Bị tố mổ nhầm gây biến chứng cho bệnh nhân, bệnh viện Bạch Mai chính thức đưa ra câu trả lời

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:30 08/07/2019

Vụ Bệnh viện Bạch Mai mổ nhầm viêm hạch cho bệnh nhân 9X, ngày hôm nay, đại điện đơn vị y tế này đã có công bố chính thức về vụ việc.

benh-vien-bach-mai-bat-ngo-bi-to-tren-mang-xa-hoi-mo-nham-gay-bien-chung-than-kinh
Bệnh nhân V. sau khi mổ viêm hạch.

Tuần vừa qua trên trạng cá nhân của chị P.H.L. cũng như nhiều hội nhóm về kinh nghiệm nuôi con trên mạng xã hội Facebook chia sẻ chóng mặt câu chuyện về Bệnh viện Bạch Mai đã mổ nhầm, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chẩn đoán sai khiến bệnh nhân bị tai biến.

Theo đó, chị L. (trú tại Hà Nội) cho biết, bệnh nhân N.Q.V. (sinh năm 1995 , con trai chị L.) ở nhà bị sốt cao 38,5 độ C và hơi sưng hạch ở góc hàm, chị đưa con vào Bệnh viện Nhiệt đới khám, chỉ sau 1 ngày điều trị bệnh tình đã thuyên giảm nhưng gia đình bất ngờ khi kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị viêm hạch cần phải mổ gấp.

Trong dòng trạng thái kể lại: "Bác sĩ Nguyễn Thùy Dung (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) trực tiếp điều trị, sau 01 ngày con hết sốt, tôi thấy bệnh tình con thuyên giảm tôi rất vui mừng, nhưng ngày 28/5/2019 bác sĩ Nguyễn Thùy Dung chuẩn đoán con bị viêm hạch cần phải mổ gấp ,cậu con trai van xin bác sĩ và mẹ mình, ( con không nghiêm trọng vậy đâu ,con thấy con khoẻ rùi, con hết sốt rùi, mai mẹ xin cho con ra viện).

Bác sĩ thì nói (cậu phải nghiêm túc tuân thủ chỉ định của tôi), tôi chỉ biết động viên con trai ,con đã vào bệnh viện là phải tin tưởng bác sĩ con ạ.

Thế là con trai tôi được cô hộ lý dẫn đường sang khoa ngoại bệnh viện Bạch Mai mổ luôn ,bác sĩ Hoàng Tuấn Việt thực hiện ca mổ hạch cho con tôi mà ko cần siêu âm và chụp chiếu lại cho chính xác.

Tôi ngồi chờ ngoài phòng mổ mà lòng như lửa đốt. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, bác sĩ ra cửa thông báo, bác sĩ đã mổ và tìm rất kỹ rồi nhưng con không có hạch ,chị ra ngoài thu ngân để được hoàn lại tiền mổ ,chỉ phải thu tiền khâu vết mổ thôi. Tôi vào bàn mổ đón con ra mà con không tự ngồi dậy được, tôi phải nhờ một bác trai khoẻ mạnh bế con vào xe lăn..."

Chị L. cũng cho biết việc phẫu thuật ảnh xảy ra tai biến khi bác sĩ đào tìm hạch quá sâu, tiêm thuốc tê thêm 3 lần trong khi mổ, cố đào bới tìm kiếm kiếm hạch khiến con trai chị bị tổn thương dây thần kinh, mạch máu, thanh quản. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân bị sốt virus vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sau đó khám thì bác sĩ Dung thấy cháu bé có cái hạch ở cổ nên đã chuyển khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai xử lý.

Vị Giám đốc bệnh viện này cũng cho rằng nếu chẩn đoán sai ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thì khi chuyển qua Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ ở đó vẫn phải khám và chẩn đoán lại trước khi mổ.

Sáng ngày hôm nay (8/7), về phía bệnh viện Bạch Mai cũng đã có câu trả lời chính thức về vụ việc trên. Theo đó, BS CKII. Phạm Thị Bích Mận (Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Vụ việc là có sự hiểu nhầm, ngay sau khi sự việc xảy ra bệnh viện đã có làm việc với gia đình để giải thích về sự việc và người nhà đã rút đơn và xin bãi nại".

Trao đổi về vấn đề việc bệnh viện Bạch Mai có mổ nhầm cho bệnh nhân, đại diện Bệnh viện Bạch Mai phủ nhận thông tin trên.

 

Bệnh viện Bạch Mai bất ngờ bị 'tố' trên mạng xã hội mổ nhầm gây biến chứng thần kinh

Trong những ngày qua, dòng trạng thái phản ánh về vụ việc mổ nhầm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

 

Vụ mổ nhầm chân bệnh nhân ở bệnh viện Việt Đức

Vụ mổ nhầm chân bệnh nhân ở bệnh viện Việt Đức. Theo đó, bệnh nhân bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái nhưng lại bị bác sĩ mổ nhầm chân phải. Ngay sau đó, lãnh đạo bệnh...

 

Tin tức Việt Nam - Tin trong nước ngày 20/7/2016: Vụ mổ nhầm chân bệnh nhân ở bệnh viện Việt Đức

Tin tức Việt Nam - Tin trong nước ngày 20/7/2016: Vụ mổ nhầm chân bệnh nhân ở bệnh viện Việt Đức; Bé 2 tuổi bị thang cuốn vào khe ở siêu thị Co.opMart, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; Bé 6 tuổi...

Tin khác