An ninh Hình sự
23/08/2018 17:26Vụ bắt Phượng 'râu': Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm giao nộp gỗ
Liên quan đến vụ việc, VKSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn lệnh bắt giữ người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Văn Khang - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk), nguyên Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) do ông này nhận tiền và gỗ của Phượng "râu".
Vừa qua, có thông tin về số gỗ mà ông Khang nhận của Phượng "râu" ở nhà ông Y Sy H’Đơk, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk.
Về vấn đề này, ông Y Sy H’Đơk cho rằng, đầu năm 2018, vợ ông muốn làm 1 nhà sàn nên liên hệ một số người ở hạt để tìm chỗ bán thanh lý để mua.
Lúc này ông Khang có nhận lời mua cho vợ ông 8 cây cột nên cuối tháng 4/2018, ông Khang chở về dưới nhà cho vợ ông.
Theo ông Y Sy H’Đơk, toàn bộ số gỗ đều có dấu búa của hạt kiểm lâm. Sau đó, ông Khang có hẹn với vợ ông Y Sy H’Đơk sẽ đưa giấy tờ thủ tục sau. Mặc dù ông Y Sy H’Đơk nhiều lần nhắc vợ nói ông Khang đưa giấy tờ nhưng người này vẫn hứa hẹn.
Vừa qua, do nghi liên quan đến vụ án bắt Phượng "râu" nên gia đình ông đã mang 8 cây cột, khoảng 8m3 gỗ đến giao nộp cho cơ quan công an.
“Khi cơ quan công an xuống làm việc thì gia đình chưa có hợp đồng mua bán nên gỗ đó đồng ý là có búa kiểm lâm nhưng về mặt thủ tục chưa hợp pháp. Để tạo điều kiện cho cơ quan điều tra làm rõ thêm vụ án thì trước mắt gia đình giao nộp. Sau này điều tra xong, gỗ đó là hợp pháp thì cơ quan công an sẽ trả lại cho gia đình”, ông Y Sy H’Đơk nói.
Trước đó, vào sáng cùng ngày theo tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Bùi Văn Khang, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk), nguyên Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk)..
Cụ thể, trong quá trình cơ quan công an mở rộng điều tra vụ bắt ông trùm Phượng "râu", cơ quan chức năng xác định ông Khang có nhiều vi phạm và tiếp tay cho Phượng "râu" từ năm 2008 đến năm 2017.
Bên cạnh đó, ông Khang còn ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2017.
Cũng trong thời gian này Khang đã nhận của công ty Thảo Trúc nhiều lóng gỗ, sau đó đã chỉ đạo cho một số cán bộ đi đóng búa bổ sung theo tờ trình của công ty Thảo Trúc.
Được biết, mục đích đóng búa bổ sung hàng chục lóng gỗ không có hồ sơ cho công ty Thảo Trúc của Phượng “râu” là để bù vào số gỗ trước đó công ty cho Khang.
Không những thế, Khang còn nhận tiền “bồi dưỡng” hàng trăm triệu đồng từ công ty Thảo Trúc.
Trước đó, ngày 27/4, sau khi Cục cảnh sát Môi trường phối hợp với Văn phòng cơ quan CSĐT và Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động (Bộ Công an) bắt giữ 2 xe vận chuyển gỗ tại thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông).
Số gỗ bị bắt giữ được xác định là của ông Phan Hữu Phượng (tên thường gọi là Phượng Râu).
Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra lán trại của Phượng Râu, tại đây cơ quan chức năng phát hiện có 3 xe máy kéo, 4 xe reo không có biển số; 2 xe máy; 4 máy cưa gỗ; 2 cân gỗ… Khu vực lán trại nằm sát khu vực biên giới, không những thế điện được kéo từ Đồn Biên phòng 747.
Cũng trong thời điểm này, xưởng gỗ của Phương Râu cũng bị kiểm tra.
Theo lãnh đạo Đồn Biên phòng 747, trước đây Công ty TNHH Thảo Trúc của ông Phượng Râu mua của UBND tỉnh Đắk Lắk một số lượng gỗ trục vớt dưới suối Đắk Đam. Doanh nghiệp này đã vận chuyển một phần, số còn lại còn khoảng 200 đến 300 m3 (đã trục vớt từ nhiều năm trước –PV) đang tập cách đồn khoảng 1,5km nên cử người ở lại trông coi tài sản. Có thể do trong quá trình trông coi, nhóm người này lợi dụng khai thác vận chuyển gỗ.
Cũng theo vị lãnh đạo, trong quá trình tuần tra, kiểm tra vào ngày 26 và 27/4 Đồn không phát hiện bất cứ vụ vận chuyển gỗ trái phép nào qua địa phận do đơn vị được giao trách nhiệm quản lý.
Bắt khẩn cấp một Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên quan đến vụ gỗ lậu 'Phượng râu'Trong quá trình cơ quan công an mở rộng điều tra vụ bắt ông trùm Phượng "râu", cơ quan chức năng xác định ông Khang có nhiều vi phạm và tiếp tay cho Phượng "râu" từ năm 2008 đến năm 2017. |