trưởng, tuy nhiên chưa liên lạc được do Ca trưởng đang cùng gia đình cấp cứu cho nạn nhân trên căn hộ.

Ngay lập tức bác sĩ từ xe cứu thương di chuyển đến căn hộ và làm công tác cấp cứu. Gần 1 phút, bác sỹ này đã có mặt tại căn hộ để tiến hành các biện pháp cấp cứu nạn nhân. Đồng thời, xe cứu thương đã di chuyển sang cổng Nguyễn Chánh.

BQL tòa nhà cũng cho biết, đã nghiêm túc kiểm điểm và buộc thôi việc đối với nhân viên bảo vệ tại vị trí barie. Tuy nhiên, việc xử phạt hoàn toàn không phải là do bảo vệ ngăn cản dẫn đến việc bệnh nhân qua đời, mà là do bảo vệ đã không linh hoạt trong việc xử lý tình huống trên.

Dự án Home City 177 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Văn Phú - Trung Kính làm chủ đầu tư. Được biết, ngay thời điểm vừa bàn giao (năm 2016), đưa các căn hộ tại dự án vào sử dụng, giữa cư dân và chủ đầu tư dự án đã xảy ra nhiều “lùm xùm”. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc tranh chấp lối đi.

Theo đó, thời điểm sau khi người dân nhận bàn giao nhà, lối đi phía mặt đường Trung Kính đã bị chủ đầu tư chặn lại, buộc người dân phải đi bằng con đường tạm của dự án khác, phía mặt đường Nguyễn Chánh.

Việc này đã khiến cư dân Home City cho rằng, chủ đầu tư không trung thực, “treo đầu dê, bán thịt chó” khi quảng cáo dự án bán cho người dân đều giới thiệu tại địa chỉ 177 Trung Kính, không công bố rộng rãi thông tin sau này lối đi phía Trung Kính sẽ bị chặn, cư dân phải đi đường Nguyễn Chánh đã khiến người dân bức xúc, tập trung căng băng rôn để đòi lối đi phía mặt đường Trung Kính...

Được biết, theo quy hoạch, cư dân dự án Home City 177 Trung Kính sẽ sử dụng lối đi chính phía tuyến đường Nguyễn Chánh, tại đây đã có quy hoạch mở tuyến đường 21m dẫn vào dự án và cư dân sẽ đi lại bằng con đường này. Tuy nhiên, hiện tuyến đường này vẫn chưa được xây dựng, người dân phải đi đường tạm để vào nhà.

Trước tình trạng đó, đại diện cư dân dự án Home City 177 Trung Kính đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng về việc giải quyết lối đi cho người dân.Tin khác