Vụ bắt ông Trần Bắc Hà: Có hay không việc lộ thông tin từ Bộ Công an?

19:17 03/12/2018

Đây là câu hỏi được một phóng viên đặt ra với đại diện Bộ Công an trong cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2018 diễn ra chiều ngày 3/12.

bidv-duoi-thoi-ong-tran-bac-ha-tang-truong-di-cung-voi-no-xau
Phóng viên đặt câu hỏi: Có hay không việc lộ thông tin từ Bộ Công an trong vụ việc bắt ông Trần Bắc Hà bởi trước thời điểm Cổng thông tin điện tử Bộ Công an công bố việc bắt ông Hà, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin này?

Tại cuộc Họp báo thường kỳ tháng 11/2018, liên quan đến vụ việc bắt ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Phóng viên đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an: Có hay không việc lộ thông tin bắt giữ đối tượng vi phạm bởi trước thời điểm Bộ Công an công bố chính thức trên mạng xã hội xuất hiện thông tin bắt ông Trần Bắc Hà?

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: “Chúng tôi là cơ quan thực thi pháp luật làm theo pháp luật, tất cả thông tin bên ngoài đều là thông tin trên mạng xã hội. Đây là những thông tin không chính thống

Trước đó nhiều thông tin không chính thống liên quan đến ông Trần Bắc Hà ảnh hưởng đến đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

Do vậy một số phóng viên báo chí khi nhận được thông tin hoặc đọc thông tin trên mạng xã hội có gọi điện hỏi tôi. Tôi phải khẳng định các bạn rằng kể cả trước 1 phút, 2 phút tôi cũng không trả lời được”.

vu-bat-ong-tran-bac-ha-co-hay-khong-viec-lo-thong-tin-tu-bo-cong-an
Thiếu tướng Lương Tam Quang trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2018 diễn ra chiều nay 3/12. Ảnh chụp màn hình.

“Chúng tôi vẫn quy định Cổng thông tin điện tử Bộ Công an sẽ đưa thông tin chính thức khi thực hiện xong tất cả các thủ tục theo Luật Tố tụng hình sự trước khi đưa lên cổng thông tin. Do vậy chuyện thông tin chậm hay không chúng tôi thực hiện đúng theo quy định”, Thiếu tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét với ông Trần Bắc Hà (61 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV), Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh).

Bốn người bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Bà Vân Anh được tại ngoại, ông Hà và hai người còn lại bị tạm giam.

Cuối tháng 6/2018, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật khai trừ Đảng với ông Trần Bắc Hà do làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV; gây bức xúc trong xã hội.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, cựu chủ tịch BIDV đã vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ.

Trong phiên xử ông Phạm Công Danh và đồng phạm mở đầu năm tại TAND TP HCM, ông Hà được triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Đại diện VKS ít nhất ba lần đề nghị HĐXX triệu tập ông Hà và hai phó giám đốc của BIDV để làm rõ hành vi liên quan, tiếp tục điều tra công khai tại toà nhằm "tránh bỏ lọt tội". Tuy nhiên, ông Hà xin vắng mặt với lý do phải sang Singapore điều trị bệnh.

Ông Hà làm việc tại BIDV từ năm 1981, làm Chủ tịch HĐQT vào năm 2008, nghỉ hưu tháng 9/2016.

Hơn 8 năm giữ chức chủ tịch ngân hàng, ông được xem là linh hồn và có nhiều ảnh hưởng của BIDV. Tuy nhiên, ông không ít lần đối mặt với tin đồn bị bắt. Hồi năm 2013, ba người tung tin này đã bị phạt hành chính.

 

Ông Trần Đình Long không còn trong danh sách tỷ phú USD của Forbes

Bảng xếp hạng tỷ phú USD của Forbes đã không còn ghi danh ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát.

 

‘Quá vội vàng khi loại trừ yếu tố kỹ thuật trong sự cố máy bay tại sân bay Buôn Mê Thuột’

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Thiện Tống trước việc Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, yếu tố kỹ thuật được loại trừ trong vụ máy bay Vietjet gặp sự cố tại sân bay Buôn Mê Thuột.

 

CĐT Park Riverside Premium giải quyết vấn đề nhanh chóng thông qua đối thoại

Qua đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cư dân, chủ đầu tư dự án Park Riverside Premium vừa qua đã giải quyết các vấn đề tại dự án nhanh chóng, nhằm xây dựng cộng đồng cư dân văn minh, đoàn kêt.Tin khác