Giám đốc bệnh viện Hà Đông: Bác sĩ làm đúng quy trình vụ bệnh nhân mổ tay bất ngờ tử vong

14:54 10/05/2018

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông - Đào Thiện Tiến khẳng định các bác sĩ đã làm đúng quy trình chuyên môn, hội chuẩn về gây mê. Đồng thời cho rằng, bệnh nhân mổ tay tử vong có thể là do nguyên nhân tắc mạch trong mỡ.

vu-benh-nhan-mo-tay-tu-vong-giam-doc-benh-vien-noi-bac-si-lam-dung-quy-trinh
Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Đông tại buổi họp báo.

Tai biến do tắc mạch trong mỡ?

Trưa 10/5, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã thông tin trả lời báo chí về vụ việc bệnh nhân mổ tay tử vong bất thường tại bệnh viện này xảy ra hôm 9/5, đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo đó, bệnh nhân là anh Vương Đình Cường (37 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội) bị tai nạn gãy tay, được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông để phẫu thuật xương tay tuy nhiên sau đó đã tử vong.

Trả lời về vụ việc này, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Đông khẳng định trong ca bệnh này các bác sĩ đã làm đung quy trình chuyên môn.

“Để mổ được ca này thì phải trải qua quy trình khám, xét nghiệm, hội chẩn, phẫu thuật, duyệt mổ. Trước khi duyệt đã có hội chẩn, đặc biệt là hội chẩn về gây mê. Ca này đã được duyệt mổ và đã làm đúng thủ tục và quy định”, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông khẳng định.

Người trực tiếp thực hiện ca mổ này là bác sĩ chuyên khoa II Trần Quang Toản - Phó Trưởng khoa chấn thương có chuyên môn và kinh nghiệm tốt từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp hơn ca này nhiều.

Giám đốc Bệnh viện khẳng định tất cả các quy chế, quy trình kỹ thuật chuyên môn của Bộ Y tế ban hành đều được bệnh viện triển khai rất lâu, thường xuyên kiểm tra giám sát.

Đánh giá sơ bộ ban đầu về vụ việc này, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết: Nhận định ban đầu nguyên nhân của việc tai biến dẫn đến bệnh nhân tử vong là tắc mạch do mỡ.

“Về cơ chế như chúng tôi giảng dạy thì trong tủy xương có rất nhiều mỡ, khi mà vỡ nát cả một đầu trên của xương như thế mà trong quá trình phẫu thuật mình tác động, mình khoan, mình bắt vít thì rất có thể mỡ đó đi theo đường tĩnh mạch lên tim, lên phổi gây tắc mạch… Tuy nhiên, để khẳng định bệnh nhân này có phải trường hợp thế không thì chúng tôi không khẳng định mà phải chờ giám định pháp y và các chuyên gia đầu ngành”, ông Đào Thiện Tiến bày tỏ.

Theo trả lời từ phía bệnh viện thì không có chuyện bệnh nhân bị bỏ một mình sau mổ mà khả năng khi gia đình đến bệnh nhân đã tử vong.

Theo báo có của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh nhân Cường tử vong do suy hô hấp – suy tuần hoàn không hồi phục chữa rõ nguyên nhân, sau mổ kết hợp với gãy cổ xương cánh tay phải.

Diễn biến sự việc xảy ra như sau, vào khoảng 2h ngày 9/5, bệnh nhân Cường nhập viện trong tình trạng gãy kín phức tạp cổ xương tay phải, đã được chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật mổ xương lúc 10h30 cùng ngày.

Y bác sĩ của khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân theo đúng hội chẩn. Bệnh nhân được đặt gây mê nội khí quản kết hợp xương bằng nẹp khoa trên màn tăng sáng.

Sau khi phẫu thuật xong lúc 13h30, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê dưới tác dụng của thuốc và diễn biến bất thường (suy hô hấp, tụt huyết áp). Các nhân viên kíp mổ đã cố hết sức hồi sức cho bệnh nhân, mời hội chẩn liên viện (bệnh viện 103). Sau gần 2 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân không tiến triển, bệnh nhân tử vong hồi 16h ngày 9/5.

vu-benh-nhan-mo-tay-tu-vong-giam-doc-benh-vien-noi-bac-si-lam-dung-quy-trinh
Toàn cảnh buổi họp báo.

Đình chỉ kíp mổ

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích cho người nhà người bệnh, đồng thời báo cáo sự việc lên công an phường Quang Trung và công an quận Hà Đông phối hợp giải quyết và làm các thủ tục theo quy định như: Đã niêm phong hồ sơ bệnh án, niêm phong phòng mổ và chuyển tử thi đến nhà đại thể của bệnh viện 103 theo nguyện vọng của gia đình.

"Chúng tôi cũng đã tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật và kíp gây mê, yêu cầu các cá nhân liên quan đến công tác điều trị, phẫu thuật, gây mê thực hiện tường trình bằng văn bản, khoa Chấn thương và khoa Gây mê phẫu thuật họp kiểm điểm có biên bản cuộc họp.

Chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong. Thành lập và tổ chức họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện theo quy định", ông Đào Thiện Tiến - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Đông nói.

 

Bệnh nhân chỉ mổ tay mà bất ngờ tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông

Một bệnh nhân nam trong quá trình mổ tay tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã bất ngờ tử vong khiến người thân nạn nhân bàng hoàng.Tin khác